Giá vàng hôm nay (5/5): Ngần ngữ, SJC bị “Tây” bỏ xa 540 nghìn đồng

VietTimes – Quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn thế giới đến 540 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Giá vàng hôm nay (5/5): Ngần ngữ, SJC bị “Tây” bỏ xa 540 nghìn đồng

Chốt phiên giao dịch Thứ Tư (ngày 04/05), giá vàng giao tháng Sáu trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile tiếp đà trôi sâu $17,40 (-1,4%) xuống đóng cửa ở $1.274,40/oz. Trước đó, trong hôm Thứ Ba, giá vàng đã giảm phiên đầu tiên sau chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp.

Tương tự, giá bạc giao tháng Năm cũng giảm 19 cents (-1,13%) về chốt ở $17,30/oz.

Còn trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 10h34’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở  $1.280,49/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.280,20/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Về diễn biến thị trường, giá vàng đã giảm trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu sa sút bất chấp nguyên lý quen thuộc, rằng chứng khoán và vàng thường dịch chuyển trái chiều nhau.

Trong khi đó, chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ  tăng 0,3%. Đây là một thông tin bất lợi cho giá kim loại quý – thứ tài sản được định giá và giao dịch bằng đồng bạc xanh.

Trong một thông tin liên quan khác, Báo cáo của ADP cho thấy lĩnh vực tư nhân tại Mỹ tạo thêm được 156.000 việc làm mới trong tháng Tư, thấp hơn so với dự đoán, đánh dấu mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua. Đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại.

Chủ tịch Fed Atlanta Dennis Lockhart cho biết Mỹ có thể nâng lãi suất 2 lần trong năm nay. Chủ tịch Fed San Francisco John Williams thì nói ông ủng hộ việc nâng lãi suất vào tháng Sáu, miễn là có dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng, thị trường lao động được cải thiện và lạm phát tăng.

Chuyên gia tại Commerzbank chỉ ra rằng giá vàng mấp mé mốc 1.300USD/oz trong những ngày gần đây, nhưng chưa thiết lập vị trí chắc chắn trên mốc này. Để vượt qua, lực cầu kỹ thuật cần tăng.

Trữ lượng vàng trong SPDR – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – đã giảm 0,8% trong hôm Thứ Tư. Tương tự, trữ lượng bạc trong quỹ tín thác iShares Silver Trust cũng tuột 0,6%.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Còn tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Năm ngày 05/05), giá vàng SJC không có nhiều biến động.

Cụ thể, đến thời điểm 8h59’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 33,78 - 33,98 triệu đồng/lượng (MV-BR), đứng im so với chốt phiên trước đó.

Trong khi, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC lại được Tập đoàn điều chỉnh hạ nhẹ 10 nghìn đồng về yết ở 33,85 – 33,95 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua-bán ở Doji là 100 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,86 – 33,94 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 33,76 – 34,21 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn thế giới đến 540 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

X.T