Giá vàng hôm nay (9/5): Mở tuần 34,15 triệu đồng/lượng SJC

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái mà Vietcombank đang công bố, tính ra giá vàng SJC Việt Nam hiện đang hạ hơn giá vàng thế giới khoảng 480 nghìn đồng mỗi lượng.
Giá vàng hôm nay (9/5): Mở tuần 34,15 triệu đồng/lượng SJC

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 7/5), giá vàng giao tháng Sáu trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile đảo chiều bật “sốc” $21,70 (+1,7%) lên đóng cửa ở $1.294,00/oz. Nhưng tính chung trong cả tuần, vàng chỉ tăng có 0,3% vì đã giảm sâu trong chuỗi 3 phiên liền trước đó.

Tương tự, giá bạc giao tháng Bảy cũng tăng 20 cents (+1,2%) lên chốt ở $17,527/oz, nhưng tính chung cả tuần lại giảm 1,6%.

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h02 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.286,84/oz.

Và tại thị trường Châu Á, giá vàng giao ngay Kitco cũng đang đứng ở $1.286,80/oz.

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần tới trong cuộc khảo sát trên Kitco News, một số nhà phân tích trở nên lạc quan hơn về giá vàng sau khi số liệu việc làm phi nông nghiệp được công bố.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Jeffrey Nichols, cố vấn kinh tế cao cấp tại Rosland Capital, dự đoán tuần tới sẽ là thời điểm tốt để giá vàng phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.300 USD/ounce và thiết lập phạm vi dao động mới ở 1.300-1.350 USD/ounce vì kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và Fed chưa thể sớm nâng lãi suất.

Mặc dù lạc quan về giá vàng trong dài hạn, nhưng Adrian Day, nhà quản lý tài sản tại Adrian Day Management, cho rằng, giá vàng trong ngắn hạn sẽ không giảm mạnh như những ngày qua khi giới đầu tư đang áp dụng chiến lược “chờ và xem” đến khi giá giảm hơn nữa để tăng lượng mua vào.

Mark Leibovit, biên tập viên VR Gold Letter đồng ý với chuyên gia Adrian Day và cho rằng sau đợt sụt giảm mạnh hồi giữa năm 2015, giá vàng tới đây có nhiều khả năng sẽ thiết lập mức đáy chuẩn bị cho đợt tăng mới. Mức giảm lý tưởng của giá vàng sẽ là quay lại mốc 1.180-1.200 USD/ounce.

Trong khi đó, ủng hộ quan điểm giá vàng sẽ giảm, các nhà kinh tế cho rằng xu hướng giảm giá của USD sẽ chững lại và gây áp lực lên kim loại quý trong tuần tới.

Ira Epstein, phụ trách bộ phận Ira Epstein tại Linn & Associates, nhận định “Euro đang trong động thái điều chỉnh giảm, giúp USD mạnh hơn trong ngắn hạn. Khi USD tăng, vàng sẽ chịu áp lực bán tháo”.

Tuy nhiên, Henry To tại CB Capital Partners vẫn lưu ý rằng, dù USD có thể mạnh lên, nhưng giá vàng sẽ vẫn được hỗ trợ nhờ mối quan tâm của giới đầu tư tại châu Âu. Đà giảm của giá vàng chỉ mang tính nhất thời vì giới đầu tư châu  sẽ mua thêm vàng để phòng ngừa rủi ro tiền tệ hoặc sử dụng như phương tiện dự trữ.

Tuần này, sẽ chưa có số liệu kinh tế Mỹ quan trọng nào cho đến tận thứ Năm với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, tiếp đó là doanh số bán lẻ, giá nhà sản xuất và niềm tin tiêu dùng vào thứ Sáu.

Ngoài ra, giới đầu tư sẽ tiếp tục “nghiền ngẫm” các bài phát biểu của quan chức Fed để tìm thêm manh mối về những gì sẽ diễn ra đối với chính sách tiền tệ, đồng thời theo dõi sát sao số liệu kinh tế châu Âu và châu Á vì chúng có thể ảnh hưởng đến USD và giá vàng.

Diễn biến giá vàng SJC tuần qua tại Doji.

Bám sát diễn biến tại thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 09/05), giá vàng SJC trong nước nhích nhẹ.

Tính đến thời 9h13’ sáng nay, Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang yết giá vàng miếng SJC ở 33,97 - 34,17 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng 20 nghìn đồng chiều mua và giữ giá chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý Doji, giá vàng miếng SJC cũng vẫn được Tập đoàn điều chỉnh tăng 130 nghìn đồng lên niêm yết ở 34,05 – 34,15 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Với biểu giá này, doãng chênh lệch 2 chiều mua – bán vàng SJC tại Doji hiện ở mức 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 34,06 – 34,14 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 33,96 – 34,41 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái mà Vietcombank đang công bố, tính ra giá vàng SJC Việt Nam hiện đang hạ hơn giá vàng thế giới khoảng 480 nghìn đồng mỗi lượng.

X.T