Giá vàng hôm nay (23/5): Lững lờ...

VietTimes – Quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 100 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.
Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc  Mỹ vẫn trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 20/05), giá vàng giao tháng Sáu trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile giảm tiếp $1,90 (-0,2%) xuống đóng cửa ở $1.252,90/oz; khoét đáy kể từ ngày 27 tháng Tư. Và tính chung cả tuần, giá vàng đã rơi 1,6%, không khác biệt quá nhiều so với mức giảm 1,7% của tuần trước đó.

Trong khi đó, giá bạc giao tháng Bảy lại tăng 3,9 cents (+0,2%) trong phiên cuối tuần lên đứng ở 16,532/oz, sau khi đã đoạt đáy kể từ ngày 18/4 với $16,49/oz vào phiên Thứ Năm. Nhưng tính chung cả tuần, giá bạc vẫn trôi tới 3,5%.

Còn trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 8h42' sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở  $1.255,39/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.255,20/oz.

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần này, nhà phân tích thị trường của CMC Markets, ông Colin Cieszynski đánh giá, kỳ vọng Fed nâng lãi suất vào tháng 6/2016 sẽ gia tăng áp lực cho giá vàng. Theo Colin Cieszynski, giá vàng có khả năng trở lại mốc 1.228 USD/oz trước khi có thể tăng giá trở lại với một xu hướng tăng mạnh hơn.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong dài hạn, nhưng trong ngắn hạn có thể lại giảm trong tuần mới. Theo Adrian Day, bất kỳ hành động nào của FED về việc sẽ tăng lãi suất sẽ đẩy giá vàng tăng như nó đã từng xảy ra. Hiện có rất nhiều dòng tiền đang chờ cơ hội giá vàng giảm để tham gia thị trường.

Nhiều người khác cho rằng giá vàng có thể trở lại ngưỡng giá thấp hơn vì thị trường trở nên quen với ý tưởng về việc sẽ tăng lãi suất của Mỹ. Vì thực tế, theo Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp với giá Futures Group cho biết, những dự tính của Fed rõ ràng đã tác động tiêu cực đến đà tăng của giá vàng. Song, do nhu cầu vàng vật chất tiếp tục tăng mạnh, nên có một cơ hội tốt để kỳ vọng giá vàng vẫn sẽ tăng trong tuần tới.

Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading, thì cho rằng, nhà đầu tư đang ngóng sự giảm giá trở lại của vàng để có cơ hội mua vào. Còn Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures và Option LLC, cho hay do nhu cầu đầu tư nắm giữ vàng vật chất gia tăng, có rất nhiều quỹ đầu tư sẽ mua vào, đặc biệt là ở các thị trường mà lãi suất tiêu cực, cụ thể là tại châu Âu. Vì thế mà nên lạc quan vào giá vàng tuần này.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Còn tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 23/05), giá vàng SJC tiếp tục trôi sâu.

Cụ thể, đến thời điểm 8h50’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 33,74 - 33,97 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng không đáng kể 10 nghìn đồng so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh nhích nhẹ 10 nghìn đồng mỗi chiều lên yết ở 33,84 – 33,92 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,85 – 33,91 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 33,74 – 34,19 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 100 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

X.T