24 chiến đấu cơ Trung Quốc ồ ạt đi vào ADIZ của Đài Loan

VietTimes – 24 máy bay quân sự của Trung Quốc đại lục đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong hôm 23/9 vừa qua.

Hình ảnh một chiếc J-16 của PLA mà phía Đài Loan công bố (Ảnh: AP)

Hình ảnh một chiếc J-16 của PLA mà phía Đài Loan công bố (Ảnh: AP)

Các máy bay quân sự này – bao gồm 18 tiêm kích, 2 máy bay ném bom, 2 máy bay chống ngầm, 1 máy bay vận tải và 1 máy bay chiến tranh điện tử - đã đi vào ADIZ phía Tây Nam của hòn đảo tự trị này; theo Cơ quan quốc phòng Đài Loan.

“Để phản ứng, lực lượng không quân của chúng tôi đã triển khai nhiều chiến đấu cơ, phát ra nhiều cảnh báo và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa để theo dõi sát các hoạt động của các máy bay trên” – cơ quan quốc phòng Đài Loan nói trong một tuyên bố.

Các nhà quan sát cho hay cuộc phô diễn cơ bắp này – quy mô lớn nhất kể từ đợt Trung Quốc điều 28 máy bay tới khu vực tương tự - có thể là nhằm phô diễn khả năng của quân đội Trung Quốc (PLA), cùng lúc gửi đi tín hiệu tới Mỹ và các đồng minh rằng Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ trong các vấn đề liên quan tới chủ quyền quốc gia.

Một bản đồ được cơ quan quốc phòng Đài Loan đưa ra cho thấy một số chiến đấu cơ bay theo một tuyến đường hình chữ “L” tại ADIZ của hòn đảo này. Đây là lần thứ 20 mà các máy bay của PLA đi vào ADIZ của Đài Loan, chỉ tính riêng trong tháng này.

Su Tzu-yun, chuyên gia phân tích đến từ Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ở Đài Bắc, nói rằng các chiến đấu cơ này được triển khai làm vài đợt trong buổi sáng và buổi chiều, dường như là để thực hiện một cuộc huấn luyện.

“Kênh Bashi đã trở thành một trong số những địa điểm quan trọng để PLA thực hiện vô số các nhiệm vụ dưới mặt nước, nhằm xây dựng lực lượng dưới mặt nước của họ, đe dọa Mỹ và Đài Loan” – Su nói.

Ông thêm rằng, sự xuất hiện của máy bay chiến tranh điện tử Trung Quốc là nhằm thu thập dữ liệu điện tử trên tuyến đường biển đông đúc, nơi mà các chiến hạm của nhiều quốc gia khác, trong đó có Mỹ, đi qua.

Vụ việc xuất hiện giữa lúc mà Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc thông báo rằng PLA đang có cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải và Bột Hải, cách Đài Loan khoảng 1.000 km về phái Đông Bắc. Các tàu được khuyến cáo không nên di chuyển gần khu vực này.

Việc PLA điều chiến đấu cơ cũng diễn ra sau khi Đài Loan tuyên bố muốn gia nhập vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), điều mà Bắc Kinh cực lực phản đối.