Hai chiến hạm Gepard của Việt Nam tại Nga đã được lắp động cơ, Việt Nam muốn có loại tàu lớn hơn nữa

 Giám đốc Nhà máy đóng tàu Gorky ở Zelenodolsk (Nga) cho hay hai chiến hạm lớpGepard 3.9 đóng cho hải quân Việt Nam đã được lắp động cơ do Việt Nam mua, sau khi phía Ukraine từ chối giao hàng cho Nag như đã cam kết.
Hai tàu Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam trong xưởng đóng tàu Gorky ở Zelenodolsk (Cộng hoà Tatarstan, Nga)
Hai tàu Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam trong xưởng đóng tàu Gorky ở Zelenodolsk (Cộng hoà Tatarstan, Nga)

Theo trang tin vz.ru ngày 20.11, ông Renat Mistahov, tổng giám đốc Nhà máy cho hay Nga sẽ sớm hoàn tất hai chiến hạm Gepard 3.9 này cho Hải quân Việt Nam như cam kết, sau khi có tình trạng chậm trễ khi phía Ukraine đã không giao động cơ turbin khí cho hai tàu này như đã cam kết.

"Hai động cơ turbin khí đã được lắp và hoạt động tốt trên 2 tàu”, ông Mistahov nói.

Ông cũng cho hay việc mua 2 động cơ này là nhờ sự hỗ trợ của khách hàng, tức phía Việt Nam: “Chúng tôi mua được các động cơ này thông qua Việt Nam”.

Cũng theo Tổng giám đốc Nhà máy, hợp đồng đặt đóng thêm 2 chiếc tàu chiến nữa với Việt Nam vẫn chưa được ký kết, nhưng Việt Nam quan tâm rất cao việc này.

"Việt Nam có năng lực đóng các tàu có lượng choán nước khoảng 500 tấn, nhưng muốn có loại tàu lớn hơn nữa, mà điều này các nhà máy đóng tàu tại Việt Nam chưa thể làm được. Việt Nam đang có nhu cầu các tàu chiến này để bảo vệ các lợi ích trên Biển Đông”, ông Mistahov nói.

Năm 2011, Nga đã giao Việt Nam 2 tàu chiến lớp Gepard 3.9 đầu tiên là các chiếc 011 Đinh Tiên Hoàng và 012 Lý Thái Tổ. Hiện Nhà máy đang hoàn tất 2 chiếc tiếp theo cho Hải quân Việt Nam, dự kiến lần lượt bàn giao vào năm 2017 và 2018. Các tàu này có khả năng chống ngầm, đã hoàn tất phần vỏ, đang trang bị vũ khí và lắp, thử động cơ.

Thêm 2 tàu Gepard 3.9 nữa đang được Việt Nam xem xét, với yêu cầu nâng cấp hoả lực, như hệ thống tên lửa mới và mạnh hơn, có thể là hệ thống tên lửa Klub, theo báo chí Nga.

Hai chiến hạm Gepard của Việt Nam tại Nga đã được lắp động cơ, Việt Nam muốn có loại tàu lớn hơn nữa ảnh 1

Hai tàu Gepard đang đóng này có chức năng săn ngầm - Ảnh: Nhà máy Gorky

Hai chiến hạm Gepard của Việt Nam tại Nga đã được lắp động cơ, Việt Nam muốn có loại tàu lớn hơn nữa ảnh 2

Hai tàu chiến lớp Gepard 3.9 đầu tiên là các chiếc 011 Đinh Tiên Hoàng và 012 Lý Thái Tổ, đã hoạt động tại Việt Nam - Ảnh: Mai Thanh Hải

Tàu chiến lớp Gepard 3.9 thuộc Dự án tàu tuần tra 11661, do Nhà máy Gorky sản xuất từ năm 1990. Loại tàu này dùng tuần tra, săn ngầm, chống tàu mặt nước và phòng không, hỗ trợ hạm đội và bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế biển. Tàu Gepard có lượng choán nước trung bình 1.500 tấn, trang bị pháo, vũ khí phòng không và tên lửa diệt hạm cũng như tên lửa tấn công tầm xa (Klub, phóng thẳng đứng, chỉ có ở tàu đóng cho hải quân Nga).

Theo Thanh Niên