Giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, khát vọng cống hiến cho sinh viên Việt Nam trong thời đại 4.0

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam, đã có buổi nói chuyện chuyên đề với SV trường Đại học Sao Đỏ (tỉnh Hải Dương).
Ban giám hiệu và các sinh viên trường Đại học Sao Đỏ (Hải Dương)
Ban giám hiệu và các sinh viên trường Đại học Sao Đỏ (Hải Dương)

Kinh nghiệm đã trải qua 18 chức danh từ địa phương đến Trung ương nhiều năm trên cương vị lãnh đạo, kết hợp với tổng kết từ thực tiễn, cách nói chuyện thuyết phục, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp đã truyền lửa cho các thế hệ trẻ về tư duy đổi mới cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt là cuộc cách mạng nhận thức mà theo ông là quan trọng nhất trong thời đại mới, thời đại công nghiệp 4.0.

Trong bài nói chuyện chuyên đề "Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khát vọng cống hiến cho sinh viên Việt Nam trong thời đại công nghiệp 4.0” cho hơn 700 sinh viên và các thầy, cô giáo trường Đại học Sao Đỏ, tiến sĩ Lê Doãn Hợp đã nhấn mạnh xu thế hiện tại của thế giới đang được gói gọn trong 6 chữ: "Ứng dụng, kết nối và lan tỏa". Đưa ra những phân tích chân thực và khách quan về thực trạng nền kinh tế của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, thông qua đó làm nền tảng cho việc phát triển tư duy mới, phù hợp với sự phát triển không ngừng của thế giới. Các vấn đề hiện nay và các lời khuyên bổ ích về công tác cán bộ, đóng vai trò quyết định cho việc phát triển của mọi quốc gia, tổ chức.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khoa học công nghệ đang có những bước phát triển thần tốc, kỳ diệu và ngoạn mục ngoài sức tưởng tượng của con người. CNTT và ứng dụng CNTT đã thay đổi trật tự của các quốc gia trên thế giới và Việt Nam, làm cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn và cũng hiệu quả hơn. Các thiết bị kết nối giúp cho con người tiếp cận và quản lý mọi thứ hiệu quả. Đặc biệt, sự phát triển của CNTT đang và đã làm cho khoảng cách giàu nghèo dần thu hẹp.

"Trước đây chúng ta làm truyền hình cả một dàn xe lưu động đủ mọi thiết bị, nay chỉ cần một chiếc điện thoại đầy đủ các chức năng các bạn có thể tác nghiệp, hội tụ đủ thông tin cần thiết mà trước đây không có, mang lại động lực phấn đấu và cơ hội bình đẳng đến mọi tầng lớp và người dân trên toàn cầu", ông Lê Doãn Hợp nói. Ông cũng khẳng định những ai tiếp cận và nắm bắt được thông tin sẽ nắm bắt được nhiều cơ hội và làm chủ thế cuộc.

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp tại buổi nói chuyện chuyên đề

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp tại buổi nói chuyện chuyên đề

Bên cạnh những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại, không ít thách thức và thực trạng đáng lo ngại của nền công nghiệp mới, lợi ích nhóm đang có chiều hướng trên khắp thế giới chứ không chỉ ở một quốc gia cụ thể nào, đồng thời chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi đang chi phối và đe dọa toàn cầu. Điều này đã kéo theo hệ lụy là đạo đức một bộ phận nhỏ đang xuống cấp và văn minh loài người cũng đang bị cũng bị ảnh hưởng chi phối.

Đứng trước những cơ hội và thử thách trong thời đại mới, tầm quan trọng việc thay đổi tư duy mới cho phù hợp với sự phát triển, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã từng nói: “Chúng ta phải đưa cuộc sống vào nghị quyết, đừng lấy nghị quyết đã lỗi thời để trói buộc cuộc sống”. Mọi sự đổi mới phải bắt đầu bằng sự đổi mới nhận thức. Nhận thức là chìa khóa của hành động, hành động là thước đo của nhận thức. Thẳng thắn trao đổi, chúng ta cần phải dũng cảm so sánh mình với thế giới chứ không nên so sánh với chính mình trong quá khứ - ông Lê Doãn Hơp nói.

Ông cũng chia sẻ với cán bộ thế hệ trẻ của trường Đại học Sao Đỏ về các tiêu chuẩn để lựa chọn cán bộ phù hợp. Người đứng đầu là vô cùng quan trọng, một tổ chức hay một quốc gia có phát triển hay không là do người đứng đầu. Để có thể chọn ra được người đứng đầu phù hợp, phải có đủ 3 yếu tố là “Đức, Tài và bản lĩnh”. Người cán bộ có đức phải là người cán bộ gương mẫu, tôn trọng dân chủ và có phẩm chất văn hóa cao. Người cán bộ có trí tuệ và tài năng thể hiện qua tầm nhìn của họ, khả năng phát hiện người tài, biết dùng người tài và bảo vệ người tài. Tài năng của người cán bộ còn thể hiện qua những thành quả mà họ mang lại cho tổ chức của mình. Cuối cùng, người cán bộ có bản lĩnh phải là người dám nghĩ, dám làm và dám nói.

Thanh niên, sinh viên thời đại ngày nay có 4 lợi thế, so với các thế hệ trước sinh viên ngày nay: Trẻ và khỏe hơn, thế hệ có nhiều khát vọng hơn, giàu thông tin và kiến thức phong phú, quỹ thời gian còn nhiều để phụng sự đất nước được nhiều hơn.

Sinh viên Đại học Sao Đỏ thực hành tại phòng công nghệ thông tin

Sinh viên Đại học Sao Đỏ thực hành tại phòng công nghệ thông tin

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Kim Nguyên, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã có lời phát biểu tổng kết buổi nói chuyện: "Trong thời gian ngắn chỉ hơn 2 tiếng đồng hồ nhưng đồng chí Lê Doãn Hợp đã truyền đạt tới các thầy, cô và các em sinh viên nhà trường rất nhiều điều bổ ích; những cơ hội, thách thức trong thời đại công nghiệp 4.0; những đúc rút từ thực tiễn, hình ảnh, ví dụ sinh động từ cuộc đời của mình. Bài học kinh nghiệm đó không những bổ ích cho các bạn trẻ sinh viên, thậm chí đối với các thầy, cô trong nhà trường trong phương pháp dạy và học trong giai đoạn hiện nay…”