Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên triển khai dịch vụ 5G thương mại

VietTimes – Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên triển khai dịch vụ 5G thương mại vào ngày 5/4 tới đây, cùng thời điểm Samsung đưa lên kệ phiên bản Galaxy S10 5G.
Ảnh minh họa: VenturaBeats
Ảnh minh họa: VenturaBeats

Theo nguồn tin của Yonhap, SK Telecom sẽ cung cấp dịch vụ 5G thương mại đầu tiên theo 4 gói. Gói 5G cơ bản là 49 USD (cho 8GB dữ liệu/tháng) và gói cao cấp nhất là 110 USD (cho 330 GB dữ liệu/tháng).

Hàn Quốc âm thầm vượt lên

Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản là các quốc gia năng nổ nhất trong cuộc đua ra mắt dịch vụ 5G thương mại. Công nghệ viễn thông thế hệ thứ 5 được cho là nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nhiều lĩnh vực như thành phố thông minh hay xe tự hành, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu trên tờ Straits Times, Phó Chủ tịch điều hành nhà mạng SK Telecom Ryu Young-sang tuyên bố: “Điều thực sự có ý nghĩa là các công ty viễn thông Hàn Quốc đang cung cấp dịch vụ và mạng đáp ứng tiêu chuẩn cao về tốc độ và chất lượng hình ảnh cho người tiêu dùng Hàn Quốc”.

Bên cạnh đó, 5G được dự báo là sẽ thay đổi cục diện của ngành công nghiệp game khi cho phép các trò chơi trực tuyến hoạt động với độ trễ tối thiểu.

Ông Ryu cho biết công nghệ 5G có khả năng truyền tải dữ liệu với tốc độ nhanh gấp 20 so với mạng 4G LTE; hỗ trợ tốt hơn cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, AR và VR nhờ khả năng “kết nối đồng thời 1 triệu thiết bị trên mỗi km vuông”.

Theo ước tính, các nhà mạng Hàn Quốc đã chi khoảng 2,6 tỷ USD cho chiến dịch 5G kể từ đầu năm 2019. Tại lễ ra mắt ngày 5-4, SK Telecom dự kiến sẽ mời một số ngôi sao K-Pop và vận động viên thể thao trở thành những khách hàng 5G đầu tiên.

Ông Ryu tiết lộ SK Telecom đã hợp tác với công ty sản xuất linh kiện bộ nhớ SK Hynix để xây dựng một nhà máy tự động hóa hoàn toàn và kết nối nhờ công nghệ 5G. SK Telecom kỳ vọng sẽ có 1 triệu khách hàng 5G vào cuối năm 2019, nâng tổng số thuê bao lên 27 triệu.

Nhà mạng xếp thứ 2 Hàn Quốc, KT Corp đang cung cấp các gói LTE rẻ hơn, không giới hạn dữ liệu và hỗ trợ trả góp trong 4 năm khi mua thiết bị 5G.

Được biết, Galaxy S10 5G sẽ kết nối với mạng 5G mới với tốc độ 2.7 Gbps. Ảnh: TRT
Được biết, Galaxy S10 5G sẽ kết nối với mạng 5G mới với tốc độ 2.7 Gbps. Ảnh: TRT

Samsung là nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu smartphone 5G. Tại sự kiện Galaxy Unpacked vào cuối tháng 2, người khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã công bố 2 mẫu smartphone 5G là: Galaxy S10 phiên bản 5G và smartphone gập Galaxy Fold. Ngoài ra, đồng hương của Samsung là LG cũng đang lên kế hoạch ra mắt smartphone 5G tại Hà Lan vào cuối tháng 4.

Trong khi đó, ở Mỹ, nhà mạng Verizon dự định sẽ ra mắt mạng 5G thương mại ở Chicago và Minneapolis vào ngày 11-4. Dự kiến đến cuối năm nay, người dân ở 30 thành phố lớn của Mỹ sẽ được sử dụng dịch vụ 5G thương mại.

Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch thử nghiệm trong năm 2019 và cung cấp dịch vụ 5G thương mại trước thế vận hội Tokyo 2020.

Lo ngại bảo mật

Trong khi thế giới đang tỏ ra cẩn trọng khi thử nghiệm và triển khai dịch vụ 5G thương mại bởi rủi ro an ninh và gián điệp trên thiết bị viễn thông của các nhà sản xuất Trung Quốc, thì Hàn Quốc lại tỏ ra khá tự tin.

“Tôi không nghĩ rằng chúng tôi vướng phải bất kỳ vấn đề an ninh nào ở Hàn Quốc”, Chuyên gia Park Jin-hyo của Trung tâm Nghiên cứu CNTT và Truyền thông của SK Telecom cho biết. Ông Park cũng nói thêm rằng nhà mạng lớn nhất Hàn Quốc đang sử dụng công nghệ tiên tiến để ngăn chặn các cuộc tấn công và nghe lén qua mạng 5G.

Trong 3 nhà mạng có thị phần lớn nhất Hàn Quốc hiện nay, SK Telecom và KT Corp ngừng triển khai bằng thiết bị 5G của Huawei; còn nhà mạng nhỏ hơn là LG Uplus vẫn sử dụng.

Tuy nhiên, SK Telecom sẽ tiếp tục cân nhắc khả năng mở phiên đấu giá cho tất cả nhà sản xuất thiết bị viễn thông, bao gồm Huawei, nếu Hàn Quốc cần thêm trạm gốc phát tần số cao hơn.

Theo Straits Times