Công ty mẹ của Vinaconex đổi Tổng Giám đốc: SN 1994 và là con trai ông Nguyễn Xuân Đông?

VietTimes -- Công ty TNHH An Quý Hưng (An Quý Hưng) - cổ đông lớn đang sở hữu 57,71% vốn điều lệ của Vinaconex - gần đây đã có sự thay đổi nhân sự cấp cao đáng chú ý.
Ông Nguyễn Xuân Đông không còn là CEO của An Quý Hưng (Ảnh: An Quý Hưng)
Ông Nguyễn Xuân Đông không còn là CEO của An Quý Hưng (Ảnh: An Quý Hưng)

Bổ nhiệm Tổng giám đốc sinh năm 1994

Theo đó, thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH An Quý Hưng (An Quý Hưng) cấp ngày 22/2/2019 cho thấy, ông Nguyễn Xuân Tùng đã thay thế ông Nguyễn Xuân Đông đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Đáng chú ý, vị tân CEO của An Quý Hưng - ông Nguyễn Xuân Tùng - vẫn còn khá trẻ tuổi khi sinh năm 1994 và đăng ký hộ khẩu thường trú có nhiều nét tương đồng với địa chỉ mà ông Nguyễn Xuân Đông khai báo trước đó.

Mặt khác, báo cáo tình hình quản trị doanh nghiệp năm 2018 của Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã CK: VCG) cho biết ông Nguyễn Xuân Đông có 4 người con (2 nam, 2 nữ). Trong đó, báo cáo ghi nhận ông Đông cũng có một người con trai tên là Nguyễn Xuân Tùng.

Do đó, nhiều khả năng ông Nguyễn Xuân Đông đã “nhường” lại vị trí CEO của An Quý Hưng cho người con trai sinh năm 1994.

Gần đây, trang chủ công ty này (anquyhung.com) đăng tải thông tin tuyển gấp 1 nam nhân viên lái xe có đức tính “trung thực, cẩn thận và nhanh nhẹn” với mô tả công việc là “lái xe đưa đón Tổng giám đốc theo lộ trình làm việc”.

Căn cứ theo các thông tin về hoạt động của An Quý Hưng, sự thay đổi cơ cấu lãnh đạo ở cấp cao nhất đã diễn ra từ cách đây nhiều tháng.

Cụ thể, trong buổi khởi công một dự án nhà ở do công ty này làm chủ đầu tư tại quận Long Biên (Hà Nội) vào cuối tháng 12/2018, An Quý Hưng đã giới thiệu ông Nguyễn Xuân Đông là “Chủ tịch Hội đồng Thành viên” và ông Nguyễn Xuân Tùng là “Quyền Tổng giám đốc”.

Một số sự kiện gần đây của An Quý Hưng ghi nhận một nhân sự có gương mặt rất trẻ (hàng đầu, thứ ba từ trái sang) tham gia. (Nguồn: An Quý Hưng)
Một số sự kiện gần đây của An Quý Hưng ghi nhận một nhân sự có gương mặt rất trẻ (hàng đầu, thứ ba từ trái sang) tham gia. (Nguồn: An Quý Hưng)

“Thử thách” mới của ông Nguyễn Xuân Đông tại Vinaconex

Nhà sáng lập An Quý Hưng, ông Nguyễn Xuân Đông (sinh năm 1966) tốt nghiệp trung cấp kế toán và trải qua nhiều cương vị công tác trước khi chuyển hướng kinh doanh và tạo dựng sự nghiệp riêng vào năm 2001.

Bên cạnh đó, ông Đông cũng từng được nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán biết tới khi đảm nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của một số doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Vào cuối năm 2018, An Quý Hưng thu hút được nhiều sự chú ý khi trở thành nhà đầu tư “ôm trọn” lô cổ phần chiếm tới 57,71% vốn điều lệ của Vinaconex, do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu, thông qua đấu giá công khai. Giá trị của thương vụ lên tới 7.366 tỷ đồng.

Tại thời điểm đăng ký tham gia đấu giá, quy mô vốn điều lệ của An Quý Hưng chỉ ở mức 500 tỷ đồng, bao gồm 2 nhà đầu tư là: ông Nguyễn Xuân Đông (chiếm 78,4%) và bà Đỗ Thị Thanh (chiếm 21,6% vốn). Quy mô tổng tài sản (tính đến ngày 31/12/2017) đạt gần 1.000 tỷ đồng, trong đó chiếm 55% là tài sản ngắn hạn.

Với quy mô tài sản có phần khiêm tốn, một số ý kiến cho rằng An Quý Hưng đang đóng vai trò đại diện thay cho các “nhóm” nhà đầu tư bất động sản giàu tiềm lực.

Sau khi An Quý Hưng trở thành cổ đông lớn, tới ngày 13/12/2018, ông Nguyễn Xuân Đông đã được HĐQT Vinaconex bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc với thời hạn kéo dài 5 năm.

Đảm nhiệm trọng trách tại một tổng công ty có quy mô tài sản lớn gấp nhiều lần An Quý Hưng và đang trong quá trình tái cơ cấu như Vinaconex, ông Nguyễn Xuân Đông sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức tại công ty mới.

Vì thế, việc ông Đông bổ nhiệm một nhân sự thân tín (người nhà) đảm nhiệm vị trí quan trọng, chăm lo điều hành hoạt động tại An Quý Hưng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, thách thức dành cho ông Nguyễn Xuân Đông tại Vinaconex trong thời gian tới có lẽ sẽ không dừng lại ở đó.

Ngày 25/3/2019, TAND Quận Đống Đa đã thụ lý đơn yêu cầu “hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông” của một số cổ đông lớn tại Vinaconex.

Không lâu sau đó, tới ngày 27/3/2019, TAND Quận Đống Đa đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCT, buộc Vinaconex phải tạm dừng thực hiện Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường số 01/2019/NQ-ĐHĐCĐ ngày 11/1/2019 của doanh nghiệp này.

Tới ngày 28/3/2019, TAND Quận Đống Đa tiếp tục bác bỏ đơn khiếu nại liên quan tới vấn đề này của Vinaconex. Điều này cũng đồng nghĩa HĐQT Vinaconex nhiệm kỳ 2017 - 2022 được bầu ngày 11/1/2019 (trong đó, ông Nguyễn Xuân Đông cũng được bầu làm Thành viên HĐQT) sẽ bị tạm dừng hoạt động cho đến khi có phán quyết cuối cùng.

Theo TAND Quận Đống Đa, quyết định này là phù hợp với quy định của pháp luật và cần thiết nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu, cổ đông Vinaconex và để tránh những hậu quả có thể xảy ra gây thiệt hại cho các cổ đông./.