Google và các hãng tin đổi hướng tiếp cận với người đọc báo điện tử trả tiền

Các báo điện tử lớn và Google đang đổi hướng nhằm tiếp cận hiệu quả hơn tới những người đọc trả tiền khi đọc báo trên mạng.

Hình minh họa

Hình minh họa

Các báo điện tử lớn tại Mỹ như Wall Street Journal, The New York Times hay Financial Times đang áp dụng mô hình người đọc báo online phải trả tiền. Tuy nhiên, đối với người dùng tìm kiếm thông tin từ Google, họ sẽ được đọc tin miễn phí ở cú click chuột đầu tiên (First Clik Free).

Với chính sách trên, những người tìm kiếm từ Google Tìm kiếm hay Google Tin tức sẽ được đọc 3 tin miễn phí mỗi ngày trước khi gặp phải Bức tường tính phí (Paywall) do các báo điện tử dựng lên.

Google cho biết chính sách này sẽ được đổi sang miễn phí linh hoạt (Flexible Sampling), tức phía báo điện tử có thể tự chọn số lượng tin miễn phí người đọc có thể được nhận, không chỉ 3 tin miễn phí/ngày như chính sách trước đó. Việc này có thể thu hút người đọc nhiều hơn, từ đó họ có thể quyết định đăng ký thuê bao trả phí của các trang báo điện tử.

Bên cạnh đó, Google cũng đề xuất các trang tin thu phí qua hệ thống thanh toán hiện có của Google. Hiện nay, khi người đọc muốn đăng ký đọc tin trả tiền, họ sẽ tạo tài khoản trên báo điện tử, sau đó nhập các thông tin thanh toán như thông tin thẻ tín dụng chẳng hạn, để phí đọc báo sẽ được trừ vào tài khoản.

Google cho rằng quá trình đăng kí thuê bao để xem nội dung không nên phức tạp như trên. Vào một trang mạng để đăng ký, tạo và nhớ nhiều mật khẩu khác nhau cùng với việc điền thông tin thẻ tín dụng đều khá rắc rối.

Bước đầu, Google đề xuất tận dụng công nghệ nhận dạng và thanh toán đang có của họ để giúp mọi người đăng ký trên trang báo điện tử chỉ với một cú nhấp. Và người đọc có thể truy cập nội dung đó ở bất kỳ nơi đâu - dù trên trang mạng của hãng tin tức hay trên ứng dụng điện thoại di dộng, trên Google Newsstand, Google Search hoặc Google News.

“Rõ ràng là chi phí quảng cáo không đủ để đáp ứng được chi phí sản xuất và phân phối báo chí chất lượng cao - cùng lúc đó thì nhu cầu xã hội về báo chí độc lập, vững chắc cũng chưa bao giờ đủ. Doanh thu từ người đọc, hay còn gọi là thuê bao độc giả trả phí nội dung, không chỉ là một điều “nên làm” mà còn là thành phần thiết yếu trong doanh thu của các hãng tin tức” - ông Jon Slade, Tổng giám đốc Thương mại Financial Times - nói trong thông báo do Google gửi đi.

“The Financial Times rất hoan nghênh sự tham gia và hành động từ phía Google giúp ngành truyền thông trong vấn đề cực kỳ quan trọng này. Chúng tôi cũng đã làm việc chặt chẽ với Google, hỗ trợ họ hiểu được nhu cầu của các hãng sản xuất tin tức và cách Google có thể giúp chúng tôi. Sự thấu hiểu từ hai phía này bao gồm khả năng kiểm soát số lượng nội dung miễn phí được cung cấp cho độc giả, tối ưu hóa quy trình quảng cáo và thanh toán. Điều quan trọng nhất hiện nay chính là chúng tôi sẽ xây dựng và thúc đẩy các cuộc thảo luận và hành động nhanh chóng”, ông Jon Slade được trích lời.

Google cho biết họ chỉ vừa mới bắt đầu và mong muốn nhận được nhiều thông tin cung cấp từ phía các hãng tin tức, từ hãng nhỏ, địa phương cho tới các hãng quốc tế để đảm bảo được những gì hãng xây dựng “sẽ mang lại hiệu quả cho tất cả mọi người”.

Theo ICTNews

http://ictnews.vn/internet/google-va-cac-hang-tin-doi-huong-tiep-can-voi-nguoi-doc-bao-dien-tu-tra-tien-159997.ict