Hancorp muốn thoái vốn chỉ 3 tháng trước khi dự án Khu đô thị Vibex được phê duyệt quy hoạch chi tiết

VietTimes -- Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) là một trong những cổ đông lớn của Công ty CP Bê tông xây dựng Hà Nội (Vibex) - chủ đầu tư dự án Khu đô thị Vibex rộng gần 50ha. Dự án này được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 9/2018, nhưng trước đó 3 tháng (tháng 6/2018), Hancorp ra Nghị quyết thoái vốn toàn bộ vốn tại Vibex.
Khu đô thị Vibex có tổng diện tích gần 50ha tại quận Bắc Từ Liêm/ Ảnh: Vibex.vn
Khu đô thị Vibex có tổng diện tích gần 50ha tại quận Bắc Từ Liêm/ Ảnh: Vibex.vn

Kế hoạch thoái vốn

 Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Vibex - Công ty cổ phần Bê tông Xây dựng Hà Nội (Vibex) - có địa chỉ tại tổ dân phố số 1, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, tiền thân là Nhà máy bê tông đúc sẵn Hà Nội được thành lập ngày 06/5/1961 theo Quyết định số 472/BKT của Bộ Kiến trúc (trước đây), sau đổi là Xí nghiệp liên hợp Bê tông Xây dựng Hà Nội.

Từ ngày 26/4/1996, Xí nghiệp liên hợp Bê tông Xây dựng Hà Nội sáp nhập vào Hancorp, và được đổi tên là Công ty Bê tông Xây dựng Hà Nội.

Thực hiện Quyết định số 2283/QĐ-BXD ngày 13/12/2005 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Công ty Bê tông Xây dựng Hà Nội chuyển từ doanh nghiệp nhà nước thành Công ty cổ phần Bê tông Xây dựng Hà Nội (Vibex).

Đầu tháng 1/2018, Công ty Vibex nâng số vốn điều lệ từ 85 tỷ đồng lên 136 tỷ đồng, nhưng Tổng Công ty Hancorp không thay đổi vốn góp là 23,841 tỷ đồng nên tỷ lệ góp vốn từ 28,5% cổ phần giảm xuống còn 17,53% cổ phần của Vibex.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Hancorp là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Xây dựng, được thành lập năm 1982 trên cơ sở hợp nhất 05 đơn vị trực thuộc Bộ này.  

Ngày 20/11/1995, Hancorp được thành lập lại theo Quyết định số 990/BXD-TCLĐ của Bộ trưởng Bộ Xây dựng gồm: 17 đơn vị hạch toán kinh tế độc lập, 01 đơn vị phụ thuộc hoạch toán nội bộ, 06 đơn vị sự nghiệp và 06 doanh nghiệp có vốn góp của Tổng công ty. Đến năm 2007 chuyển sang tổ chức và hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con.

Đến ngày 15/08/2014, Hancorp đã chính thức chuyển thành Công ty cổ phần với số vốn điều lệ 1.410 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính của Hancorp là xây dựng, thi công xây lắp và đầu tư bất động sản.

Với kinh nghiệm và lợi thế có được từ lĩnh vực xây dựng, Hancorp đã có bước chuyển mình mạnh mẽ sang lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản. Đây được xem là một trong những thành công khi đầu tư bất động sản chính là ngành đóng góp vào lợi nhuận của Hancorp những năm gần đây.

Xuất phát từ thế mạnh thi công xây dựng trong mảng xây dựng dân dụng, Hancorp cũng định hướng tập trung đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà cao tầng và khu đô thị. Các dự án của Hancorp chủ yếu nằm tại khu vực Hà Nội và một số tỉnh có xu thế đô thị hóa cao. Đối với các dự án khu đô thị, chủ trương kinh doanh của Hancorp là thực hiện hoàn thiện hạ tầng sau đó chuyển giao một phần sang cho đơn vị thứ cấp đầu tư và giữ lại một phần để phát triển kinh doanh.

Một số dự án Hancorp đã và đang triển khai như: Tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng Làng Quốc tế Thăng Long; Khu Đoàn Ngoại Giao; Khu nhà ở xã hội Thành phố kết nối xanh - “Green Link City”, tại xã Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội.

Mặc dù đang trên đà tìm và phát triển các dự án bất động sản, tuy nhiên với dự án Khu đô thị Vibex thì lại khác, ngày 1/6/2018, Tổng Công ty Hancorp ban hành Nghị quyết phiên họp 11 của HĐQT thông qua chủ trương thoái toàn bộ vốn tại Công ty Vibex. 

Dự án với thiết kế với nhà cao tầng, đất biệt thự, đất liền kề/ Ảnh: Vibex.vn
Dự án với thiết kế với nhà cao tầng, đất biệt thự, đất liền kề/ Ảnh: Vibex.vn 

Góp và quản lý vốn Nhà nước

 Về quá trình góp vốn và quản lý vốn của Hancorp tại Vibex có thể thấy, từ khi sáp nhập đến tháng 12/2014, Công ty Vibex đã thay đổi đăng ký đến lần thứ 12.

Tổng số vốn điều lệ của Vibex vào thời điểm 2014 là 85 tỷ đồng, trong đó cổ đông sáng lập lớn là Tổng công ty Hancorp và 17 cổ đông khác. Theo ghi nhận, lần 12 thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Vibex thì Hancorp góp 23,841 tỷ đồng tương đương 28,5% cổ phần, 17 cổ đông khác góp 8,453 tỷ đồng tương đương gần 10% cổ phần.

Đại diện cổ phần của Hancorp được giao cho ông Nguyễn Quốc Tuấn và ông Trần Minh Hồng. Bà Lê Thanh Hương (SN 1959) giữ vai trò Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật.

Tháng 1/2018, Vibex tiếp tục tăng vốn điều lệ từ 85 tỷ đồng lên 136 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn góp của Hancorp vẫn là 23,841 tỷ đồng, nên tỷ lệ nắm giữ giảm xuống còn 17,53%; trong khi đó 17 cổ đông khác không còn thấy sở hữu tỷ lệ cổ phần trong Vibex.

Và như đã thông tin, ngày 1/6/2018, HĐQT Tổng Công ty Hancorp ban hành Nghị quyết phiên họp 11, quyết định thoái toàn bộ vốn tại Công ty Vibex.

Nhưng lưu ý rằng, sau Nghị quyết trên khoảng 3 tháng, vào tháng 9/2018, UBND TP Hà Nội đã chính thức Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Vibex với diện tích gần 50ha, quy mô dân số 7.000 người.

Hancorp đã thông qua chủ trương thoái vốn trong giai đoạn quan trọng thực hiện dự án Khu đô thị Vibex, trong khi chính chủ đầu tư Công ty Vibex cũng đang loay hoay tìm nguồn vốn để đầu tư vào dự án.

Điều này thể hiện ở ngay buổi họp ĐHCĐ thường niên năm 2017 của Vibex diễn ra vào ngày 9/2/2018, doanh nghiệp này đã dự thảo 3 phương án tìm vốn đầu tư vào dự án Khu đô thị Vibex để các cổ đông thảo luận.

Phương án thứ nhất, các cổ đông tự nguyện góp vào Công ty Vibex theo tỷ lệ cổ phần hiện hữu để ủy quyền cho Vibex đầu tư vào pháp nhân mới thực hiện dự án hướng quyền lợi tương ứng với vốn góp.

Phương án thứ hai, ĐHCĐ ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT ký các văn bản với đối tác trong quá trình triển khai thành lập, góp vốn với công ty dự án theo quy định của pháp luật, chủ động tìm đối tác đủ năng lực tài chính thực hiện hỗ trợ công ty và đầu tư vào dự án, ký các văn bản liên quan đến liên doanh liên kết với các đối tác trong việc thực hiện dự án Khu đô thị Vibex.

Phương án thứ ba, ĐHCĐ tiếp tục ủy quyền cho HĐQT chủ động cùng với đối tác liên kết lựa chọn hình thức thành lập công ty, ký các văn bản liên doanh liên kết và các văn bản theo quy định của pháp luật để thành lập pháp nhân mới, ủy quyền cho HĐQT xây dựng phương án góp vốn đầu tư vào công ty dự án, phương án huy động vốn đầu tư dự án Vibex…

Cuối cùng của buổi Đại hội, 100% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đã đồng ý và giao cho HĐQT Công ty Vibex lên phương án đầu tư tại dự án Khu đô thị Vibex.

Vậy đối tác nào sẽ là đơn vị hợp tác với Công ty Vibex thực hiện dự án Khu đô thị Vibex, trong bối cảnh cổ đông lớn Hancorp đã quyết nghị thoái vốn tại Công ty này?