Giải phóng bộ nhớ iPhone bằng cách tải thêm ứng dụng

Nghe qua tiêu đề chắc hẳn có rất nhiều bạn đọc sử dụng iPhone sẽ cảm thấy bất ngờ và có thể đây là một trò đùa. Nhưng nếu đây là sự thật thì sao? Tại sao có thể làm bộ nhớ iPhone trống bằng cách tải thêm ứng dụng và việc này có ảnh hưởng gì đến iPhone đang sử dụng không?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đối với những model iPhone mới hiện nay có dung lượng bộ nhớ lên đến 64GB, 128GB hay cao hơn là 256 GB thì việc này không cần phải bận tâm. Nhưng nếu bạn chỉ sở hữu những chiếc iPhone có dung lượng 16GB hay 32GB thì sao? Bạn sẽ làm gì khi dung lượng bộ nhớ của bạn đầy với một loạt các trò chơi, ứng dụng lên đến 2GB, 3GB cho mỗi ứng dụng.

Thông thường chúng ta sẽ xóa các ứng dụng đó đi, với các bức ảnh có thể copy ra máy tính hoặc gửi nó lên "mây". Tuy nhiên vẫn còn một cách khác giúp chiếc iPhone của bạn làm trống bộ nhớ ngay cả khi đã đầy, đó là tải thêm ứng dụng.

Điều bạn cần làm là gì?

Đơn giản thôi, hãy tải các ứng dụng, game có dung lượng lớn lên đến 1GB hoặc 2GB trực tiếp về iPhone của bạn ngay kể cả khi dung lượng bộ nhớ trong không còn đủ chỗ trống.

Trong bài viết này, người sử dụng đang sở hữu một chiếc iPhone 6 bản 16GB. Sau khi cài lên iOS 10 và trừ đi dung lượng hệ điều hành thì còn khoảng 12GB.

Để xem dung lượng bộ nhớ còn trống bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung.

Tiếp đó chọn mục 'Dung lượng & sử dụng iCloud', bạn sẽ thấy được dung lượng đã sử dụng cũng như dung lượng còn trống. Trong ví dụ dưới đây, chiếc iPhone 6 đã sử dụng 10,96 GB, còn trống 949,8 MB

Công việc tiếp theo, hãy truy cập vào AppStore, tải thử nghiệm 1 game có dung lượng lớn. Chúng tôi lựa chọn tựa game Hearthstone có dung lượng 1,92GB.

Rõ ràng là với bộ nhớ trống 949,8 MB thì không thể chứa được tựa game 1,92GB được, nhưng ngay khi vừa bắt đầu tải, bạn hãy lại vào phần cài đặt và xem dung lượng trống sẽ thấy sự khác biệt. Điều kỳ lạ là iPhone của bạn tự nhiên được thêm 1 GB đến 2 GB dung lượng trống và con số này còn thay đổi theo mỗi lần bạn vào. Ngay lúc này đây bạn có 2 sự lựa chọn là tiếp tục tải và chơi game hoặc ngừng tải để có dung lượng trống vừa nhận được.

Tại sao lại như vậy ?

Tại sao iPhone lại có thể "giãn nở" dung lượng bộ nhớ để cung cấp cho bạn thêm chỗ chứa game và dung lượng bộ nhớ được thêm này phụ thuộc vào đâu?

Đó chính là bộ nhớ cache của máy dành cho mỗi ứng dụng. Khi bạn tải ứng dụng nặng về, iPhone sẽ tự động xóa dữ liệu từ bộ nhớ cache để làm tăng bộ nhớ trống cho iPhone, giúp bạn có thêm nhiều dung lượng. Việc bạn nhận được nhiều hay ít dung lượng trống còn tùy vào các ứng dụng có trong máy bạn. Ví dụ như Facebook, một trong những ứng dụng ngốn bộ nhớ nhất.

Hãy thử vào Facebook của bạn đi, một ứng dụng có dung lượng 116 MB nhưng sau một thời gian sử dụng, Facebook của tôi đã lên đến 544 MB, tức là tăng gần 428 MB, có thể của bạn sẽ nhiều hơn con số này. Bạn nên xem nó trong phần quản lý ứng dụng có một mục là Tài Liệu & Dữ liệu ( Doucuments & Data).

Như đã nói ở phần trên, việc tải ứng dụng, game về là một cách giúp bạn giải phóng bộ nhớ cache và ngay sau khi iPhone giải phóng xong có thể xóa game, ứng dụng đang tải về. Cách làm này không hề mới nhưng áp dụng rất tốt trên iOS 10 trở đi. Ở những phiên bản iOS 9 trở về trước có thể thực hiện cách này thông qua việc tải phim trực tiếp từ Store.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư