Google không còn cho phép bạn đổi tên miền để tìm kiếm các quốc gia khác

Thay vào đó, Google sẽ cung cấp các kết quả dựa trên vị trí địa lý của người dùng.
Hình minh họa
Hình minh họa

Từ trước đến nay, bạn luôn có thể "bản địa hóa" các kết quả tìm kiếm của mình bằng cách truy cập các tên miền khác nhau của Google – như Google.com cho Mỹ, Google.com.vn cho Việt Nam,... – nhưng sau ngày hôm nay (28/10), bạn sẽ không thể làm vậy được nữa. Theo Google, từ giờ họ sẽ cung cấp các kết quả tìm kiếm có liên quan đến vị trí hiện tại của bạn, dù bạn truy cập vào tên miền nào đi chăng nữa. Vì vậy, nếu như bạn ở New York và truy cập vào Google.com.vn, bạn sẽ vẫn nhận được các kết quả có liên quan đến thành phố New York.

May mắn thay, bạn vẫn có thể thoát khỏi các kết quả của quốc gia mình. Chỉ bằng một thao tác đơn giản ở trong menu cài đặt phía dưới trang Google.com (thứ mà chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ để ý vì nó bị ẩn ở góc phía dưới trên phiên bản máy tính và nếu ở trên smartphone thì bạn sẽ phải cuộn xuống dưới tận cùng của trang). Trong mục "cài đặt tìm kiếm", bạn sẽ có thể chọn địa điểm mới cho mình.

Giao diện chọn vị trí trong mục cài đặt phía dưới trang Google.com

Theo The Verge, Google cho biết họ thực hiện thay đổi này là bởi 1/5 tìm kiếm "có liên quan đến vị trí hiện tại", và công ty cảm thấy việc cung cấp thông tin mang tính bản địa để đem lại kết quả tốt nhất là rất quan trọng. Tính năng này dường như được thiết kế riêng cho khách du lịch: Nếu như bạn đến một quốc gia khác, Google sẽ tự động mang lại các kết quả có liên quan đến nơi mà bạn đang du lịch, sau đó quay về như cũ ngay khi bạn về nhà. Trước đây, nếu một khách du lịch nhập tên miền Google của quốc gia họ, họ có thể sẽ không nhận được những gì mà Google cho là kết quả tìm kiếm lý tưởng.

Sự thay đổi này của Google không ảnh hưởng đến cách mà công ty xử lý các yêu cầu pháp lý, ví dụ như loại bỏ các kết quả tìm kiếm nhất định theo "quyền được lãng quên" của Châu Âu. Trong một email gửi tới The Verge, Google đã xác minh rằng người dùng sẽ thấy các kết quả được loại bỏ phù hợp với vị trí đã được cài đặt; tuy nhiên, nếu quốc gia mà người dùng đang có mặt yêu cầu phải loại bỏ những kết quả đó thì dù bạn có chọn vị trí nào cũng không thể xem được.

Có vẻ như đây là cách mà Google vận hành các dịch vụ của mình, bao gồm cả Youtube và Gmail. Chính sách luôn đưa ra các kết quả bản địa giờ sẽ được áp dụng cho các tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động, cũng như ứng dụng Google Maps và ứng dụng Google trên iOS.

Theo VnReview
http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2311272/google-khong-con-cho-phep-ban-doi-ten-mien-de-tim-kiem-cac-quoc-gia-khac