Hàng không thiệt hại hơn 10.000 tỉ đồng vì corona

'Theo báo cáo sơ bộ của các hãng hàng không, thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay đến Trung Quốc là hơn 10.000 tỉ đồng' - cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng cho biết.
Nhiều hãng hàng không VN đang chịu thiệt hại nặng vì nCOV - Ảnh: TRUNG HÀ
Nhiều hãng hàng không VN đang chịu thiệt hại nặng vì nCOV - Ảnh: TRUNG HÀ

Theo Cục Hàng không VN, số liệu trên tính đến ngày 10-2. 

Cụ thể, các hãng hàng không bị ảnh hưởng trực tiếp sau khi VN áp dụng các biện pháp phòng chống dịch như: tạm dừng khai thác các chuyến bay giữa VN - Trung Quốc, dừng nhập cảnh hành khách đã qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày và do ảnh hưởng dây chuyền của các thị trường quốc tế (đặc biệt là Hong Kong, Đài Loan và Macau) và nguồn khách quốc tế trên thị trường nội địa.

Với các hãng hàng không VN, đường bay VN - Trung Quốc chiếm 18,1% thị trường quốc tế và chiếm 26,1% sản lượng vận chuyển quốc tế. 

Việc dừng khai thác thị trường này khiến các hãng hàng không VN mất doanh thu của trung bình 400.000 khách/tháng và một lượng không nhỏ doanh thu từ nguồn khách này trên các đường bay nội địa. 

Bên cạnh đó, các hãng hàng không VN còn phải mất thêm nhiều chi phí liên quan đến việc hoàn trả, hủy vé cho khách đã đặt chỗ, chi phí liên quan đến công tác vệ sinh phòng dịch...

Thống kê của Cục Hàng không từ ngày 1 đến 7-2-2020 (1 tuần sau khi dừng khai thác đường bay giữa VN - Trung Quốc), tổng thị trường vận chuyển hàng không VN đạt 1,95 triệu khách, giảm 4,5% so với cùng kỳ 2019 (thị trường quốc tế giảm 14,1%).

Cục Hàng không dự kiến các kịch bản: nếu đến tháng 4-2020 hết dịch viêm phổi cấp do virus corona, lượng khách thông qua các sân bay của VN đạt khoảng 119 triệu (giảm 2,1% so với cùng kỳ); nếu tháng 6-2020 hết dịch, lượng khách thông qua khoảng 111,6 triệu (giảm 4,2%); nếu tháng 8-2020 hết dịch, lượng khách thông qua khoảng 98,5 triệu (giảm 15,5%).

Để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hãng hàng không VN, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng cho phép thực hiện cơ chế giảm giá dịch vụ hàng không do Nhà nước quản lý như điều hành bay, hạ cất cánh; chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không có các biện pháp giảm giá, phí do doanh nghiệp quyết định cho các hãng hàng không VN; khuyến khích các hãng hàng không và các nhà cung cấp dịch vụ hàng không chủ động thảo luận, hiệp thương để điều chỉnh các mức giá dịch vụ cũng như giãn tiến độ thanh toán giá dịch vụ phù hợp.

Theo Tuổi trẻ