Giá vàng hôm nay (30/5): Mở tuần thê thảm

VietTimes – Quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 470 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Giá vàng hôm nay (30/5): Mở tuần thê thảm

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 27/05), giá vàng giao tháng Sáu trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile giảm tiếp $6,60 (-0,5%) xuống đóng cửa ở $1.213,80/oz; khoét đáy kể từ ngày 22/2, theo số liệu của FactSet. Tính chung trong cả tuần, giá vàng đã rơi 3,1%, mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 6/11; Còn nếu tính trong cả tháng Năm, mức giảm là 6%.

Tương tự, giá bạc giao Tháng Bảy cũng giảm 7,4 cents (-0,5%), xuống đứng ở $16,269/oz, tương ứng trượt 1,6% trong cả tuần.

Còn trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h18’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đã rơi xuống chỉ còn  $1.201,51/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.202,00/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Về diễn biến thị trường, sau khi tăng mạnh hồi đầu năm nay, mối quan tâm đến vàng đã giảm mạnh trong tháng này do đồn đoán Fed đã sẵn sàng nâng lãi suất một lần nữa khi kinh tế Mỹ duy trì đà tăng trưởng. Tuần trước, các nhà quản lý tiền tệ - vốn rất lạc quan từ hồi tháng 1 - đã giảm mạnh nhất tỷ lệ đặt cược giá vàng tăng kể từ đầu năm đến nay.

Chủ tịch Fed Janet Yellen trong bài phát biểu hôm thứ Sáu 27/5 đã cho thấy sự ủng hộ quan điểm của nhiều nhà hoạch định chính sách Fed về việc sớm nâng lãi suất.

Josh Crumb, phụ trách chiến lược tại GoldMoney trụ sở tại Toronto, cho biết, rõ ràng mối quan tâm đến vàng đã giảm. Có thể bây giờ không phải lúc mua vào. Có lẽ Fed đã đúng khi cho rằng số liệu kinh tế khả quan và nền kinh tế vẫn ổn.

Trong khi đó, bám theo nhận định chung từ đầu năm nay là giá vàng luôn có xu hướng tăng, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, giá vàng lao dốc mạnh trong thời gian qua không theo đúng quy luật. Giới chuyên gia cho biết, rất có thể giả vàng sẽ ngừng lao dốc và sẽ tăng trở lại. Phil Flynn, chiến lược gia thị trường cao cấp với giá Futures Group quả quyết: “Thị trường vàng giảm giá đột biến ảnh hưởng nhiều từ khả năng tăng lãi suất của Fed. Do đó giá vàng sẽ sớm phục hồi khi xu hướng bán ra giảm dần.

Cùng quan điểm này, Richard Baker, biên tập viên của Miner Eureka thì cho rằng, giá vàng đang tìm được mức hỗ trợ vững chắc sau khi đã sụt giảm quá sâu trong thời gian ngắn. Sang tháng tiếp theo, động thái tăng lãi suất của Fed sẽ phần nào được nhìn nhận rõ ràng hơn và giá vàng sẽ được củng cố trở lại.

Added Ken Morrison, biên tập viên của bản tin Morrison hy vọng nhiều vào khả năng tuần mới giá vàng sẽ tăng lên ngưỡng 1.240 - 1.245 USD/oz với mức kháng cự tại 1.250 USD/oz khi phân tích: “Giá vàng giảm đến 50 USD/oz đã làm mất đi sự cân bằng từ các khả năng đầu cơ, khi lượng vàng mua vào chiếm tới 90% trong các giao dịch ngắn ngày. Cùng với đó, số lượng các hợp đồng mua bán đã giảm tới 90.000 hợp đồng do đợt giảm giá mạnh vừa qua sẽ là mức cơ sở tích cực hỗ trợ vàng.

FedWatch - công cụ khảo sát của CME cho biết, hiện tại thị trường đang đặt cơ hội 55% cho khả năng FED tăng lãi suất 1/4% vào tháng 7 tới. Đây là sự thay đổi đáng kể so với tỷ lệ 5% cơ hội cho Fed tăng lãi suất được đưa ra ngay từ đầu tuần trước.

Do đó, Bill Baruch - Giám đốc thị trường chiến lược tại iiTrader quả quyết, mọi thứ thay đổi từ khi biên bản FOMC được phát đi hôm thứ Tư tuần vừa qua. Kể từ thời điểm đó, một lượng vàng rất lớn đã được bán ra. Đồng thời nhận định, diễn biến thị trường sẽ còn tồi tệ hơn nữa khi trạng thái mua vào của các nhà quản lý quỹ đang gia tăng.

“Nhiều khả năng giá vàng sẽ có bước giảm lớn trong tuần tới. Với phạm vi hỗ trợ ở mức 1.228 – 1.230 USD/oz, nếu thị trường trượt sâu dưới vùng này, ngưỡng hỗ trợ mục tiêu sẽ chỉ là 1.205 – 1.208 USD/z. Thị trường có thể chứng kiến lực bán ra mạnh mẽ hơn nếu giá vàng phá vỡ ngưỡng 1.190 USD/oz”, Bill Baruch cho biết.

Đồng quan điểm nhận định xu hướng giá vàng giảm tiếp tục kéo dài ít nhất sang tuần kế tiếp, Greg Harmon, nhà sáng lập Dragonfly Capital cho rằng, xu hướng tăng giá vàng thời gian trước đã thay đổi khi giá vàng đã trượt khỏi mức hộ trợ tăng giá.

Nhà phân tích thị trường của CMC Markets - Colin Cieszynski cũng dự đoán vàng sẽ đi xuống. “Tôi không nghĩ rằng giá vàng sẽ có sự điều chỉnh tăng theo như quan điểm mới nhất được đưa ra từ phía Fed, nhất là khi dòng vốn đầu tư dành cho kim loại quý vẫn còn dồi dào. Trong khi lãnh đạo các nước G7 đã từ chối để bị cuốn theo tuyên bố về sự khủng hoảng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, khi ông này đã chỉ ra điểm rủi ro ngưỡng lo sợ cao nhất cho sự khủng hoảng đã qua đi từ hồi đầu năm nay, và bây giờ tâm lý lo sợ đó đang mờ dần”, Colin Cieszynski phân tích.

Trọng tâm của tuần này sẽ là thông tin liên quan đến bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào thứ Sáu. Tin này cực kỳ quan trọng vì quá trình tạo công ăn việc làm kéo theo thay đổi trong lượng tiền đổ vào tiêu dùng - vốn là yếu tố nền tảng của hoạt động kinh tế. Nếu số liệu thực tế lớn hơn dự báo thì USD sẽ tăng và vàng chịu áp lực giảm. Số lượng việc làm được các chuyên gia dự báo tăng khoảng 110.000 việc.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Còn tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (Thứ Hai ngày 30/05), giá vàng SJC tiếp tục trôi thảm.

Cụ thể, đến thời điểm 9h23’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 33,01 - 33,26 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 130 nghìn đồng so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh hạ 170 nghìn đồng mỗi chiều xuống yết ở 33,10 – 33,20 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 100 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,30 – 33,36 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 33,12 – 33,19 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 470 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

X.T