1,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam được chuyển ngay cho TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 23/7, 1,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã về đến Việt Nam và được chuyển toàn bộ cho TP. HCM. 
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - AstraZeneca)
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - AstraZeneca)

Trong sáng nay, 1.228.500 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được chuyển về TP. HCM.

Đây là lần giao vaccine thứ 5 và cũng là lượng vaccine lớn nhất từ trước đến nay thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca Việt Nam và Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC), dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Đến nay, Việt Nam đã được hỗ trợ hơn 3,1 triệu liều vaccine, tương đương với khoảng 37% tổng lượng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca trong nước. Số còn lại đến từ Cơ chế COVAX và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước.

Ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường châu Á mới nổi - cho biết: “Lượng vaccine mà chúng tôi đã mang về trong tháng 7 cho thấy nỗ lực tăng tốc cung ứng của AstraZeneca nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Việt Nam. Hiện đã có gần 8,6 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam, chiếm 76% nguồn cung vaccine COVID-19 trên cả nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để đưa vaccine về Việt Nam",

Bà Vũ Thị Thu Hà - Giám đốc cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC - chia sẻ: “Sắp tới, hàng chục triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sẽ tiếp tục được mang về Việt Nam theo Hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine của VNVC. VNVC sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để mang đến cho đất nước và nhân dân nguồn vaccine có hiệu quả cao.”

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca là loại vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 22/7, cả nước đã tiêm gần 4,4 triệu liều vaccine COVID-19.

Chỉ trong vòng vài tháng kể từ khi đi vào sử dụng trên thế giới, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã ngăn ngừa khoảng 450.000 ca nhập viện và cứu sống khoảng 60.000 người.

Vaccine đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả cao trong việc chống lại tất cả các mức độ nghiêm trọng của bệnh ở tất cả người trưởng thành trong các thử nghiệm lâm sàng. Đặc biệt, hàng chục triệu người sau tiêm vaccine đã giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và nguy cơ nhập viện hơn 80% sau liều đầu tiên.

Ngoài ra, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cũng đã chứng minh mức độ bảo vệ cao đối với các biến thể Delta và Alpha, bao gồm hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta.