Hàng trăm người tố Apple bày giở đủ chiêu trò “móc túi”

VietTimes – Vừa qua, diễn đàn mở Reddit xuất hiện một chủ đề nóng thu hút hàng trăm lượt bình luận chỉ trong vài giờ. Trong đó, phần lớn là khiếu nại liên quan đến giá cao ngất ngưởng của nhiều sản phẩm do Apple cung cấp như dịch vụ lưu trữ trực tuyến iCloud, bộ chuyển đổi dongle... và rất nhiều ví dụ khác khiến người dùng cảm thấy Apple đang tìm mọi cách để bòn rút tiền từ hầu bao của họ.
Ảnh minh họa: MarketWatch
Ảnh minh họa: MarketWatch

Cộng đồng Apple trên Reddit được biết là nơi tập hợp nhiều fan hâm mộ nhà “Táo” cùng chia sẻ mẹo và thủ thuật hữu ích. Đây cũng là sàn giao dịch uy tín, buôn bán các sản phẩm Apple đã qua sử dụng. Tuy nhiên, một chủ đề đăng tải sáng 11/9 đã gây sự chú ý đặc biệt, thu hút hàng trăm lượt bình luận chỉ trong vài giờ với nội dung: “Hãy nêu ví dụ về chính sách“móc túi” của Apple là bạn khó chịu nhất.”

Hàng trăm người tố Apple bày giở đủ chiêu trò “móc túi” ảnh 1

 Ảnh: MacRumors

Tài khoản DucktectiveHutch phản ánh: “Kho lưu trữ iCloud là hành vi áp bức lớn nhất. Apple nên tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ miễn phí vì iPhone mới chụp ảnh chất lượng cao hơn nhiều, và chúng được đồng bộ lên đám mây”.

Đồng thuận với ý kiến trên, tài khoản iMau5 viết: “Tôi ước Apple có gói lưu trữ từ 200 GB đến 2TB… Tôi đồng ý trả 3 USD/tháng cho 200GB dữ liệu, nhưng tôi và vợ đã dùng gần hết. Tuy nhiên, 10 USD/tháng cho gói cao hơn có vẻ hơi đắt. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng tôi phải cố gắng giới hạn bản thân để không phải trả thêm phí thuê bao hàng tháng”.

Ngoài ra, hành vi buộc người dùng chi trả thêm cho bộ chuyển đổi dongle bằng cách thay thế chuẩn kết nối đã gây ức chế cho không ít người yêu sản phẩm Apple.

Ảnh: TheVerge
 Ảnh: TheVerge

Tài khoản marriage_iguana viết: “Kể từ năm 2016, Apple thay nhiều thiết kế mới và tăng giá MacBook Pro nhưng không cung cấp thêm cáp nguồn trong bộ chuyển đổi điện áp. Máy chỉ kèm cáp USB chuẩn C giữa máy tính và bộ chuyển nguồn điện cao áp (AC) là điều cực kỳ vô lý”.

Rõ ràng, người dùng có lý khi chỉ trích chính sách “móc túi” của Apple. Ví dụ điển hình là MacBook Pro mới không đi kèm dây nguồn dài. Kể từ năm 2016, người dùng sẽ phải chi thêm 19 USD để mua phụ kiện này, thứ được tặng miễn phí tặng ở các phiên bản MacBook tiền nhiệm.

Và trong khi công nghệ sạc nhanh liên tục được cải tiến để rút ngắn tái nạp năng lượng cho thiết bị thì Apple vẫn giữ quan điểm bảo thủ, chỉ cung cấp bộ sạc 5W kèm theo iPhone. Một tài khoản khác Reddit khác đề xuất: “Apple nên bắt đầu tích hợp bộ sạc 12W trong hộp iPhone và khai tử sạc 5W. Tôi có nửa tá sạc 5W chẳng bao giờ đụng đến vì chúng sạc iPhone hiện đại quá chậm”.

Ảnh: DigitalTrends
 Ảnh: DigitalTrends

Cuối cùng, người dùng vẫn không thể lý giải mức giá lên tới hơn 100 USD chỉ để nâng cấp dung lượng bộ nhớ. Tài khoản Yaaayyy phàn nàn: “Apple cố tình sản xuất iPhone với tùy chọn cấu hình thấp nhất khó có thể đáp ứng nhu cầu làm việc của bạn. Với iPhone, nếu cần thiết thì tôi có thể hài lòng với phiên bản 64GB. Nhưng tôi phải nâng cấp MacBook Pro 13 inch lên 512GB bộ nhớ trong với tổng chi phí đắt khủng khiếp: 2.550 USD” (so với giá khởi điểm của MacBook Pro 13 inch là 1.800 USD), trong khi dung lượng bộ nhớ RAM và chip xử lý mặc định”.

Phẫn nộ là cảm giác chung của người hâm mộ “Táo khuyết” khi công ty ngày càng áp dụng triệt để chính sách “móc túi” phản cảm này: “Có vẻ như ngày càng xuất hiện nhiều ví dụ về chính sách “móc túi” của  Apple trong thời gian gần đây: Họ loại bỏ chuẩn kết nối 3.5mm/Lightning trên iPhone, ngừng bán ngòi bút thay thế trên Apple Pencil mới, cung cấp cáp USB chuẩn C dễ hỏng hóc cho iPad Pro và nó chỉ có khả năng tương thích với USB 2.0”.

Sau tuyên bố về thay đổi lớn trong kết cấu báo cáo tài chính quý vừa qua (ngừng công khai doanh số thiết bị), nhiều chuyên gia nhận định Apple muốn tập trung vào doanh thu thay vì đơn vị bán hàng như dấu hiệu hàng đầu cho sự tăng trưởng của công ty trước các nhà đầu tư.

Ảnh: iMore
 Ảnh: iMore

Nhìn lại cách đây 1 năm, iPhone 8 có mức giá khởi điểm 699 USD thì năm nay người dùng sẽ phải chi tối thiểu 769 USD để sở hữu iPhone Xr được gắn mác “giá rẻ”. Tương tự, giá tùy chọn cao cấp nhất của iPad Pro cũng tăng 150 USD (từ 649 USD lên 799 USD). Mac Mini từng có giá khởi điểm 499 USD thì giờ đây phiên bản ít tốn kém nhất là 799 USD. Còn MacBook Air vừa lên kệ với thiết kế mới, màn Retina có giá 1.199 USD (đắt hơn 200 USD so với thế hệ tiền nhiệm).

Rõ ràng, nâng giá thiết bị mới không phải là chính sách “móc túi” duy nhất của. Công ty đang ép buộc người dùng chi trả nhiều hơn cho phụ kiện và dịch vụ lưu trữ trực tuyến, những thứ có thể gây vô số phiền toái nếu đã lỡ “sa chân” vào hệ sinh thái Apple.

Theo Business Insider