Giá vàng trôi sâu trong phiên giao dịch cuối tuần

VietTimes – Giá vàng hôm nay đã rớt đáy chín tháng giảm tổng cộng hơn 2% trong tuần qua khi chỉ số USD đạt đỉnh hơn một thập kỷ.
Diễn biến giá vàng hôm nay tại thị trường Châu Á.
Diễn biến giá vàng hôm nay tại thị trường Châu Á.

Đồng bạc xanh vẫn trong đà tăng, dù cho có "chùng" lại đôi chút trong phiên cuối tuần - Thứ Sáu (ngày 25/11/2016, phản ánh niềm tin gia tăng của thị trường vào triển vọng điều chỉnh lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng tới của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Lãi suất tăng luôn là một tin vui với đồng dollar nhưng lại là một hung tin đối với vàng – thứ hàng hóa được định giá và giao dịch bằng USD.

Thị trường kim loại quý giao dịch tập trung đã đóng cửa sớm vào hôm Thứ Sáu, lúc 12:30 p.m giờ Đông, nhân sự kiện Black Friday.

Theo đó, chốt phiên cuối tuần, chỉ số ICE U.S. Dollar Index – đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ khẽ trượt 0,2% về 101,45 điểm, do một số nhà đầu tư tiền mặt chốt lời khi USD đạt đỉnh kể từ tháng 4/2003.

Trong khi, giá vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile trôi sâu $10,30 (-0,9%) về đóng cửa ở $1.179,00/oz – khoét đáy kể từ đầu tháng Hai, căn cứ theo số liệu của FactSet. Tương tự, giá bạc giao tháng Mười Hai cũng trượt 5 cents (-0,3%) về $16,34/oz.

Tương tự, giá bạc giao tháng 12 cũng giảm 7 cents (-0,5%) về $16,465/oz trong phiên Thứ Sáu, tương ứng giảm 0,4% trong cả tuần và lùi về mức đáy kể từ tháng 6.

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 6h19’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.183,66/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.183,60/oz.

Dẫn lời trên Market Watch, ông Carsten Fritsch, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, nhận đinh: “ Mặc dù các thành viên thị trường chỉ giao dịch khá hạn chế do vừa trải qua kỳ nghỉ lễ, thì sự hoài nghi của họ với triển vọng của thị trường vàng vẫn là rất lớn. Chúng tôi tin rằng, dự báo tăng lãi suất đồng USD trong cuộc họp tới đây của Fed chính là nguyên nhân chủ yếu”.

Chỉ trong hai tuần qua, lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm, một căn cứ quan trọng cho việc tính toán lãi suất, đã tăng từ 1,7% lên 2,4%.

“Nhiều thành viên thị trường tin chắc rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất một vài lần trong ít tháng tới đây khi lạm phát đạt mức kỳ vọng sau chiến thắng của ông Donald Trump. Qua đó, sẽ kích hoạt trạng thái bán ròng vàng”, Fritsch nói.

Nền kinh tế đang tốt lên, khi thị trường bước vào mùa mua sắm. Với các điều kiện thuận lợi thì theo một kết quả khảo sát, đã có tới 93,5% số người tham gia đã dự báo về việc ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh lãi suất ngắn hạn thêmm 0,25 điểm phần trăm, từ mức 0,5% như hiện nay lên 0,75%.

Các nhà phân tích kỹ thuật cũng lưu ý về các diễn biến mới nhất của giá vàng. “Giá vàng đã chạm ngưỡng hỗ trợ $1.172/oz, từ một quan điểm kỹ thuật đơn thuần, chúng tôi chưa thể chắc chắn về diễn biến giá tới đây của thứ kim loại quý này”, ông Fawad, Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại Forex.com cho hay./.