Hội thảo trực tuyến đưa giải pháp chống dịch ở nhà trường, công sở

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng 9/9, tại hội thảo trực tuyến do Hội Tin học TP.HCM tổ chức, các chuyên gia đưa nhiều giải pháp chống dịch COVID-19 ở nhà trường, công sở.
Hội thảo trực tuyến do Hội Tin học TP.HCM tổ chức, các chuyên gia đưa nhiều giải pháp chống dịch COVID-19 ở nhà trường, công sở. Ảnh: Hoà Bình chụp màn hình giao lưu
Hội thảo trực tuyến do Hội Tin học TP.HCM tổ chức, các chuyên gia đưa nhiều giải pháp chống dịch COVID-19 ở nhà trường, công sở. Ảnh: Hoà Bình chụp màn hình giao lưu

Cuộc toạ đàm trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm triển khai & các bài học thực tế chống dịch với các giải pháp công nghệ được dẫn dắt bởi ông Phí Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM. Tham dự có bà Phan Thị Quý Trúc, Phó Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và thị trường công nghệ Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM; ông Trần Du Hòa Bình, Trưởng Bộ phận các giải pháp IoT, VNG Cloud; TS. Huỳnh Trọng Hiền, Giám đốc điều hành, Công ty CP TechCa; ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám Đốc điều hành, Công ty CP Titkul; ông Ông Đinh Phương Vũ - Công ty CP Tập đoàn Yeah1.

Chủ đề “An toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở học đường với Cloud Camera” được ông Trần Du Hòa Bình, Trưởng Bộ phận các giải pháp IoT, VNG Cloud trình bày như một trong những “con mắt nối dài” giúp nhà trường có thể bám sát truy vết sức khoẻ toàn bộ thầy cô và giáo viên tham gia giảng dạy và học tập tại trường.

VNG Cloud giải thích thêm về giải pháp chống “tắc nghẽn cổ chai” ở cửa trường mỗi sáng sớm, khi thầy cô và học sinh cùng đứng trước camera, ông Trần Du Hòa Bình cho biết: “Điểm quan trọng nhất chính là xử lý điểm nghẽn này, và đây cũng là khái niệm đơn giản nhất của dữ liệu lớn. VNG xây dựng cấu trúc phân tán ngay từ đầu để xử lý lưu lượng từ khách hàng đổ về, chống tắc nghẽn”.

Ông Trần Du Hoà Bình chia sẻ về giải pháp chống “tắc nghẽn cổ chai”

Ông Trần Du Hoà Bình chia sẻ về giải pháp chống “tắc nghẽn cổ chai”

Giải pháp khí sạch - phòng sạch “Clean Air & Clean Room -By Air Sniper Technology” được TS. Huỳnh Trọng Hiền, Giám đốc điều hành, Công ty CP TechCa trao đổi.

Điều đặc biệt của giải pháp khí sạch – phòng sạch mà TS. Huỳnh Trọng Hiền trình bày là với máy lọc thông thường có thể giữ lại các nguồn virus, vi khuẩn trong các màng lọc, sau đó bộ phận kỹ thuật sẽ xử lý màng lọc. Tuy nhiên, đây cũng là một nguy cơ lây nhiễm. Còn với máy lọc của TechCa thì sử dụng diệt khuẩn bằng tia cực tím nên sẽ diệt sạch vi khuẩn, virus trong phòng, ngăn chặn ổ nhiễm khuẩn phát triển, lây lan.

Ngoài ra, trước băn khoăn của người dùng cho rằng tia UV có thể có tác động xấu đến sức khoẻ của người dùng, TS. Huỳnh Trọng Hiền nói thêm, khẳng định việc lắp đèn UV trong công sở với các dòng máy của TechCa không phải là bóng đèn UV lộ thiên mà là bóng đèn công suất lớn được đưa vào trong khoang kín, sử dụng mô tơ quạt hút không khí từ bên ngoài phòng vào trong buồng máy để lọc, rồi trả lại không khí sạch ra ngoài. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ đèn UV diệt khuẩn này khi nhân viên, giáo viên và học sinh đang hoạt động trong phòng chứ không phải như các công nghệ khác là chỉ mở đèn lúc không có người.

Ở Việt Nam, ông Hiền cho biết TechCa đã liên lạc tới Viện Pasteur, tuy nhiên, do điều kiện dịch bệnh, cho đến hiện tại vẫn chưa thể làm được các test để chứng nhận các máy diệt khuẩn với tia UV này thực sự diệt được virus Corona tại Việt Nam hay chưa. Tuy nhiên, ông Hiền cho hay các dòng máy này đã được thị trường nhiều nước châu Âu tiếp nhận, lưu hành rộng rãi.

TS. Huỳnh Trọng Hiền trình bày giải pháp khí sạch – phòng sạch

TS. Huỳnh Trọng Hiền trình bày giải pháp khí sạch – phòng sạch

Giải pháp TK Smart Vision Edu - Ứng dụng AI hỗ trợ kiểm soát Covid-19 trong cơ quan, tổ chức, trường học do ông Phan Huỳnh Diễn, Trưởng Phòng Kinh doanh & Marketing, Công ty CP Titkul đề xuất; theo mô hình đặt các robot đứng ở cổng trường để thực hiện toàn bộ các phần công việc tiếp xúc với học sinh thay cho những nhân viên trong lúc bình thường không có dịch.

SafeID - Chứng nhận an toàn số cho cá nhân với Covid-19 được ông Đinh Phương Vũ - Công ty CP Tập đoàn Yeah1 trình bày như một trong những phương thức bảo vệ tốt cho nhân viên công ty hoặc thầy cô và học sinh trong trường: “Nhân viên trong toàn công ty hàng ngày đến làm việc đều phải quẹt mã QR báo cáo tình hình sức khoẻ. Mã QR Code đăng nhập bằng thẻ căn cước hoặc số CMTND để công ty có thể theo dõi toàn bộ thông tin liên quan đến COVID-19 của cán bộ nhân viên. Tập đoàn Yeah1 đã đấu nối xong hệ thống để nhận toàn bộ dữ liệu chính thống từ HCDC, Sở Y tế liên quan đến nhân viên, như có trở thành F0, F1 không, đã điều trị COVID-19 lần nào chưa, đã test COVID-19 bao nhiêu lần, test tại đâu, đã tiêm vaccine mũi 1, mũi 2 chưa…”

“Mỗi người đi tới đâu quét tới đó, toàn bộ dữ liệu đều được lưu tại SafeID để truy vết và tính được mức độ an toàn tiếp xúc của từng người. Nếu nhân viên không quét mã QR trong 3 ngày liền, nhân viên đó sẽ hiển thị màu đỏ, là đối tượng nguy cơ. Đây cũng là chính sách ràng buộc giữa công ty và nhân viên. Công ty sẽ nhận được cảnh báo ngay khi có bất kỳ nhân viên nào nghi nhiễm hoặc đã tiếp xúc với F0. Công ty quản lý nhân viên còn các cơ quan nhà nước sẽ quản lý công ty. Ở cấp độ cao hơn, SafeID giúp các cơ quan nhà nước, Chính phủ có thể xem được toàn bộ hệ thống của tập đoàn, khu vực, thành phố hay quốc gia để quản lý được tình trạng sức khoẻ người dùng theo thời gian thực” – ông Đinh Phương Vũ nói.

Giải pháp TK Smart Vision Edu - Ứng dụng AI hỗ trợ kiểm soát Covid-19 trong cơ quan, tổ chức, trường học

Giải pháp TK Smart Vision Edu - Ứng dụng AI hỗ trợ kiểm soát Covid-19 trong cơ quan, tổ chức, trường học

SafeID - Chứng nhận an toàn số cho cá nhân với Covid-19 được ông Đinh Phương Vũ - Công ty CP Tập đoàn Yeah1 trình bày

SafeID - Chứng nhận an toàn số cho cá nhân với Covid-19 được ông Đinh Phương Vũ - Công ty CP Tập đoàn Yeah1 trình bày

Ông Đinh Phương Vũ cũng cho biết thêm, đối với Chính phủ và người dùng thì giải pháp SafeID được miễn phí nhưng đối với các doanh nghiệp nếu muốn sử dụng thì Yeah1 sẽ tính phí với mức giá 1.000 đồng/người/ngày.

VietTimes gửi tới ông Đinh Phương Vũ câu hỏi, về thông tin đối với các doanh nghiệp nếu muốn sử dụng thì Yeah1 sẽ tính phí với mức giá 1.000 đồng/người/ngày liệu có nhạy cảm không? Nhất là trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện tại và toàn bộ các phần mềm quản lý sức khoẻ điện tử do các cơ quan quản lý, nhà nước, Chính phủ đưa ra đều đang yêu cầu người dân sử dụng và miễn phí toàn bộ cho người dùng?

Trả lời câu hỏi này, đại diện Yeah1 cho biết: “Trong giai đoạn hiện tại thì Yeah1 vẫn có tinh thần miễn phí là chính, đồng thời Yeah1 cũng có gói hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn”.

Qua phân tích của các chuyên gia, giải pháp SafeID cũng chỉ có thể ứng dụng tại công sở chứ khó khả thi với trường học, vì lý do học sinh dưới 14 tuổi chưa được cấp chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân để tích hợp dữ liệu trên hệ thống quản lý, theo dõi sức khoẻ điện tử.