Học giả Trung Quốc khuyến khích dùng Drone bảo vệ các vùng biển tranh chấp

VietTimes –  Drone, các tàu và thiết bị ngầm không người lái đóng vai trò cấp thiết nếu Trung Quốc muốn bảo vệ lợi ích hàng hải; theo một bản báo cáo học thuật.

Một số học giả Trung Quốc khuyến khích dùng drone để bảo vệ các vùng biển tranh chấp (Ảnh: Handout)

Một số học giả Trung Quốc khuyến khích dùng drone để bảo vệ các vùng biển tranh chấp (Ảnh: Handout)

Các tác giả, đến từ Viện Nghiên cứu Hải quân Trung Quốc và Trường Khoa học và Công nghệ Hải quân, nói rằng các hệ thống tối tân không người lái là cần thiết để củng cố sức mạnh của lực lượng hải cảnh nước này; theo SCMP.

Báo cáo trên được đăng tải trên Nghiên cứu Chiến lược của CAE (Strategic Study of CAE), một tạp chí thuộc Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc (CAE), và xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc trong tuần này. Báo cáo nói rằng Trung Quốc đang đối diện với “thách thức lớn” trong việc bảo vệ các lợi ích hàng hải.

Theo bản báo cáo có tên “Nghiên cứu Trang thiết bị không người lái để Bảo vệ quyền hàng hải”, Trung Quốc đang thiếu các tàu hải cảnh và máy bay để bảo vệ, tuần tra một khu vực rộng lớn, và lỗ hổng này có thể được lấp đầy bởi các hệ thống không người lái.

“Trang thiết bị không người lái thông minh có thể thực hiện vô số nhiệm vụ, và các hệ thống không người lái tạo nên những lợi thế mà phương tiện có người lái không có được, trong khi cho thấy tiềm năng trong các chiến dịch thực thi luật hàng hải” – báo cáo nêu.

Được hỗ trở bởi các bộ cảm ứng và chương trình phân tích dữ liệu lớn, những hệ thống không người lái này có thể thu thập và báo cáo thông tin một cách tự động, thực hiện hàng loạt nhiệm vụ khác bao gồm cảnh báo và xua đuổi tàu; các tác giả đề xuất.

Báo cáo trên cũng liệt kê một số hệ thống không người lái, như ScanEagle của Mỹ - một máy bay không người lái cỡ nhỏ, tầm bay thấp – và Wave Glider của nhật Bản, một mẫu robot hải dương có thời lượng hoạt động lớn dùng để thu thập dữ liệu hải dương học; và đề xuất Trung Quốc cũng phát triển những sản phẩm tương tự.

Trung Quốc là nước tiên phong trong phát triển các hệ thống không người lái, đặc biệt là các drone dân sự và quân sự vốn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực logistics, chuyển phát, do thám và trinh sát. Trung Quốc cũng đã phát triển nhiều phương tiện hoạt động dưới nước giúp vạch bản đồ độ sâu vùng biển và hiểu các điều kiện nhiệt độ.

Timothy Heath, một chuyên gia thuộc hãng phân tích Rand của Mỹ, nói rằng những hệ thống không người lái hữu hiệu nhất đối với Trung Quốc chính là các drone do thám, giúp cải thiện sự kiểm soát một vùng rộng lớn và cung cấp thông tin chi tiết về từng con tàu một.

“Các hệ thống hoạt động trên mặt nước và dưới mặt nước có thể giúp cải thiện nhận thức về itnhf hình. Những thiết bị này hữu hiệu nhất nếu được sử dụng kết hợp với các tàu biển và máy bay có người lái. Những hệ thống không người lái có thể cung cấp thông tin và tình báo cho lực lượng hải cảnh và tàu, máy bay hải quân” – ông Heath nói.

“Các nước láng giềng chắc chắn sẽ phản đối việc các hệ thống không người láu này kiểm soát họ, bởi các nền tảng này có thể làm tăng đáng kể khả năng quấy rỗi và đe dọa các bên có tuyên bố chủ quyền” – vị chuyên gia nói thêm.

Malcolm Davis, chuyên gia phân tích chiến lược quốc phòng tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, nói rằng Trung Quốc sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ nếu tăng cường sử dụng các hệ thống không người lái.

“Những hành động của Trung Quốc trong khu vực cũng sẽ bị thách thức bởi các nước khác, trong đó có Indonesia, và Australia có triển khai các lực lượng không quân và hải quân ở Biển Đông để thể hiện quyền được đi qua các vùng biển quốc tế, cũng giống như Mỹ và Nhật Bản” – ông Davis nói.

Theo SCMP