Biên bản họp FED “đày đọa” giá vàng và thổi lửa vào thị trường ngoại hối

VietTimes – Giá vàng vội giảm mãnh liệt trên thị trường quốc tế, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong phiên họp thường kỳ Tháng Mười một, chính thức khẳng định quan điểm sẽ sớm tăng lãi suất. Tất nhiên, ở hướng ngược lại, đồng bạc xanh USD tiếp đà leo mạnh mẽ.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch Thứ Tư (ngày 23/11), giá vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile rơi mạnh $21,90 (-1,8%) về đóng cửa ở $1.189,30/oz – thấp nhất kể từ đầu Tháng Hai, căn cứ theo dữ liệu của FactSet..

Tương tự, giá bạc giao tháng Mười Hai cũng trượt 24,1 cents (-1,5%) về $16,391/oz.

Với các kim loại quý khác, giá đồng giao tháng Mười Hai leo 6,3 cents (+2,5%) lên $2,608/pound; giá bạch kim giao Tháng Một trôi $11,90 (-1,3%) xuống $931,10/oz, giá palladium giao tháng Mười Hai giảm $6,85 (-0,9%) về $737,40/oz.

Sau giờ đóng cửa các sàn giao dịch tập trung nửa tiếng, Ủy ban Thị trường mở Hoa Kỳ - FOMC (thuộc Fed), chính thức phát đi quan điểm sớm tăng lãi suất. Điều này lại càng gia tăng sức ép lên giá vàng.

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 6h26’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.188,36/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.188,40/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Bản họp FOMC mới được công bố tiết lộ, các quan chức cấp cao cả FED đều chung nhận định vào tháng trước, rằng thời cơ đã chín muồi để có thể sớm tăng lãi suất, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục được cải thiện và số liệu lạm phát tăng gần đến con số kỳ vọng.

Thị trường tài chính chung dự báo, ngân hàng trung ương sẽ tiến hành tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tới đây, diễn ra vào trung tuần Tháng Mười Hai. Theo khảo sát, có tới 93,5% lượt bình chọn cho rằng FED sẽ điều chỉnh lãi suất tăng thêm 0,25 điểm phần trăm lên khoảng từ 0,5% đến 0,75%.

Dẫn lời trên MarketWatch, ông Naeem Aslam, trưởng phòng phân tích thị trường tại ThinkMarkets cho biết: “Giới đầu tư có nhiều cơ sở để đưa ra nhận định. Nền kinh tế đang tốt lên và các chỉ số kinh tế sẽ chỉ cho bạn câu trả lời rõ ràng. Câu hỏi bây giờ là Fed sẽ điều chỉnh lãi suất như thế nào trong chiến lược tới đây. Với tình trạng hiện nay, tôi cho rằng, FED sẽ vẫn giữ quan điểm “diều hâu” trong quý 1/2017”.

Về lý thuyết, quyết định tăng lãi suất luôn là một tin tích cực đối với đồng USD nhưng lại là một điều tệ hại đối với vàng – thứ hàng hóa được định giá và giao dịch bằng đồng bạc xanh.

“Những phản ứng tích cực của thị trường chứng khoán sau chiến thắng của ông Trump chủ yếu lại đến từ kỳ vọng vào một gói kích cầu lớn vào năm tới. Nó đồng thời củng cố thêm dự báo cho việc tăng lãi suất vào tháng tới của FED”, trích những đánh giá của Paul Ashworth, trưởng bộ phận kinh tế Hoa Kỳ của Capital Economics, sau khi FED công bố biên bản họp FOMC.

Trong một diễn biến liên quan, chỉ số ICE U.S. Dollar Index đo lường tỷ giá của USD với sáu đồng tiền mạnh trong rổ tiền tệ đã lại leo thêm 0,6% lên mức 101,65 điểm – đoạt đỉnh trong vòng hơn một thập kỷ qua. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng liên tiếp lập các kỷ lục mới trong hai phiên giao dịch Thứ Hai và Thứ Ba vừa rồi.

“Giá vàng đã mất mốc $1.200 và tôi cho rằng nó còn tiếp tục trôi trong các tuần tới đây. Ngưỡng hỗ trợ mới có thể là $1.180/oz và thậm chí là $1.150/oz”, Aslam dự báo.

Với những diễn biến nêu trên từ thị trường quốc tế, sẽ không có gì bất ngờ nếu sáng nay (Thứ Năm ngày 24/11/2016), giá vàng SJC sẽ lập tức được điều chỉnh giảm mạnh tại thị trường Việt Nam. Trong khi, tỷ giá USD/VND có lẽ sẽ tiếp tục là vấn đề đau đầu cho các nhà điều hành, khi thị trường ngoại hối nhiều khả năng đã nóng lại càng thêm nóng./.