Vì sao MacBook Pro chỉ có tối đa 16GB RAM?

Là một chiếc máy tính hướng tới đối tượng người dùng cần cấu hình cao, hiệu năng mạnh mẽ nhưng MacBook Pro lại chỉ được trang bị tối đa 16GB RAM. Vì sao Apple lại đưa ra quyết định này?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ở các thế hệ trước, RAM của MacBook Pro cũng chỉ dừng lại ở mức 16GB. Trong bản nâng cấp vừa ra mắt, các thành phần linh kiện đều được nâng cấp nhưng mức RAM vẫn giữ nguyên. Một độc giả của MacRumors đã gửi thắc mắc tới Apple, rằng với tốc độ SSD quá nhanh (3.1 Gb/s) thì liệu RAM 16 GB đã đủ để khai thác tối đa hay chưa.

Theo MacRumors, câu hỏi này đã được chính phó chủ tịch phụ trách marketing Phil Schiller trả lời qua e-mail. Ông Schiller cho rằng, để có thể đưa trên 16GB RAM tốc độ cao vào một chiếc laptop thì sẽ cần tới một hệ thống quản lý bộ nhớ mạnh mẽ hơn, và điều đó có thể gây ảnh hưởng đến pin. Thời gian sử dụng pin là điều rất quan trọng với máy xách tay, do vậy Apple đã quyết định chỉ tích hợp 16 GB RAM trên MacBook Pro mới.

Có lẽ Apple đánh giá với đối tượng khách hàng của MacBook Pro, yếu tố thời gian sử dụng pin quan trọng hơn là hiệu năng. Hãng quảng cáo rằng, MacBook Pro 2016 có thời gian sử dụng pin 10 giờ, cao hơn một chút so với MacBook Pro 2015 bản 15 inch, nhưng kém hơn bản 13 inch. Hiện tại cũng chỉ có chiếc iMac 27 inch phiên bản cao nhất được trang bị bộ nhớ 32 GB RAM.