Giám đốc VTC Intecom kiến nghị phải thu thuế Google và Facebook

Giám đốc VTC Intecom đã kiến nghị Bộ TT&TT cần có biện pháp quản lý nội dung, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp quốc tế hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phải hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, tạo ra sân chơi công bằng so với các doanh nghiệp Việt.
Giám đốc VTC Intecom kiến nghị phải thu thuế Google và Facebook

Tuy nhiên, lãnh đạo VTC Intecom vẫn tỏ ra tin tưởng đất nước sẽ có những thay đổi và chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Nhà nước và cụ thể hơn là Bộ TT&TT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ và nội dung số Việt phát triển, bởi doanh nghiệp chính là hạt nhân của nền kinh tế.

Trong lĩnh vực nội dung số, hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã phải đối mặt với sự cạnh tranh rất lớn của các công ty toàn cầu. Trong đó, thị trường quảng cáo trực tuyến là sôi động và lớn nhất nhưng doanh thu của thị trường này có tới 80-90% nằm trong tay 2 ông lớn Google và Facebook.

Thị trường lớn thứ 2 là giải trí trực tuyến hiện nay ngoài việc các doanh nghiệp Việt cạnh tranh với nhau thì còn có sự tham gia của các game lậu cũng như các game cung cấp toàn cầu nên tỷ suất lợi nhuận còn rất thấp.

Đặc biệt ở xu hướng mobile có thể nhìn thấy rất rõ, trên hai chợ ứng dụng Google Play và Apple Store, các game và ứng dụng nhiều người dùng và doanh thu cao nhất hầu hết của công ty nước ngoài. Doanh thu thấp nhưng doanh nghiệp Việt còn phải trả thêm 30% cho Apple và Google. Vì thế doanh nghiệp Việt giảm dần nguồn lực để đầu tư ngược lại cho ngành, chủ yếu tập trung để thu về lợi nhuận ngắn hạn.

Ông Hưng cũng kiến nghị, Bộ TT&TT xem xét cấp phép cho các game của công ty VTC Intecom. “VTC Intecom thực sự mong muốn tuân thủ quy định pháp luật. Bởi VTC Intecom làm game đã tạo ra việc làm cho hàng trăm lao động và lợi nhuận nộp cho nhà nước ngày càng tăng lên”.

Trước những kiến nghị này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Soncho biết, Bộ TT&TT hoàn toàn ủng hộ VTC Intecom và sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện tháo gỡ những khó khăn để doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên đối với việc cấp giấy phép trò chơi trực tuyến, Bộ trưởng nêu rõ, đối với game G1 bắt buộc phải được phê duyệt nội dung kịch bản. Các game VTC đã gửi xin cấp phép đang trong quá trình thẩm định, nếu đủ điều kiện sẽ được cấp phép trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son yêu cầu, VTC phải gương mẫu thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong kinh doanh.

Tổng công ty VTC hiện đang dẫn đầu thị trường dịch vụ nội dung số cả về doanh thu và lợi nhuận. Năm 2015, riêng khối dịch vụ nội dung số (có hai công ty là VTC Intecom và VTC Mobile) đạt 2.740 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 202 tỷ đồng. Năng suất lao động bình quân lao động của VTC Intecom và VTC Mobile cũng lần lượt đạt ở mức 47 triệu đồng/người/tháng và 32 triệu đồng/người/tháng.

Theo ICTnews