ASEAN có thể trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới triển khai 5G?

VietTimes – Hội nghị ASEAN về 5G là một sáng kiến của Việt Nam nhằm biến ASEAN thành khu vực đầu tiên trên thế giới triển khai 5G. Tham dự hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có những bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của 5G cũng như quyết tâm của Việt Nam trong việc triển khai mạng di động thế hệ mới.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng 4G có thể kết nối hàng tỷ người, nhưng 5G sẽ kết nối hàng nghìn tỷ thiết bị
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng 4G có thể kết nối hàng tỷ người, nhưng 5G sẽ kết nối hàng nghìn tỷ thiết bị

Trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo đầu tiên của ASEAN về 5G, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, triển khai 5G đang trở thành vấn đề chung cho cả khu vực Đông Nam Á. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, khi đứng trước sự thay đổi tiến bộ của công nghệ, cá nhân, tổ chức, dân tộc nào tiên phong dẫn đầu sẽ gặt hái được nhiều thành công. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ ra những khó khăn trong bước đầu triển khai mạng 5G: “Trước hết là những nhà cung cấp dịch vụ, nếu tính chỉ đơn thuần về lợi nhuận, ít doanh nghiệp sẽ có lợi ích trực tiếp khi đi đầu. Không chỉ các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông mà cả mạng lưới sử dụng bởi vì người sử dụng không chỉ là cá nhân mà còn là các tổ chức kinh tế”.

Phó Thủ tướng khẳng định thêm: “Suy cho cùng, công nghệ luôn có mặt trái. Về 5G, cũng như tất cả thế hệ mạng viễn thông trước đây, người ta đều nói về vấn đề an toàn, an ninh không gian mạng để bảo vệ quyền riêng tư người dân. Chúng ta làm sao phải bằng công cụ phù hợp để một mặt phát huy trí tuệ và sức sáng tạo, quyền làm chủ dân sinh của mỗi cá nhân trong xã hội. Bên cạnh đó cũng khắc phục vấn đề an toàn, an ninh và bảo mật thông tin”.

Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội nghị ASEAN về 5G

Để đảm bảo triển khai 5G có hiệu quả, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị chính phủ Việt Nam và chính phủ các nước cần chủ động hơn để hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tốt hơn và ít rủi ro hơn trong giai đoạn đầu. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề xuất thực hiện chính sách khuyến khích sử dụng mạnh mẽ 5G cũng như công nghệ mới, thay đổi mô hình sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất.  

Đối với khu vực, để cùng nhau phát triển, các nước ASEAN phải liên kết lại với nhau. Cụ thể, cộng đồng ASEAN cần chung tay tạo ra một khu vực ASEAN số, một thị trường ICT chung cho ASEAN, một khung chính sách chung cho ASEAN, một trường đại học ICT của ASEAN, một trung tâm đổi mới sáng tạo ASEAN, một trung tâm của ASEAN về an ninh không gian mạng - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng trong sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có bài phát biểu về công nghệ 5G. Bộ trưởng nói rằng với hàng loạt tính năng mới như độ trễ thấp, tiêu thụ nguồn nhỏ, công nghệ 5G hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối. 5G sẽ tạo ra sự thay đổi lớn tăng dung lượng và tốc độ thông tin, tạo kết nối giữa vạn vật IoT, nhất là các kết nối đòi hỏi phản ứng thời gian thực, thay đổi căn bản nhiều ngành công nghiệp cũng như kích hoạt đổi mới sáng tạo trong tất cả các ngành, cuối cùng tạo ra kết nối không giới hạn cho tất cả.

“2G, 3G, 4G có thể kết nối 7 tỷ người, nhưng 5G sẽ kết nối hàng nghìn tỷ thiết bị, truyền tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo và thay đổi cơ bản cuộc sống loài người. Đây là sứ mệnh của 5G”, Bộ trưởng phát biểu.

“Khi cuộc cách mạng số, cách mạng công nghiệp 4.0 xảy ra cũng như 5G xuất hiện, tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ. Các nước ASEAN chúng ta có cơ hội bứt phá nhưng phải có một tư duy mới”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Bàn về lộ trình triển khai 5G, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra khuyến nghị là tiếp cận theo các pha. Pha đầu tiên là bổ sung tăng dung lượng 5G cho 4G cho các thành phố, đồng thời 4G vẫn là mảng chính. Tiếp theo là ứng dụng IoT diện rộng với các tính năng độ trễ thấp, độ tin cậy cao và cuối cùng là sự xuất hiện của 5G trong tất cả các lĩnh vực.

Hội nghị đầu tiên của ASEAN về 5G là một sáng kiến của Việt Nam, biến ASEAN thành khu vực đầu tiên trên thế giới triển khai mạng 5G. Tại Hội nghị, các quốc gia Đông Nam Á cùng thảo luận, bàn bạc về lộ trình triển khai công nghệ mới. Hội nghị tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 21/3 và 22/3 với sự tham gia của các đại biểu đại diện cho các quốc gia khu vực Đông Nam Á.