Google mạnh tay với những ứng dụng chất lượng kém

VietTimes - Trong một thời gian dài Google đã luôn cố gắng để khuyến khích các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng có chất lượng cao nhưng nỗ lực của họ không phải lúc nào cũng thành công như mong đợi.
Nhiều ứng dụng kém chất lượng sẽ bị loại bỏ khỏi Play Store
Nhiều ứng dụng kém chất lượng sẽ bị loại bỏ khỏi Play Store

Người khổng lồ tìm kiếm có một kế hoạch mới: đối với những ứng dụng hoạt động kém về tính ổn định và hiệu năng, Google có thể làm giảm sự xuất hiện của chúng trên Play Store.

Tất cả chúng ta đều biết rằng không phải tất cả các ứng dụng đều đồng đều về chất lượng, và đó chính là vấn đề đặc biệt đối với Android. Trong khi Apple kiểm soát chặt chẽ về ứng dụng nào có thể xuất hiện trên App Store, cách tiếp cận của Google luôn có phần lỏng lẻo hơn. Kết quả là mặc dù Play Store thu hút các nhà phát triển đang đi lên và có thể tạo điều kiện cho sự sáng tạo hơn, nhưng chất lượng của một số ứng dụng có sẵn còn nhiều vấn đề. Một số ứng dụng sập liên tục; một số ứng dụng bị đơ một cách ngẫu nhiên; một số lại tiêu hao pin một cách nhanh chóng.

Tại Google I/O năm nay, công ty khẳng định lại cam kết sẽ cải thiện trải nghiệm Android và hiệu suất thiết bị tổng thể. Đó là lí do mà Android Vital xuất hiện. Google muốn tập trung vào tốc độ, tính bảo mật và tính ổn định với Android Vital, và không chỉ dành cho người sự dụng cuối cùng mà còn cho các nhà phát triển. Giờ đây, các nhà phát triển có thể thấy các số liệu và điểm số khác nhau tính dựa trên tính ổn định, thời gian phản hồi lại và mức sử dụng pin của ứng dụng. Cụ thể hơn, Google muốn xem xét những yếu tố sau:

-         Tỷ lệ ứng dụng không phản hồi

-         Tỷ lệ ứng dụng sập

-         Ứng dụng phản hồi chậm

-         Ứng dụng rơi vào trạng thái đơ

-         Stuck wake locks (ứng dụng mà bộ vi xử lí hoạt động liên tục trong hơn 1 giờ)

-         Excessive wake-ups (ứng dụng đánh thức thiết bị hơn 10 lần trong 1 giờ)

Bằng cách sử dụng các chỉ số này, Google muốn tìm ra ứng dụng nào xếp hạng trong số 25 phần trăm dưới cùng. Và nếu ứng dụng của bạn là một trong số chúng, thì nó sẽ nằm trong tầm ngắm của người khổng lồ tìm kiếm. Trở lại vào hồi tháng 2, công ty thông báo rằng hiệu suất của một ứng dụng sẽ ảnh hưởng đến tính "quảng cáo" của nó, với sáng kiến mới của Google, các ứng dụng không đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định về các số liệu nói trên - ứng dụng nằm dưới ngưỡng 25 phần trăm - có thể không còn được hiển thị trên Play Store từ bây giờ.

Với hàng triệu ứng dụng có sẵn, Play Store của Google đã phải đối mặt với nhiều những lời chỉ trích về các ứng dụng giả mạo, ứng dụng có chất lượng thấp và các phần mềm độc hại trong những năm gần đây. Do đó, chương trình mới của Google, hứa hẹn thiết lập các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn, chắc chắn là một sự thay đổi đáng mong đợi.