Mỹ chạy kế hoạch hiện đại hóa đầu đạn hạt nhân, duy trì quyền tấn công đầu tiên

VietTimes -- RT dẫn nguồn từ Văn phòng kiểm toán chính phủ Mỹ cho biết: Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ (UNNAB) lên kế hoạch tiếp tục chương trình nâng cấp và thay thế các bộ phận của đầu đạn hạt nhân nhiệt hạch W78. 
Mỹ thử nghiệm tên lửa liên lục địa Minuteman-III, Ảnh minh họa RT
Mỹ thử nghiệm tên lửa liên lục địa Minuteman-III, Ảnh minh họa RT

Chương trình sẽ được hiện thực hóa trong giai đoạn từ 2019 đến 2041, tổng chi phí ngân sách ước tính khoảng 10- 15 tỷ USD.

Đầu đạn nhiệt hạch W78 là một trong hai loại đầu đạn hạt nhân, được trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman-III thuộc lực lượng không quân Mỹ. Bộ quốc phòng quốc gia này cũng nghiên cứu sử dụng liều nổ hạt nhân W78 cho các đầu đạn, lắp đặt trên các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Mỹ. 

UNNAB và Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa vào thực hiện tiến trình hiện đại hóa đầu đạn W78 trong mười năm, nhưng chương trình bị đóng băng vào năm 2014 do vấn đề cắt giảm ngân sách.

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, khởi động lại chương trình nhằm tăng cường an ninh kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Theo bản báo cáo, UNNAB và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang tiến hành các chương trình, tăng thời gian phục vụ, nâng cấp hoặc thay thế các bộ phận then chốt của vũ khí hạt nhân,  kéo dài thời gian trong biên chế của những đầu đạn này, đảm bảo an toàn và an ninh hơn cho kho vũ khí hạt nhân Mỹ.

Mỹ cũng đang phát triển các đầu đạn hạt nhân lượng nổ thấp W76-2. Đây là phiên bản nâng cấp W76 và W76-1, lắp đặt cho tên lửa Trident II, trang bị của tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa. Trong kế hoạch này, Washington cung cấp 65 triệu USD.

Mỹ cũng lập kế hoạch chế tạo các tổ hợp vũ khí siêu âm, có thể mang đầu đạn hạt nhân tấn công bất cứ điểm nào cần thiết trên toàn cầu trong thời gian 1 giờ.

Theo Văn phòng diều hành chương trình phát triển các hệ thống chiến lược Hải quân Mỹ, đầu đạn siêu âm thực hiện được những yêu cầu của Bộ quốc phòng và có thể được biên chế cho tất cả các quân binh chủng Mỹ. 

Bằng việc nâng cấp các đầu đạn và phát triển vũ khí siêu âm mang đầu đạn hạt nhân, Mỹ nỗ lực duy trì thế mạnh thống trị toàn cầu và răn đe hạt nhân, được hình thành từ sau sự sụp đổ của Liên Xô đồng thời duy trì chiến lược “cú đánh đầu tiên”.