Hé mở Phytopharma của ‘đại gia’ ngành dược Nguyễn Công Chiến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CTCP Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) là đối tác của nhiều hãng dược lớn như Pfizer, Zuellig Pharma, DKSH và mới nhất là AstraZeneca tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Công Chiến - Chủ tịch HĐQT CTCP Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma)
Ông Nguyễn Công Chiến - Chủ tịch HĐQT CTCP Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma)

Quý 4/2020, CTCP Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) báo lãi sau thuế hợp nhất đạt 13,8 tỉ đồng, giảm 17,9% so với cùng kỳ năm 2019. Công ty này cho biết nguyên nhân chủ yếu là do giảm lợi nhuận từ các công ty con chuyển về và giảm khoản chiết khấu thương mại nhận được từ nhà cung cấp.

Luỹ kế cả năm 2020, Phytopharma báo doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất lần lượt ở mức 15.179 tỉ đồng và 63,3 tỉ đồng, vượt xa kế hoạch đã đề ra.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của năm 2020 đã cắt đứt chuỗi tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận kéo dài suốt 5 năm trước đó của công ty này. Giai đoạn 2015 – 2019, chỉ một lần duy nhất vào năm 2018, Phytopharma ghi nhận tăng trưởng doanh thu ở dưới hai chữ số.

Kết quả kinh doanh của CTCP Dược liệu Trung ươngs 2 (Phytopharma) so với Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (DVN)

Kết quả kinh doanh của CTCP Dược liệu Trung ươngs 2 (Phytopharma) so với Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (DVN)

Hoạt động trong lĩnh vực phân phối dược phẩm, mang tính thương mại, nên biên lợi nhuận gộp của Phytopharma khá mỏng, chỉ từ 2,2% - 3,5%. Hệ quả là các khoản lợi nhuận sau thuế của Phytopharma cũng rất khiêm tốn so với doanh thu. Trong 6 năm gần nhất, tỉ lệ lợi nhuận sau thuế trên doanh thu của công ty này chưa đạt tới 1%. Dù vậy, Phytopharma vẫn đều đặn chi trả cổ tức cho các cổ đông hàng năm.

Phytopharma là nhà phân phối của nhiều hãng dược lớn trong và ngoài nước như: Pfizer, Zuellig Pharma, DKSH.

Đáng chú ý, tháng 7/2020, công ty này đã ký kết hợp tác phân phối dược phẩm với Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam. Thoả thuận phân phối sẽ kéo dài 3 năm, được kỳ vọng sẽ kết hợp thế mạnh của mạng lưới phân phối và chuỗi cung của Phytopharma tại Việt Nam, cùng các giải pháp và nguồn lực toàn cầu của AstraZeneca, giúp bệnh nhân Việt Nam được tiếp cận với các loại thuốc mang tính đột phá.

AstraZeneca chính là hãng dược mới đây đã ký kết hợp đồng với VNVC của ‘ông trùm’ ngành dược Ngô Chí Dũng nhằm cung cấp 30 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Phytopharma của ai?

Theo tìm hiểu của VietTimes, Phytopharma tiền thân là công ty thuốc dân tộc Trung ương, tập hợp từ một số cơ sở thuốc Nam, thuốc Bắc sau năm 1975. Doanh nghiệp này sau đó đổi tên thành Công ty Dược liệu cấp I Tp. HCM, rồi Công ty Dược liệu TW2. Năm 2002, công ty này tiến hành cổ phần hoá với vốn điều lệ 14 tỉ đồng.

Giai đoạn 2008 – 2018, Phytopharma đã thực hiện 5 lần tăng vốn, nâng quy mô vốn điều lệ lên mức 254,6 tỉ đồng.

Tuy nhiên, quy mô vốn điều lệ của Phytopharma càng tăng, thì tỉ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước, mà đại diện là Tổng Công ty Dược Việt Nam (DVN), ngày càng sụt giảm.

Tỷ lệ sở hữu của Tổng Công ty Dược Việt Nam tại Phytopharma giảm dần qua nhiều năm

Tỷ lệ sở hữu của Tổng Công ty Dược Việt Nam tại Phytopharma giảm dần qua nhiều năm

Tính đến ngày 31/12/2019, tỉ lệ sở hữu của DVN tại Phytopharma chỉ còn ở mức 9,9% trong khi số cổ phần chi phối thuộc về Công ty TNHH Phytopharco Việt Nam (Phytopharco Việt Nam) với tỉ lệ sở hữu 62,53% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, Phytopharma còn ghi nhận một cổ đông lớn khác là ông Nguyễn Công Chiến với tỉ lệ sở hữu 5,19% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại của Phytopharma do các cổ đông khác nắm giữ.

Phytopharco Việt Nam được thành lập từ tháng 6/2009, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 9 Mã Mây, Phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, do ông Nguyễn Đăng Tiến (SN 1983) làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Cập nhật tới tháng 10/2017, ông Nguyễn Đăng Tiến chỉ đứng tên sở hữu vỏn vẹn 1% vốn điều lệ của Phytopharco Việt Nam, trong khi 99% cổ phần do ông Nguyễn Công Chiến (SN 1967) nắm giữ.

Ông Nguyễn Công Chiến hiện là Chủ tịch HĐQT của Phytopharma. Trên trang chủ, công ty này cho biết ông Chiến đã có hơn 30 năm kinh nghiệm quản lý và điều hành các doanh nghiệp, trên nhiều lĩnh vực từ kinh doanh dược liệu, dược phẩm, thiết bị y tế, tới kinh doanh bất động sản.

Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, ông Chiến còn đứng tên tại một số doanh nghiệp khác như CTCP Đầu tư và tư vấn Kim Điền, CTCP Đầu tư Mã Mây, CTCP PSK.

Đối với Phytopharco Việt Nam, giai đoạn 2017 – 2019, công ty này ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trên báo cáo tài chính riêng lẻ, các khoản lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn cả doanh thu thuần. Nguyên nhân nhiều khả năng Phytopharco Việt Nam ghi nhận các khoản doanh thu tài chính lớn đến từ các đợt trả cổ tức của Phytopharma.

Ngoài hoạt động kinh doanh cốt lõi, Phytopharma – với xuất phát điểm là doanh nghiệp Nhà nước, còn sở hữu một số bất động sản đáng chú ý.

Tháng 6/2020, công ty này đã chính thức khởi công dự án Toà nhà văn phòng Phytopharma tại khu đất số 24 Nguyễn Thị Nghĩa, Quận 1, Tp. HCM. Dự án có quy mô 3 tầng hầm và 17 tầng cao, toạ lạc tại vị trí trung tâm của Tp. HCM, dự kiến hoàn thành trong vòng 14,5 tháng.

Từ trước đó, vào tháng 11/2018, Phytopharma góp vốn cùng ông Nguyễn Công Chiến thành lập nên Công ty TNHH Phyto Land. Pháp nhân này đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, ban đầu có vốn điều lệ ở mức 21,18 tỉ đồng, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại khu đất số 24 Nguyễn Thị Nghĩa nêu trên.

Mức doanh thu đáng nể của Zuellig Pharma Việt Nam

Zuellig Pharma là một trong những tập đoàn chăm sóc sức khoẻ hàng đầu châu Á. Tham gia thị trường Việt Nam từ rất sớm, Zuellig Pharma đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ đa quốc gia hàng đầu trong ngành dược phẩm và chăm sóc sức khỏe trong nước.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam được thành lập từ tháng 3/1999, đăng ký trụ sở tại Khu Công nghiệp Sài Đồng B, Hà Nội. Có nhiều năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, kết quả kinh doanh của công ty này cũng rất ấn tượng.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Zuellig Pharma Việt Nam trong giai đoạn 2016 – 2019 liên tục ghi nhận sự tăng trưởng về doanh thu. Năm 2019, công ty này ghi nhận doanh thu ở mức 21.094 tỉ đồng, báo lãi 144,2 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận chỉ vỏn vẹn ở mức 0,7%./.