Giá vàng SJC ngược chiều thế giới, tăng nóng vì tin đồn thất thiệt

VietTimes – Bất chấp diễn biến hạ nhiệt tại thị trường thế giới, giá SJC trong nước vẫn tiếp đà tăng nóng do những tin đồn thất thiệt. Quy đổi theo tỷ giá USD/VND mà Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 4,5 triệu đồng đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch đầu tuần (Thứ Hai ngày 5/12), giá vàng giao Tháng Hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile khẽ giảm $1,30 (-0,1%) xuống đóng cửa ở $1.176,50/oz. Trước đó trong phiên, thậm chí đã có những thời điểm giá kim loại quý này còn rơi xuống mức $1.158,60/oz.

Trong khi, giá bạc giao Tháng Ba vẫn leo 6,7 cents (+0,4%) lên $16,90/oz,.

Với các kim loại quý khác, giá đồng giao Tháng Ba tăng 7,3 cents (+2,8%) lên $2,70/pound; giá bạch kim giao Tháng Một tăng $5,90 (+0,6%) lên $938,60/oz, giá palladium giao Tháng Ba nhích 55 cents (+0,1%) về $746,05/oz.

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 10h05’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.173,20/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.173,40/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Chủ nhật vừa rồi, người dân Italy đã bỏ phiếu bác bỏ cải cách hiến pháp, dẫn đến việc Thủ tướng đương nhiệm Matteo Renzi phải tuyên bố từ chức.

Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại từ kết quả của cuộc trưng cầu dân ý này, giá vàng lại chẳng tăng mà ngược lại còn suy. Đây là một hiện tượng khá bất ngờ, bởi thông thường, tình hình chính trị bếp bênh sẽ luôn thúc đẩy nhu cầu trú ẩn với những tài sản như vàng, nhất là với một nền kinh tế lớn thuộc G8 như Italy.

“Thực tế là giá vàng có được hưởng lợi chút ít từ diễn biến cuộc trưng cầu dân ý Italy, trong phiên đầu tuần”, trưởng bộ phận phân tích của Commerzbank, ông Carsten Fritsch cho biết. Tuy nhiên, phát biểu của quan chức Cục dự trữ liên bang (Fed) vào sớm Thứ Hai lại tác động tiêu cực đến giá vàng ở mức độ lớn hơn.

Cụ thể, Chủ tịch Fed New York, ông William Dedley trong một bài phát biểu về chính sách tiền tệ ở New York City đã nói rằng, Fed còn cách mục tiêu chính sách không xa, để hỗ trợ cho quyết sách tăng lãi suất. Mặc dù thị trường vẫn tin rằng Fed sẽ sớm hành động, nhưng quan điểm quyết liệt mà Dudley đã chia sẻ vẫn gia tăng áp lực đáng kể lên thị trường vàng.

Dẫn lời trên MarketWatch, ông Naeem Aslam, trưởng bộ phận phân tích tại Think Markets cho rằng giá vàng đang cho thấy dấu hiệu của sự yếu ớt khi tăng mạnh lúc mở cửa phiên, nhưng lại chốt thấp hơn phiên trước. Mức hỗ trợ ngắn hạn hiện là 1.160USD, mức kháng cự đang là 1.181USD.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Trái ngược với diễn biến trên trường quốc tế, tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Ba ngày 6/12), giá vàng SJC vẫn đang tăng khá mạnh.

Theo lý giải, hiện tượng này có thể đến từ những tin đồn thất thiệt về câu chuyện đổi tiền tại Việt Nam.

Thực tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – cơ quan chịu trách nhiệm điều hành và quản lý chính sách tiền tệ đã nhiều lần khẳng định: Đó là những thông tin không chính xác, thông tin thất thiệt, gây hoang mang cho một số người dân.

Trong một bài phỏng vấn mới đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã khẳng định lại một lần nữa đó hoàn toàn là thông tin thất thiệt, bịa đặt và thậm chí có dụng ý xấu.

“Trong điều kiện kinh tế xã hội đang ổn định, không có lý do gì lại phải đổi tiền, kể cả thay đổi cơ cấu mệnh giá. NHNN VN hoàn toàn không có động tác nào, không có hoạt động nào liên quan đến đổi tiền. Bởi đồng tiền của VN hiện nay kể cả về giá trị, cơ cấu, mệnh giá là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng yêu cầu trong hoạt động thanh toán của nền kinh tế”, ông Tú nói.

Trở lại với diễn biến giá vàng. Cập nhật đến thời điểm 10h10’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 36,35 – 36,70 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng mạnh 250 nghìn đồng chiều mua và 350 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC lại được Tập đoàn điều chỉnh tăng mạnh 400 nghìn đồng mỗi chiều lên yết ở 36,48 – 36,73 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 250 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,46 – 36,65 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 33,97 – 34,42 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 4,5 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công)./.