Nắm đa số “ghế” trong HĐQT, Tập đoàn HAGL khẳng định vẫn là công ty mẹ của HNG

VietTimes -- Tập đoàn HAGL vẫn là công ty mẹ của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã CK: HNG) nhờ chiếm đa số “ghế” trong HĐQT, và chức vụ Chủ tịch HĐQT HNG vẫn do ông Đoàn Nguyên Đức (“bầu” Đức) nắm giữ.
HAGL vẫn là công ty mẹ của HAGL Agrico nhờ chiếc "ghế" mà "bầu" Đức đang nắm giữ (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
HAGL vẫn là công ty mẹ của HAGL Agrico nhờ chiếc "ghế" mà "bầu" Đức đang nắm giữ (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) vừa công bố thông tin cho biết, gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đề cập đến việc tập đoàn này chỉ còn sở hữu 49,24% cổ phần có quyền biểu quyết tại HAGL Agrico và không còn là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát HAGL Agrico sau đợt HAGL Agrico tăng vốn điều lệ để chuyển đổi 221.710 trái phiếu thành 221.710.000 cổ phiếu HNG.

Tuy nhiên, trong văn bản công bố thông tin, HAG khẳng định HAGL Agrico vẫn là công ty con và vẫn tiếp tục được hợp nhất vào báo cáo tài chính của công ty.

Để giải thích rõ vấn đề này, HAG đã căn cứ và trích dẫn Điều 9, Chuẩn mực kế toán số 25 về Báo cáo tài chính Hợp nhất và Kế toán khoản đầu tư vào công ty con và Điều 189 - Công ty mẹ, công ty con, chương VIII - Nhóm Công ty, Luật doanh nghiệp 2014.

Nội dung công bố thông tin của HAG (Nguồn: HAGL)
Nội dung công bố thông tin của HAG (Nguồn: HAGL)

Theo đó, HAG vẫn đang nắm quyền kiểm soát đối với HAGL Agrico khi ông Đoàn Nguyên Đức (“bầu” Đức) vẫn đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của HAGL Agrico và số lượng thành viên trong HĐQT của HAGL Agrico đại diện cho HAG vẫn chiếm đa số (với 4 thành viên trên tổng số 7 thành viên).

“Như vậy, về mặt luật pháp HAGL Agrico vẫn là công ty con của Công ty và vẫn được hợp nhất vào báo cáo tài chính của Công ty” - văn bản công bố thông tin của HAG tái khẳng định.

Trước đó, HĐQT HAGL Agrico đã có thông báo về kết quả đợt phát hành hơn 221,71 triệu cổ phiếu chuyển đổi cho 221.710 trái phiếu, với sự biến động mạnh về cơ cấu cổ đông.

Trong đó, CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) đã gia tăng mạnh tỷ lệ sở hữu, chiếm 26,29% vốn điều lệ của HAGL Agrico. Điều này giúp cho “nhóm” cổ đông Thaco nâng tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico lên mức 35%.

Ở chiều hướng ngược lại, HAG lần đầu tiên sau nhiều năm giảm tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico xuống dưới mức 51%, khiến một số nhà đầu tư cho rằng tập đoàn này đã không còn là công ty mẹ của HAGL Agrico./.