“Hổ Syria” xốc tới chiếm 12 cứ địa phiến quân, T-72 Syria bị bắn cháy

VietTimes -- Ngày 03.01.2018, truyền thông Hezbollah cho biết: quân đội Syria, chủ công là Lực lượng Hổ Syria, dưới hỏa lực yểm trợ của lực lượng không quân Nga hỗ trợ, giải phóng liên tiếp các làng Rajmel Mashraf, Umm Sehrij, Dreibiyeh và nhà ga Umm Sehrij phía đông nam tỉnh Idlib.
Những khu vực lực lượng Tiger đang tiến công giải phóng trên chiến trường phía đông nam tỉnh Idlib - ảnh truyền thông Hezbollah
Những khu vực lực lượng Tiger đang tiến công giải phóng trên chiến trường phía đông nam tỉnh Idlib - ảnh truyền thông Hezbollah

Như vậy trong ngày 03.01.2018, lực lượng Tiger liên tiếp giải phóng 12 làng trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib.

Lúc này, quân đội Syria đang tiến đến cách thị trấn chiến lược Sinjar 7 km về phía Nam. Thị trấn chiến lược này nằm trên xa lộ Hama-Aleppo, cách sân bay quân sự Abu Duhur 15 km về phía nam. Đây là mục tiêu trọng tâm của chiến dịch quân sự mà lực lượng Tiger và sư đoàn cơ giới số 4 đang tiến hành.

Ngày 02.01.2018, trang tin Iba'a - cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) cho biết, các tay súng khủng bố phá hủy một xe tăng của quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng Faktoriya 9M111M của Bulgaria (ATGM) trên vùng ngoại vi thành phố Al- Rajhan. Mỹ và các nước phương Tây đã cung cấp rất nhiều tên lửa này cho các nhóm chiến binh khác nhau của tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA), có liên minh chặt chẽ với HTS (Al-Qaeda Syria) từ năm 2014.

Theo video cho thấy, chiếc xe tăng không được lắp thiết bị chống tên lửa có điều khiển Sarab-1, nắp tháp pháo mở cho thấy đơn vị quân đội Syria tại đây mới bắt đầu triển khai sẵn sàng chiến đấu.

Mặc dù chiếc tăng đã nấp sau một gò đất, nhưng quả tên lửa chống tăng vẫn đánh trúng tháp pháp và lập tức gây cháy trên tháp pháo, chỉ sau vài giây chiếc xe bốc cháy dữ dội.

Trên địa bàn thị trấn Rajhan đang diễn ra trận chiến dữ dội giữa quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, chủ lực là các tay súng tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham. Các nhóm chiến binh thánh chiến đang cố gắng co cụm về sân bay quân sự Abu Duhur, chuẩn bị cho một trận chiến quyết định trên chiến trường tỉnh Idlib. 

Chiếc tăng T-72 bị trúng đạn vào tháp pháo  khi cửa xe đang mở, có thể do kíp xe đã ra khỏi xe nghỉ ngơi, xe lập tức bùng cháy sau vài giây - video trang Iba'a, cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố HTS
NT