Gỡ khó cho hàng loạt khu công nghiệp

Nhiều khu công nghiệp (KCN) vẫn nằm trong diện có tỷ lệ lấp đầy thấp.
Gỡ khó cho hàng loạt khu công nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa thông báo kết quả rà soát tình hình hoạt động của các KCN trên cả nước. Theo đó, tính đến hết năm 2014, cả nước có 295 KCN được thành lập với tổng diện tích gần 84.000ha, trong đó có 5 khu mới thành lập, 212 KCN đã đi vào hoạt động, phần còn lại đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) và xây dựng hạ tầng.

Với diện tích KCN nói trên nhưng năm 2014, diện tích cho thuê mới chỉ đạt 2.000ha, nâng tổng số diện tích đất cho thuê trong các KCN lên 26.000ha. Theo khảo sát của Bộ KH&ĐT, nhiều KCN tại Hà Nội, Hưng Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận, Long An... gặp trục trặc.

Cụ thể, có 14 KCN nằm trong diện tỷ lệ lấp đầy thấp, chưa đền bù, GPMB và chưa đầu tư xây dựng hạ tầng. Trong số này, có 5 KCN đã được giải quyết theo hướng giảm diện tích, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiếp tục triển khai.

Chẳng hạn, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, KCN Long Sơn với diện tích ban đầu lên đến 1.250ha, dù được giảm xuống còn 850ha vào năm 2013 nhưng đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai.

Do đó, Bộ KH&ĐT đề nghị cơ quan quản lý của tỉnh yêu cầu chủ đầu tư dự án khẩn trương làm thủ tục bồi thường, GPMB và đầu tư xây dựng hạ tầng. Trong trường hợp chủ đầu tư gặp khó về tài chính thì tiếp tục giảm quy mô để triển khai hoặc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Còn tại Long An, một số KCN như Đức Hòa 3 - Liên Thành và KCN Đông Nam Á đang gặp khó khăn trong GPMB, kết nối giao thông nên Bộ KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh Long An sớm đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường ngoài hàng rào hai KCN này và hỗ trợ chủ đầu tư GPMB. Song song với việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các DN đầu tư KCN, Bộ KH&ĐT đang xem xét, rà soát khả năng triển khai của nhiều KCN.

Đáng chú ý là trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, với hàng loạt dự án KCN nằm trong tầm ngắm như KCN Minh Quang, Vĩnh Phúc, Ngọc Long... chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất KCN. Bộ cũng đang đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch phát triển KCN đến năm 2020 đối với những dự án "giậm chân tại chỗ” nhiều năm

Theo DNSG