Học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang, phòng học có thể bật điều hòa

VietTimes -- Sáng nay (6/5), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các chuyên gia đã khuyến nghị học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang, phòng học có thể bật điều hòa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Đình Nam

Không bắt buộc phải đeo khẩu trang

Tại cuộc họp, các chuyên gia cho rằng vừa qua một số trường học có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cứng nhắc, máy móc, thậm chí cực đoan như: yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, lớp học không được bật điều hòa,...

Theo các chuyên gia, những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khỏe của các cháu học sinh. 

Do đó, các chuyên gia khuyến nghị học sinh trong lớp không bắt buộc đeo khẩu trang, phải giữ vệ sinh cá nhân, chịu khó rửa tay nhưng giờ ra chơi thì phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ.

Các phòng học có thể bật điều hòa nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Các phụ huynh cũng không nên cho con đi ra nơi công cộng khi không cần thiết.

Học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang, phòng học có thể bật điều hòa ảnh 1

GS.TS. Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Ảnh: Đình Nam 

Thông tin về xác xuất rủi ro dịch bệnh trong nước, PGS.TS. Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - cho biết, sau khi theo dõi trong cộng đồng và xét nghiệm cho thấy cả nước không nổi lên các ca bệnh mới, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng thấp.

Vì thế, chúng ta có thể nới lỏng một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

GS.TS. Lê Quang Cường - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế - cho rằng “điểm cốt tử” để chúng ta thành công trong công tác phòng, chống COVID-19 là tiếp tục “quyết liệt ngăn chặn từ bên ngoài”.

Ở trong nước, có thể nới lỏng dần dần nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện phòng dịch và tôn trọng 3 nguyên tắc: khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

Tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 nhận định: Đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, căng thẳng, mỗi ngày xuất hiện hàng chục nghìn ca nhiễm mới, hàng nghìn người chết, Việt Nam như ở trong “cánh đồng trũng, ở bên ngoài nước thì nước cao, sóng lớn”.

Do vậy, trước tiên chúng ta phải “bao đê cho chặt”, giữ đê cho chắc - phải tiếp tục chính sách quản lý chặt chẽ người nhập cảnh để bảo đảm an toàn, mới có thể nới lỏng được ở bên trong để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh vừa bảo đảm phát triển kinh tế xã hội.

Trong nước, Ban Chỉ đạo yêu cầu toàn bộ cơ chế liên ngành (quân đội, công an, y tế, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ) không được nơi lỏng; tiếp tục củng cố tất cả các cơ chế, các công cụ, nhất là các công cụ công nghệ thông tin để luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng nếu xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng phải lập tức phát hiện ngay, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Ban Chỉ đạo cho rằng Việt Nam có thể tiến hành nới lỏng các biện pháp đã giới hạn từ trước đến nay một cách có khoa học - việc nới lỏng phải dựa trên cơ chế lây lan của virus và dựa trên các tính toán về xác suất là mầm bệnh hiện nay trong cộng đồng.