Giữ “ghế nóng” tại 3 doanh nghiệp “khủng”, sếp SCIC lãnh lương bao nhiêu?

Giữ “ghế nóng” tại 3 doanh nghiệp “đầu tàu” Dược Hậu Giang, Vinaconex và SCIC; tất nhiên, cùng với những trách nhiệm lớn phải đảm đương, ông Hoàng Nguyên Học cũng nhận được các quyền lợi theo kèm.

Phó TGĐ thường trực SCIC Hoàng Nguyên Học kiêm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT tại cả Vinaconex và Dược Hậu Giang

Phó TGĐ thường trực SCIC Hoàng Nguyên Học kiêm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT tại cả Vinaconex và Dược Hậu Giang

Ngày 30/6/2015, Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – Vinaconex (HNX: VCG) đã ban hành Nghị quyết số 03/2015/NQ-HĐQT về việc kiện toàn nhân sự Hội đồng quản trị (HĐQT).

Theo Nghị quyết, HĐQT Vinaconex đã thống nhất bầu ông Hoàng Nguyên Học đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2012 – 2016, thay thế ông Nguyễn Thành Phương, người vừa được chấp thuận từ nhiệm trước đó để nghỉ hưu theo chế độ. Vị tân Chủ tịch sẽ chính thức đảm nhận cương vị mới kể từ ngày 01/07/2015.

Song song với chức trách tại Vinaconex, được biết, ông Hoàng Nguyên Học cũng đồng thời “lãnh ấn” Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (HSX: DHG) và nắm giữ vị trí Thành viên Hội đồng Thành viên kiêm Phó Tổng Giám đốc Thường trực Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Đáng chú ý, SCIC chính là cổ đông có cổ phần chi phối tại hai doanh nghiệp mà ông Học làm Chủ tịch: DHG (43,31%) và VCG (57,79%).

Giữ “ghế nóng” tại 3 doanh nghiệp “đầu tàu”, tất nhiên, cùng với những trách nhiệm lớn phải đảm đương, ông Hoàng Nguyên Học cũng nhận được các quyền lợi theo kèm.

Giữ “ghế nóng” tại 3 doanh nghiệp “khủng”, sếp SCIC lãnh lương bao nhiêu? ảnh 1

Thù lao cho HĐQT, BKS và cộng tác viên của Dược Hậu Giang trong năm 2014 lên đến… 5 tỷ đồng (chưa tính thưởng)

Cụ thể, theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2014 của CTCP Dược Hậu Giang, tổng thù lao cho HĐQT, BKS và cộng tác viên trong năm 2014 là 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, HĐQT, BKS, cộng tác viên, Ban Điều hành và cán bộ nhân viên chủ chốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2014 của DHG cũng được thưởng tổng cộng 1,834 tỷ đồng, tương ứng với 5% tăng trưởng lợi nhuận sau thuế hợp nhất của chủ sở hữu (loại trừ thu nhập bất thường từ chuyển nhượng Eugica).

Được biết, theo cơ cấu tổ chức của Dược Hậu Giang, HĐQT công ty có 7 thành viên, bao gồm các ông/bà: Hoàng Nguyên Học (Chủ tịch), Lê Đình Bửu Trí (Phó Chủ tịch), Phạm Thị Việt Nga (Thành viên), Đoàn Đình Duy Khương (Thành viên), Đặng Phạm Minh Loan (Thành viên), Trần Chí Liêm (Thành viên độc lập), Shuhei Tabata (Thành viên độc lập). Trong khi, Ban Kiểm soát công ty có 3 thành viên, bao gồm các ông/bà: Trần Quốc Hưng (Trưởng ban), Nguyễn Phương Thảo (Thành viên), Đinh Minh Đức (Thành viên).

Như vậy, tuy rằng DHG không công bố mức thù lao cụ thể cho từng người trong HĐQT, BKS nhưng tạm tính theo phương pháp cào bằng thì mỗi thành viên lãnh đạo Dược Hậu Giang cũng đã nhận được “nhiều trăm triệu đồng” trong năm 2014. Riêng cá nhân ông Hoàng Nguyên Học, với cương Chủ tịch HĐQT mà mình đang nắm giữ, con số thù lao có lẽ sẽ còn cao hơn nhiều.

Theo kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2015 đã được ĐHĐCĐ DHG thông qua, các chỉ tiêu thù lao và tiền thưởng cho HĐQT, BKS… vẫn được giữ nguyên như trước. Điều đó có nghĩa nhiều khả năng con số thu nhập của lãnh đạo công ty sẽ vẫn được duy trì ấn tượng.

Đó mới chỉ là tính riêng tại Dược Hậu Giang, còn tại Vinaconex, với việc vừa được bầu làm Chủ tịch VCG, nguồn thu của vị tân Chủ tịch chắc chắn sẽ còn được cộng thêm.

Giữ “ghế nóng” tại 3 doanh nghiệp “khủng”, sếp SCIC lãnh lương bao nhiêu? ảnh 2

Thù lao HĐQT, BKS của Vinaconex trong năm 2015 được ấn định ở mức 1,410 tỷ đồng (chưa tính thưởng)

Cụ thể, theo kế hoạch thù lao HĐQT và BKS năm 2015 (ông Học mới chính thức nhận chức danh Chủ tịch HĐQT Vinaconex kể từ ngày 1/7/2015) đã được ĐHĐCĐ VCG thông qua, thù lao HĐQT, BKS công ty trong năm 2015 đã được ấn định ở mức 1,410 tỷ đồng (chưa tính thưởng).

Tổng số thành viên HĐQT Vinaconex là 9 người, trong khi, số thành viên BKS là 5, như vậy, áp dụng phương pháp bình quân gia quyền, mỗi “sếp” Vinaconex sẽ nhận được khoản thù lao khoảng 101 triệu đồng/người/năm. Tất nhiên, con số trên mới chỉ là “cào bằng” còn thực tế, thu nhập thường đi đôi với trách nhiệm và chức vụ.

Như đã đề cập, ngoài giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của Dược Hậu Giang và Vinaconex, ông Hoàng Nguyên Học còn đảm nhiệm cương vị Thành viên HĐTV kiêm Phó TGĐ Thường trực tại “siêu Tổng công ty” SCIC. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mức lương của các lãnh đạo SCIC vẫn còn là một điều bí ẩn và chưa được công khai.  

Liên quan đến số liệu lương thưởng tại SCIC, cuối năm 2009, câu chuyện về thu nhập của các lãnh đạo “siêu tổng công ty” này đã từng khiến dư luận một phen “dậy sóng”. Theo đó, đầu tháng 12-2009, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã thông báo kết quả kiểm toán một số cơ quan, đơn vị trong năm 2009, trong đó có SCIC. Theo KTNN, trong kế hoạch trình Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Tài chính, SCIC dự kiến tổng thu nhập bình quân của mỗi lãnh đạo (thuộc SCIC) là 40 triệu đồng/tháng nhưng trên thực tế, mỗi người đã lĩnh tới 78,5 triệu đồng/tháng. Quỹ tiền lương của lãnh đạo SCIC được duyệt chi gần 1,5 tỉ đồng nhưng hết năm 2008 đã chi tới hơn 2,6 tỉ đồng.

Được biết, trước khi nắm giữ vị trí đứng đầu tại Dược Hậu Giang và Vinacomex, ông Hoàng Nguyên Học từng làm Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính). Kể từ 27/6/2006, ông Học được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thành viên Hội đồng thành viên của SCIC.

Theo ANTT

Có thể bạn quan tâm
Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

VietTimes – Một bên là đại gia trong lĩnh vực xăng dầu, một bên là đại gia trong ngành nhựa, những tưởng mối hợp tác giữa TMD Group và Plaschem sẽ là sự bổ sung chuỗi giá trị về chiều sâu. Nhưng còn hơn thế, hai đại gia này lại có cùng mối quan tâm lớn tới lĩnh vực bất động sản và năng lượng tái tạo.