'Giải cứu' đồng ruble, Nga tăng lãi suất lên 20%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc tăng lãi suất cơ bản của Nga diễn ra sau khi đồng ruble của nước này mất gần 30% giá trị so với thời điểm cuối tuần trước.
Nga tăng lãi suất lên 20% để cứu đồng ruble
Nga tăng lãi suất lên 20% để cứu đồng ruble

CNBC cho biết, Ngân hàng trung ương (NHTƯ) Nga vừa tăng lãi suất cơ bản gấp hơn hai lần, từ 9,5% lên 20%. Động thái này diễn ra sau khi đồng ruble của nước này liên tục bị trượt giá sau một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế từ Mỹ và Châu Âu.

Dữ liệu của Factset cho thấy, đồng nội tệ của Nga đã mất gần 30% giá trị so với thời điểm cuối tuần trước, hiện được giao dịch ở mức rất thấp là 119,5 ruble đổi 1 USD.

Theo NHTƯ Nga, quyết định tăng lãi suất được đưa ra nhằm bù đắp rủi ro mất giá của đồng ruble và kiểm soát lạm phát. Trước đó, cơ quan này đã ra lệnh cấm các nhà đầu tư nước ngoài bán chứng khoán Nga nhằm ngăn thị trường sụp đổ.

Để tăng tính thanh khoản, NHTƯ Nga cũng thông báo sẽ "bơm" ra thị trường khoảng 733 tỉ ruble, tương đương 8,78 tỉ USD.

Diễn biến tỉ giá Ruble/USD (Nguồn: Tradingview)

Diễn biến tỉ giá Ruble/USD (Nguồn: Tradingview)

Trước đó, Mỹ và các nước đồng minh đã quyết định loại một số ngân hàng của Nga ra khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT – hệ thống kết nối hơn 11.000 định chế tài chính tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sau các lệnh trừng phạt trên, người dân Nga đã xếp hàng dài tại các máy ATM và đến các chi nhánh ngân hàng trên khắp đất nước để rút ngoại tệ, đặc biệt là USD, với lo ngại các lệnh trừng phạt sẽ gây ra tình trạng thiếu tiền mặt và làm gián đoạn việc thanh toán.

Cũng có những lo ngại rằng các thẻ ngân hàng có thể ngừng hoạt động hoặc việc rút tiền mặt sẽ gặp khó khăn, sau khi các ngân hàng của Nga bị loại khỏi hệ thống SWIFT./.

Theo CNBC