Hai người Việt livestream bán quần áo trên fanpage của rapper Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Facebook có tick xanh của ca sĩ Hàn Quốc Zion.T bị xóa toàn bộ nội dung cũ, thay vào đó là video livestream bán quần áo.

Ngày 13/10, nhiều người dùng phát hiện trang Facebook chính thức của ca sĩ Zion.T bất ngờ đổi ảnh đại diện một cô gái. Trong buổi chiều cùng ngày, hai người Việt phát trực tiếp, bán quần áo trên fanpage của nam ca sĩ.

“Dịch em xả 199.000 đồng/4 quần, vận chuyển đồng giá 30.000 đồng trên toàn quốc. Hàng chất gió co giãn, kiểm tra rồi mới nhận. Chốt đơn để lại số điện thoại”, tựa đề của video livestream kêu gọi người mua hàng trên trang Facebook Zion.T.

Facebook rapper Zion.T bị chiếm quyền, phát trực tiếp bán hàng.
Facebook rapper Zion.T bị chiếm quyền, phát trực tiếp bán hàng.

Trong phần Tính minh bạch của Trang, Facebook cho biết fanpage này được tạo vào ngày 21/8/2015. Đến ngày 14/9, trang được đổi tên từ "Zion.T - 자이언티" thành "Zion.T". Hiện trang này nhiều khả năng được quản lý bởi tài khoản Việt. 22 giờ trước, tài khoản này vẫn trả lời bình luận của người dùng bằng tiếng Việt.“Dạ anh chị để lại số điện thoại để em tư vấn và chuyển hàng nhanh nhất cho mình”, tài khoản Zion.T trả lời khách bình luận trên trang.

Trong phần mô tả, bên cạnh danh mục Nhạc sĩ/Ban nhạc, trang Zion.T còn được thêm vào tùy chọn Cửa hàng quần áo nam. Hiện fanpage này có 107.000 người theo dõi, toàn bộ bài đăng cũ đều đã bị xóa, riêng ảnh bìa vẫn là hình ảnh của nam ca sĩ.

Ngoài trang Zion.T có tick xanh bị chiếm quyền, trên Facebook còn có một fanpage được xác minh khác của ca sĩ người Hàn Quốc. Trang này vẫn thường xuyên cập nhật các hoạt động mới của Zion.T và bắt đầu đăng bài từ 2017. Theo người hâm mộ nam ca sĩ, fanpage bị chiếm quyền là tài khoản Facebook cũ của Zion.T.

Tháng 7/2020, Facebook của cựu trung vệ Chelsea Ivanovic cũng bị chiếm quyền, biến thành một fanpage livestream bán hàng. Người giữ tài khoản này sau đó còn phát video thách thức ai đủ khả năng cứ lấy lại tài khoản.

Đồng thời, nhân vật chính của buổi livestream cũng tuyên bố sẽ chặn tất cả tài khoản có yêu cầu tương tự. Cảnh nền của video livestream có dòng chữ “Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Dịch vụ Hoàng Gia”.

Trong nhiều bài đăng sau đó, người quản lý trang này tiếp tục đăng tin giả, lừa gạt người hâm mộ Ivanovic. Theo đó, fanpage này đăng tải bài viết kèm hình ảnh thông báo Ivanovic đã lấy lại được tài khoản Facebook.

Hack fanpage người nổi tiếng để bán hàng không phải một hình thức mới. Trước đó, hàng loạt trang Facebook có tick xanh của các nghệ sĩ, người nổi tiếng nước ngoài cũng bị chiếm quyền để phát video bán hàng.

“Đa phần các quảng cáo livestream trên Facebook hiện nay là hình thức rửa tiền của các hacker”, Huỳnh Đông, một người có kinh nghiệm nhiều năm trong giới chạy quảng cáo Facebook tại Việt Nam nhận định.

Theo ông Đông, dân trong ngành gọi đây là chạy quảng cáo invoice (hóa đơn). Các tài khoản quảng cáo của doanh nghiệp, công ty nước ngoài sẽ bị hacker chiếm quyền truy cập. Sau đó, chúng được bán lại cho những shop online tại Việt Nam với chiết khấu rẻ hơn.

Theo Zing