HĐQT tạm dừng hoạt động, Vinaconex hoãn tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2019

VietTimes -- Do Tòa án bác khiếu nại về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nên Hội đồng quản trị Vinaconex - “người triệu tập ĐHĐCĐ thường niên 2019” - đang phải tạm ngừng hoạt động. Đây là nguyên nhân chính khiến Vinaconex phải hoãn tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2019. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, trong văn bản gửi tới các cổ đông và cơ quan quản lý, Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã CK: VCG) cho biết sẽ tạm hoãn tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23/4/2019 sắp tới.

“Trong thời điểm hiện tại, Hội đồng quản trị - Người triệu tập ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Vinaconex đang bị Tòa án buộc phải tạm dừng hoạt động, theo đó, Vinaconex hiện không có Người triệu tập và chuẩn bị tài liệu trình ra ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 theo kế hoạch được tổ chức vào ngày 23/4/2019” - thông báo của Vinaconex nêu rõ nguyên nhân.

Trước đó, ngày 27/3/2019, Vinaconex cho biết đã nhận được quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án Nhân dân Quận Đống Đa (TAND Quận Đống Đa), sau khi đơn vị này thụ lý đơn yêu cầu của Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ (Cường Vũ); Công ty TNHH Đầu tư Star Invest (Star Invest), ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà.

Cụ thể, Vinaconex bị buộc phải tạm dừng thực hiện Nghị quyết Đại hội đổng cổ đông bất thường số 1/2019/NQ-ĐHĐCĐ ngày 11/1/2019, có nội dung chủ yếu liên quan đến việc bầu HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Trước sự việc này, Vinaconex đã liên tục gửi các văn bản khiếu nại (ngày 28/3 và 29/3/2019), đề nghị Tóa án Nhân dân Quận Đống Đa (TAND Quận Đống Đa) hủy bỏ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Tuy nhiên, các khiếu nại của Vinaconex đã không được Tòa án chấp nhận và cho rằng quyết định được đưa ra là “phù hợp với quy định của pháp luật và cần thiết, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp” của người yêu cầu, của cổ đông Vinaconex.

Do đó, tổng công ty này đang phải theo kiện và tuân theo các trình tự, thủ tục tố tụng xét xử vụ việc của TAND Quận Đống Đa.

Được biết, trong công văn phản ánh gửi tới Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), cổ đông Star Invest cho rằng từ khi HĐQT mới được bầu ra, các thành viên do nhóm cổ đông khác cử vào đã thông qua một số quyết định nhằm phục vụ cho lợi ích riêng.

Trong khi đó, tại buổi gặp gỡ tổ chức vào ngày 1/4/2019, đại diện Vinaconex cho biết mọi hoạt động đều thực hiện theo quy định của pháp luật với mục tiêu hướng đến là giúp Vinaconex trở thành công ty đa ngành, không bán bất cứ tài sản nào.

Trước những quan điểm trái chiều tại Vinaconex, phiên họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ là dịp để các cổ đông gặp gỡ, cùng bày tỏ quan điểm. Nhưng với diễn biến mới đây, cơ hội này sẽ khó có thể diễn ra trong thời gian ngắn./.