Giám đốc Chính sách và Điều tiết Tần số Hiệp hội GSM nêu lý do các chính phủ không nên quá lo ngại về an ninh thông tin khi triển khai 5G

VietTimes -- Cristian Gomez là Giám đốc Chính sách và Điều tiết tần số, Hiệp hội GSM. Trong cuộc trao nhanh với phóng viên VietTimes bên lề Hội thảo ASEAN về 5G tại Hà Nội, ông Cristian đã nói rằng các chính phủ và nhà mạng không nên quá bận tâm về nguy cơ rò rỉ thông tin khi mua sắm các thiết bị mạng nước ngoài.
ông Cristian Gomez tại Hội thảo ASEAN về 5G
ông Cristian Gomez tại Hội thảo ASEAN về 5G

Xin ông cho biết tình hình phát triển 5G trên thế giới?

Công nghệ 5G đang phát triển rất nhanh trên thế giới. Các quốc gia đang tìm mọi cách để cải thiện tốc độ kết nối di động, cung cấp chất lượng tốt nhất cho khách hàng. 5G đang được ứng dụng rất nhanh tại Mỹ, châu Âu và một số nước châu Á - Thái Bình Dương như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Các quốc gia này muốn tận dụng lợi thế về công nghệ để cải thiện năng lực cung cấp 5G, chẳng hạn như mở rộng băng thông, tăng tốc độ kết nối 4G hiện nay lên gấp 10 lần để có thể phục vụ cho các ứng dụng như thực tế ảo, thực tế tăng cường, công nghệ tự động hóa thế hệ kế tiếp. Sự phát triển này là rất quan trọng.

Khu vực Đông Nam Á của các bạn với các nền kinh tế phát triển nhanh sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ công nghệ 5G với các lĩnh vực như robot, công nghiệp chế tạo, xe tự lái… Đặc biệt 5G sẽ giúp hình thành các thành phố thông minh với các xe hơi kết nối tránh được ùn tắc giao thông, giảm năng lượng tiêu thụ.

Tất cả điều này có được là nhờ 5G – một công nghệ di động với khả năng kết nối mạnh mẽ, thông minh.

Chúng ta gần như ai cũng sở hữu một chiếc điện thoại và với 4G chúng ta có thể kết nối điện thoại vào Internet, sử dụng các app. Với công nghệ thế hệ kế tiếp, chúng ta có thể kết nối mọi người, mọi thứ, ở mọi lúc, mọi nơi. Vì thế chúng ta phải cần đến 5G, cần đến nền tảng này để thực hiện điều đó. Một kết nối thông minh đang đến với thế giới của chúng ta.

Hiện nay có rất nhiều mối lo ngại về thiết bị mạng của Trung Quốc nói chung, theo ông, các nước nên làm thế nào để phát triển công nghệ 5G của mình?  

Tôi nghĩ với ngành công nghiệp di động, điều quan trọng là phải kết nối được đa dạng các thiết bị, không phân biệt thiết bị của nhà sản xuất này hay nhà mạng kia, bởi vì nếu kết nối được đa dạng thì mới mở rộng được thị trường và đem lại hiệu quả kinh tế.

Càng nhiều nhà cung cấp thiết bị mạng thì chúng ta càng có nhiều sự lựa chọn, giá thành cũng tốt hơn, điều này giúp cho việc triển khai các dịch vụ di động trở nên nhanh chóng. Tất cả các nhà sản xuất đều có cơ hội như nhau khi cung cấp sản phẩm ra thị trường.

Một trong những thứ mà 5G phụ thuộc là thiết bị mạng. Điều chúng ta quan tâm là khi lên 5G các nhà mạng sẽ phải nâng cấp hạ tầng. Do các nhà sản xuất hiện nay rất đa dạng nên chúng ta có thể tùy ý chọn lựa đối tác phù hợp để xây dựng hệ thống mạng của mình.

Tôi nghĩ chúng ta ngồi đây để bàn về những điều sẽ diễn ra trên thế giới trong lĩnh vực viễn thông, nhưng nhìn chung các chính phủ, các nhà mạng hoàn toàn có sự mềm dẻo trong việc chọn lựa các thiết bị phù hợp.

Ông có cho rằng việc nâng cấp hạ tầng lên 5G sẽ khá đắt đỏ?

5G cần một sự đầu tư lớn từ các nhà mạng. Điều quan trọng là chính phủ cần phải có sự hỗ trợ các nhà mạng bằng cách đưa ra các quy định hợp lý cho việc triển khai hạ tầng. Một trong những chìa khóa then chốt của việc triển khai hạ tầng 5G là băng tần. Đây là tần số mà nhà mạng cần để triển khai mạng di động không dây của họ. Nếu giá thành cho băng tần quá cao thì việc đầu tư sẽ bị ảnh hưởng, họ sẽ không đủ tiền để đầu tư cho những thứ khác. Nếu giá quá cao thì cũng không có lợi cho triển khai 5G. Vì thế vai trò của cơ quan điều hành là rất quan trọng.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!