Syria dùng hỏa lực bẻ gãy 2 cuộc tấn công của các nhóm nổi dậy ở Idlib, Hama

VietTimes -- Ngày 08.12.2018, hai lần liên tiếp, lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) theo tư tưởng al-Qaeda tiếp tục tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến quân đội Syria dọc theo hành lang khu vực phi quân sự trên địa phận các tỉnh Idlib và Hama.
Nhóm trinh sát tiền tiêu quân đội Syria ở Hama. Ảnh: Masdar News.
Nhóm trinh sát tiền tiêu quân đội Syria ở Hama. Ảnh: Masdar News.

Các nhóm cực đoan FSA, chủ lực là Jaysh Al-Izza, tiến hành 2 cuộc đột kích liên tiếp qua các trạm kiểm soát quân đội Syria gần thị trấn trên đỉnh đồi Tal Sakhar.

Rút kinh nghiệm từ các lần tập kích trước đây, lực lượng phòng ngự tiền tiêu của quân đội Syria đã nhanh chóng phát hiện các tay súng Jaysh Al-Izza trước khi các tay súng khủng bố này tiếp cận chiến tuyến phòng ngự tại cao điểm Tal Sakhar.

Lực lượng hỏa lực súng máy hạng nặng và pháo binh quân đội Syria theo tọa độ của trinh sát, tiến hành cuộc tập kích hỏa lực dữ dội vào đội hình các tay súng cực đoan, gây thương vong nặng nề cho nhóm Jaysh Al-Izza.

Cuộc tập kích hỏa lực dữ dội của pháo binh và súng máy phòng không hạng nặng khiến đội hình tấn công của các tay súng Hồi giáo thánh chiến tan vỡ, những tay súng không bị thương vong bỏ ý đồ tấn công và tháo chạy trở về chiến tuyến của chúng trong khu phi quân sự Idlib - Hama.

Hầu như hàng ngày, các tay súng Hồi giáo liên tục tiến hành các cuộc tấn công trong khu phi quân sự. Đáp trả những cuộc tập kích này, không quân Nga và Syria sử dụng các máy bay trinh sát theo dõi các điểm tập trung binh lực, vũ khí trang bị và phương tiện chiến tranh, những hoạt động cơ động chiến đấu của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực. Khi tình huống tấn công xảy ra, lập tức hỏa lực dữ dội của pháo binh quân đội Syria đổ xuống các địa điểm này tại Idlib, Hama, Aleppo và Latakia.

Mặc dù lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) và FSA, chủ lực là nhóm Jaysh Al-Izza liên tục tiến hành tấn công, nhưng quân đội Syria vẫn không triển khai đáp trả, mà sử dụng hỏa lực để tiêu hao sinh lực đối phương, bẻ gãy ý đồ chiến tranh của các nhóm thánh chiến. Cuộc chiến hiện nay đang diễn ra theo chiều hướng đánh tan ra binh lực của HTS và FSA, phân hóa các nhóm cực đoan và tiêu hao ý chí chiến tranh của các nhà tài trợ khủng bố nước ngoài. Damascus và điện Kremlin đang chờ đợi, hoặc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải rút lui, hoặc các nhóm “đối lập” phải tiêu diệt HTS để tìm giải pháp chính trị tự cứu mình trước khi bị chính HTS tiêu diệt hoàn toàn. 

Pháo binh quân đội Syria giáng trả cuộc tập kích của HTS và FSA trên khu phi quân sự Idlib, Hama. Video: truyền thông quân đội Syria.