Hàng nghìn người tiễn đưa ông Nguyễn Bá Thanh lần cuối

Hôm nay (16/2) là tang lễ ông Nguyễn Bá Thanh, hàng nghìn người đã chờ để được viếng và tiễn đưa con người đã cả đời lo và nghĩ cho dân Đà Nẵng. trong hàng ngàn người đến viếng có bà mẹ già, cô gái trẻ, người khuyết tật, người nghèo... chịu ơn ông.
Hàng nghìn người tiễn đưa ông Nguyễn Bá Thanh lần cuối

Lễ truy điệu bắt đầu lúc 9.30h sáng nay. Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa, Trưởng ban tang lễ, đọc điếu văn.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa đọc điếu văn.

Điếu văn khẳng định công lao đóng góp của ông Nguyễn Bá Thanh đối với Đà Nẵng nói riêng và đất nước nói chung: “Suốt cuộc đời ông Thanh đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân thành phố Đà Nẵng. Sự ra đi của ông Thanh để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với Đảng, Nhà nước và các đồng chí, đồng nghiệp".

"Nhân dân Đà Nẵng mất đi người cán bộ tận tụy, chăm lo cho nhân dân", ông Tô Huy Rứa nói.

"Ông Bá Thanh là người dám nghĩ, dám làm. Bất kỳ ở cương vị nào, ông Nguyễn Bá Thanh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và nhà nước phân công, được nhân dân tin yêu và đồng đội, đồng chí yêu mến".

"Nhớ lời ông Bá Thanh nói - 'Hãy khát vọng, nhưng đừng tham vọng, vì tham vọng sẽ dẫn đến cái riêng. Còn khát vọng là vì cái chung' - đó là khát vọng cả đời của đồng chí trước khi ra Hà Nội nhận chức Trưởng Ban phòng chống tham nhũng TƯ. Đó cũng là khí chất của người Quảng Nam đã được hun đúc và truyền lửa qua nhiều thế hệ mà đồng chí Bá Thanh là một điển hình", ông Tô Huy Rứa đã bật khóc sau khi đọc điếu văn.

Ông Nguyễn Bá Cảnh, con trai ông Nguyễn Bá Thanh, đọc lời đáp từ.

Ông Nguyễn Bá Cảnh thay mặt gia đình bày tỏ lòng biết ơn đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố và đông đảo nhân dân đã đến chia sẻ sự ra đi của ba ông.

"Trong những tháng ngày ba tôi lâm trọng bệnh đã được chia sẻ của Đảng, nhà nước, lãnh đạo các bộ ban ngành, lãnh đạo thành phố cùng toàn thể nhân dân, các ông bà, cô chú anh chị em thân bằng quyến thuộc", ông Bá Cảnh cảm ơn những người đã tận tâm chăm sóc, điều trị cho ông Bá Thanh đến giờ phút cuối cùng.

"Là một người con của quê hương Đà Nẵng, suốt cả cuộc đời ba tôi đã sống trọn tình, trọn nghĩa với đất và người Đà Nẵng và trong giờ phút này, ba tôi sẽ ấm lòng với những tình cảm trọn vẹn của bà con nhân dân Đà Nẵng. Những tình cảm tiếc thương của mọi người cũng là niềm động viên, an ủi, là niềm tự hào của gia đình về người cha thương kính", ông Nguyễn Bá Cảnh nói.

Con trai ông Nguyễn Bá Thanh mượn 4 câu thơ của chính cha mình để bày tỏ tâm huyết vô bờ của ông Thanh với quê hương và con người Đà Nẵng, cũng như lời hứa của con cháu nguyện tiếp nối truyền thống của gia đình:

Mắt nhìn thẳng và chân ta bước tiếp
Xây thành phố này vươn tới tầng cao
Qua năm tháng những gì ta có được
Một bước tự hào Đà Nẵng của tôi ơi!

Suốt từ hai ngày nay, trong hàng ngàn người đến viếng ông Bá Thanh là những bà mẹ già, cô gái trẻ, người khuyết tật, người nghèo khó... chịu ơn ông. Bà Nguyễn Thị Minh (82 tuổi) ở Hải Châu, Đà Nẵng nghẹn ngào: "Không biết rồi đây ai sẽ là người tiếp tục sự nghiệp như ông Bá Thanh để lo cho người dân khó nghèo".

Cụ Đặng Ngôn, một trong những người cao tuổi ở Cẩm Lệ thì bảo: "Tụi tui không ngờ bây giờ đầu bạc lại tiễn đầu xanh đau đớn đến vậy. Bà con tui ở đây ai cũng yêu quí và xem nó như con cháu trong nhà..."

Một phụ nữ bán vé số ngồi trên xe lăn đi ngang qua năn nỉ lực lượng bảo vệ cho được vào viếng ông Bá Thanh lần cuối. Chị bảo những người khó nghèo như chị yêu kính ông Bá Thanh bởi ông biết lo cho người dân nghèo khốn cùng.

Theo: VietnamNet