Hết kiên nhẫn, quân đội Syria bắt đầu tấn công hạn chế ở bắc Hama

VietTimes -- Lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là các tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda Syria), Quân đội Syria tự do (FSA) liên tục đẩy mạnh các cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama trong những ngày qua.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Hama. Ảnh minh họa: Masdar News.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Hama. Ảnh minh họa: Masdar News.

Nhóm FSA Jaysh Al-Izza, có tư tưởng al-Qaeda liên tục tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria gần thị trấn trọng điểm al-Latamnah trên vùng nông thôn phía bắc Hama.

Al-Masdar News, dẫn nguồn tin quân sự từ Hama cho biết, quân đội Syria luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ, phản kích đẩy lùi hầu hết các cuộc tấn công của nhóm FSA Jaysh Al-Izza.

Mặc dù các đơn vị phòng ngự quân đội Syria đã gây thương vong nặng nề về nhân lực cho nhóm Jaysh Al-Izza, nhưng dường như điều đó không ngăn cản các tay súng Hồi giáo cực đoan tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công thường xuyên hơn nữa.

Thị trấn al-Latamnah là căn cứ địa vững chắc của các nhóm Quân đội Syria Tự do FSA và đồng minh thân cận al-Qaeda HTS, tại đây có một hệ thống hầm hào kiên cố nhất, có thể chống được các cuộc không kích quy mô lớn, tập trung một số lượng vũ khí đạn dược, trang thiết bị y tế và lương thực thực phẩm rất lớn do các nước phương Tây cung cấp.

Đây cũng là bàn đạp và là hậu phương cho các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan vào chiến tuyến của quân đội Syria trên hướng phía bắc Hama.

Khi hiệp định Sochi có hiệu lực, quân đội Syria chỉ có thể đáp trả những cuộc tấn công của FSA và HTS bằng tên lửa mặt đất và pháo binh.

Nhưng đến tuần này, có vẻ như sức chịu đựng của Kremlin và Damascus đã hết, khi đại diện Trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria của Nga ra tuyên bố nhất trí với Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria, tiến hành các chiến dịch tấn công vào lực lượng Hồi giáo cực đoan quá hiếu chiến và cuồng tín.

Ngày 09.12.2018, kênh truyền hình al-Ikhbariya Syria đăng tải video, ghi lại cảnh các đơn vị quân đội Syria bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công hạn chế, đánh vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trong một số thị trấn, làng mạc trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama, trong đó có cả thị trấn al-Latamnah. Có nhiều khả năng trong những ngày sắp tới, quân đội Syria sẽ tiến hành một chiến dịch tấn công hỏa lực, quyết liệt dọn dẹp al-Latamnah và bằng cách nào đó sẽ giải phóng thị trấn này.

Quân đội Syria bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công hạn chế vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền bắc Hama. Video: kênh truyền hình Al-Ikhbariya Syria.