Giá vàng tuần tới: Triển vọng lạc quan nhờ đồng USD suy yếu

VietTimes -- Những phát ngôn bất nhất của Tổng thống Mỹ và Bộ trưởng Bộ Tài Chính đã khiến cho giới đầu tư tỏ ra nghi ngờ đã khiến đồng USD suy yếu. Giá vàng cũng được kỳ vọng sẽ chinh phục những mức cao hơn sau khi được củng cố về mặt kỹ thuật.
Ảnh minh họa (Nguồn: Marketwatch)
Ảnh minh họa (Nguồn: Marketwatch)

Diễn biến giá vàng trong tuần trước được hỗ trợ lớn bởi diễn biến của đồng USD sau khi các quan chức cấp cao Mỹ được cho rằng sẽ hỗ trợ đồng USD suy yếu. Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu, giá vàng đã đạt đỉnh 17 tháng bất chấp những ý kiến đính chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump về đồng USD.

Sự suy yếu của đồng USD có xu hướng mang lại lợi ích cho các tài sản có giá trị được neo bởi đồng tiền này. Bởi vì, các nhà đầu tư đồng tiền khác sẽ trở nên giàu có hơn một cách tương đối so với đồng USD, trong khi lãi suất thấp đã giảm thiểu chi phí cơ hội để giữ vàng, tài sản không mang lại lợi tức.

Afshin Nabavi, giám đốc kinh doanh nhà kinh doanh tại MKS (Thụy Sĩ), nhận định vàng đang tiến vào một vùng cao hơn, với giá mục tiêu khoảng 1.375 USD/ounce trong xu hướng tăng và vùng hỗ trợ khoảng từ 1.345 - 1.340 USD/ounce.

Navabi cho biết: "Đồng USD - bất chấp lời hùng biện - dường như đang bị áp lực. Bên cạnh đó, số liệu [dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố hôm Thứ Sáu] không thật sự xuất sắc. Do vậy, mua vào vàng sẽ là sự chọn phù hợp.”

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, trông chờ giá vàng sẽ hồi phục khi đồng USD suy yếu. Ông khuyến nghị thị trường sẽ cân nhắc ý kiến từ các quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ vẫn còn ủng hộ đồng USD “mềm” hơn trong ngắn hạn, bất chấp những tuyên bố về đồng USD mạnh sau đó.

Giá vàng tuần tới: Triển vọng lạc quan nhờ đồng USD suy yếu ảnh 1Nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về triển vọng giá vàng tuần tới (Nguồn: Kitco.com)
Về mặt kỹ thuật, Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cho biết các biểu đồ về cơ bản vẫn là xu hướng tăng giá. Trong khi đó, Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, là một trong số những người tìm kiếm một sự giảm giá. Adrian Day cho rằng: "Vàng cần phải củng cố một chút sau động thái mạnh mẽ kể từ đầu tháng 12. Với việc chính phủ thoát khỏi trạng thái ngừng hoạt động, một yếu tố hỗ trợ cho vàng đã được gỡ bỏ. Về cơ bản, chúng tôi vẫn lạc quan với diễn biến giá vàng.”

Chuyên gia phân tích Jonathan Butler của Mitsubishi, cho biết: “Giá vàng đang đẩy mạnh lên mức đỉnh vào giữa năm 2016 và đe dọa sẽ tiếp tục bứt phá lên những vùng đỉnh mới từ năm 2013, nhưng diễn biến giá vàng cho thấy cần phải củng cố một số chỉ số kỹ thuật và sẽ tạo ra lợi nhuận trong ngắn hạn. Tuy nhiên, triển vọng trung hạn của chúng tôi vẫn mang tính lạc quan đối với vàng và kỳ vọng giá vàng ở mức 1.400 USD trong năm nay, nếu đồng USD và môi trường lãi suất thực vẫn thuận lợi."

Đồng USD tiếp tục giảm 0,4% so với đồng Euro vào hôm Thứ Sáu do những bình luận ủng hộ đồng tiền suy yếu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, mặc dù sau đó Tổng thống Mỹ Donald Trump có những lời giải thích mâu thuẫn, đã khiến cho các nhà đầu tư nghi ngờ sự suy giảm kéo dài của đồng USD.