Hết Nga, đồng minh ruột của Mỹ tố Thổ tài trợ cho IS

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp cùng người đồng cấp Israel tuyên bố rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã được Ankara tài trợ từ lâu.
Thổ Nhĩ Kỳ bị tố bao che, tiếp tay cho IS
Thổ Nhĩ Kỳ bị tố bao che, tiếp tay cho IS

“Như các vị đã biết, IS trước đây đã được hưởng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ nhờ việc buôn bán dầu trong một thời gian rất, rất dài. Tôi hy vọng rằng việc này sẽ chấm dứt”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon phát biểu với báo chí tại Athens hôm 26/1 sau cuộc hộ với người đồng cấp Hy Lạp Panos Kammenos, Reuters cho biết.

Ông Yaalon cho rằng chính quyền và lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ phải quyết định có muốn trở thành một phần của một dạng thức hơp tác chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố hay không. Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos cũng tuyên bố tương tự, nói rằng phần lớn việc buôn bán dầu lậu của IS, cũng như các nguồn tài trợ cho khủng bố thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Nga đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán với IS. Hồi tháng 12/2015, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố các bản đồ và hình ảnh vệ tinh chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ là nước tiêu thụ chính dầu lậu của IS khai thác từ Syria và Iraq. Nga cũng cáo buộc tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và gia đình ông ta liên quan các hoạt động buôn bán tội phạm.

Iran cũng tuyên bố nắm trong tay những bức ảnh và video bằng chứng về việc xe tải chở dầu lậu của IS đi vào Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng 12/2015, đặc phái viên Syria tại Liên hợp quốc Bashar al-Ja’afari buộc tội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho các nhóm khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ mọi cáo buộc, trong khi Mỹ tháng trước cũng bác bỏ cáo buộc của Nga rằng lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc buôn bán dầu lậu của IS. Thổ Nhĩ Kỳ “đã cho phép các chiến binh thánh chiến đi từ châu Âu sang Syria và Iraq và ngược lại, như một phần của mạng lưới khủng bố và tôi hy vọng việc này phải được ngăn chặn”, ông Yaalon nói thêm.

Lực lượng khác chiến đấu chống IS là dân quân người Shia Iraq cũng tuyên bố rằng những kẻ khủng bố đang tự do qua lại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với sự cung cấp hậu cần và chiến binh của Ankara. Dẫn các bằng chứng thu thập từ các tù binh và trên chiến trường, một phát ngôn viên quân sự của Mặt trận Nhân Badr cho biết các thông tin họ thu thập được cho thấy sự dính líu trực tiêp của Thổ Nhĩ Kỳ với IS.

Những phát ngôn của các nước láng giềng với Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh Ankara và Tel Aviv đang nỗ lực cải thiện quan hệ và đàm phán việc nhập khẩu khí đốt. Các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã gặp nhau tháng 12 năm ngoái để tiếp tục thương thảo việc Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu khí đột tự nhiên từ Israel.

T.N