Hội đồng Đại Tây Dương lên kịch bản “Chiến tranh Lạnh 2.0” với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Mỹ cáo buộc Trung Quốc gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, cùng lúc một nhóm vận động thân NATO công bố một đề xuất xung đột kéo dài với Bắc Kinh; theo hãng RT của Nga.
Nhóm tác chiến tàu USS Theodore Soosevelt trên biển Thái Bình Dương ngày 15/1 (Ảnh: RT)
Nhóm tác chiến tàu USS Theodore Soosevelt trên biển Thái Bình Dương ngày 15/1 (Ảnh: RT)

PACOM (Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ) trong tối 29/1 tuyên bố rằng quân đội Trung Quốc triển khai nhiều chuyến bay quân sự vào tuần trước không gây ra bất kỳ mối đe dọa với các tàu, thủy thủ hay máy bay của Hải quân Mỹ; theo một tuyên bố mà Reuters dẫn lại.

Reuters dẫn một quan chức giấu tên nói rằng các máy bay quân sự Trung Quốc đã không đi vào khu vực bán kính 463 km với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ, hiện đang được triển khai tới Biển Đông.

Hiện chưa rõ liệu tuyên bố này có phải nhắc tới các chuyến bay của Không quân Trung Quốc hồi tuần trước gần Đài Loan hay không.

Trong khi PACOM mô tả các hoạt động quân sự của Trung Quốc như một phần của “hành vi hung hăng và gây bất ổn” – theo Reuters – thì chính quyền Bắc Kinh đầu tuần này nói rằng sự hiện diện của các tàu Mỹ trên Biển Đông là “không có lợi cho hòa bình và sự ổn định của khu vực”.

Tuy nhiên, trong hôm 28/1, một trong số những cơ quan phân tích chính sách hàng đầu của Mỹ - Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council) – đã công bố một tài liệu rất dài – và như thường lệ giữ bí mật về danh tính tác giả - đưa ra viễn cảnh một cuộc Chiến tranh Lạnh 2.0 giữa Mỹ với Trung Quốc, trong đó mục đích cuối cùng là bảo vệ quyền lãnh đạo của Mỹ trên thế giới.

Tài liệu này về cơ bản giống với “Bức điện dài” (Long Telegram) năm 1946 của George Kennan, trong đó vạch ra chiến lược “bao vây” Liên bang Xô viết, từ đó mà gây nên cuộc Chiến tranh Lanh ngay trong năm sau đó.

Tài liệu mới kêu gọi Mỹ làm tương tự đối với Trung Quốc, để tới năm 2050, Mỹ và các đồng minh của họ “tiếp tục thống trị cán cân sức mạnh khu vực và toàn cầu” cùng lúc ngăn chặn Trung Quốc đánh chiếm Đài Loan hay “bất cứ dạng hành động quân sự nào để đạt được mục đích của họ trong khu vực”.

Tài liệu mới cũng cho thấy mức độ cứng rắn tăng dần của chính quyền Mỹ đối với Trung Quốc, hơn cả những tuyên bố cứng rắn mà một số quan chức chính quyền Donald Trump từng đưa ra trước đây - từ Tổng chưởng lý Bill Barr cho tới Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nhanh chóng tuyên bố cam kết “vững chắc” của họ đối với Đài Loan, trong khi ông Biden trước đây từng nói ông đặt mục tiêu “phục hồi” sự lãnh đạo các “nền dân chủ” của Mỹ trên thế giới.

Theo RT