Kinh ngạc với dự án cấy chíp giúp não người có bộ nhớ siêu phàm

Ý tưởng cấy chip vào não người để cung cấp cho con người một bộ nhớ siêu phàm nghe có vẻ như cốt truyện của bộ phim khoa học viễn tưởng.Tuy nhiên, một nhà thần kinh học tiên phong đã sẵn sàng để bắt đầu thử sức đưa công nghệ tương lai này tới con người.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Các chip nhớ đã được thử nghiệm thành công ở chuột, và một ngày có thể trở thành một sản phẩm thương mại có sẵn cho phép bất cứ ai muốn tăng cường trí nhớ của họ.

Tiến sỹ Theodore Berger, một giáo sư kỹ thuật y sinh học tại Đại học Nam California (Mỹ) là người đã thiết kế các chip bộ não trên.

Ông đã dành 20 năm qua để phát triển các bộ phận giả khác nhau trong não - các thành phần điện toán cấy ghép bắt chước các tín hiệu điện trong não - để nghiên cứu bệnh Alzheimer.

Ông cũng phát triển các phần mềm tiên phong hoạt động để chuyển đổi ký ức ngắn hạn sang lâu dài trong con người, giúp tăng cường tổng thể trí nhớ.

Để chuyển đổi ký ức ngắn hạn sang dài lâu, bộ não sẽ gửi một mô hình các tín hiệu điện trong một mã số duy nhất.

Kinh ngạc với dự án cấy chíp giúp não người có bộ nhớ siêu phàm ảnh 1


Chip não được thiết kế để gửi các tín hiệu điện phù hợp với mô hình hiện có trong não, bắt chước quá trình tự nhiên của sự phát triển bộ nhớ dài lâu.

Cho đến nay các chip bộ não đã được thử nghiệm trên khỉ và chuột. Và cả hai đều cho thấy bộ nhớ được nâng cao.

Tiến sỹ Berger hiện nay đã được Bryan Johnson, một doanh nhân công nghệ, tài trợ cho dự án đầy tham vọng này với số tiền lên tới gần 100 triệu USD, thông qua việc thành lập một công ty khởi nghiệp có tên gọi Kernel. Công ty này sẽ chỉ tập trung hoạt động nghiên cứu chế tạo các thiết bị nguyên mẫu để cấy ghép vào não của con người.

Đáng chú ý, Kernel hiện đang bắt đầu tiến hành thử nghiệm cấy các thiết bị mô phỏng vào não của các bệnh nhân động kinh.

Phát biểu với trang tin IEEE Spectrum, tiến sỹ Berger cho biết: "Chúng tôi đang thử nghiệm trên người, và nhận được kết quả ban đầu tốt."

"Chúng tôi sẽ đi về phía trước với mục đích thương mại hóa các bộ phận giả này. " - ông Berger nhấn mạnh.

Nhưng trước khi được áp dụng cho những người khỏe mạnh, công ty Kernel hy vọng rằng các thiết bị cấy ghép của họ sẽ được sử dụng để cải thiện trí nhớ ở những người bị bệnh thoái hóa, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Phát biểu với New Scientist, ông Johnson nói: "Ý tưởng là nếu bạn có mất chức năng bộ nhớ, sau đó bạn có thể được cấy một bộ phận giả vào vùng hippocampus, có thể giúp khôi phục lại mạch, và phục hồi trí nhớ".

Theo VIETNAM+