Giá vàng hôm nay (19/9): Tươi tắn chào tuần mới

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 740 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 16/09), giá vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile tiếp tục trôi sâu $7,80 (-0,6%) xuống đóng cửa ở $1.310,20/oz, khoét đáy kể từ ngày 23/6. Tính chung trong cả tuần, giá vàng trượt 1,8% - căn cứ theo dữ liệu của FactSet.

Tương tự, giá bạc giao Tháng Mười hai cũng trôi 17,9 cents (-0,9%) về chốt ở $18,862/oz, tương ứng trượt 2,6% trong cả tuần.

Trong số các kim loại quý khác, giá đồng giao tháng Mười Hai dậm chân ở $2,16/pound (-2,6% trong tuần), trong khi giá bạch kim giảm 1,6% xuống $1.017,60/oz (-4,7% trong tuần) và giá palladium giảm 2,4% xuống $672,40/oz (-1% trong tuần).

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 10h39’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.314,28/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.314,40/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Dự báo về diễn biến giá vàng trong cuộc khảo sát được Kitco News thực hiện, hầu hết các chuyên gia đều tập trung nhiều nhất vào phiên họp chính sách của Fed. Giới đầu tư đang hồi hộp chờ đợi kết quả phiên họp xem liệu quyết định lãi suất có tác động gì đáng kể đến thị trường vàng hay không.

Hiện theo số liệu của CME Group, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 9 là 15% trong khi tỷ lệ này vào tháng 12 là 53%.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích cũng lưu ý đến khả năng giá vàng bị ảnh hưởng từ cuộc họp của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) diễn ra cùng ngày với phiên họp Fed.

Richard Baker, biên tập viên Báo cáo Miner Eureka, lưu ý rằng, tín hiệu lạc quan nhất cho thị trường vàng tuần mới sẽ là việc Fed trì hoãn nâng lãi suất cho đến tháng 12 cũng như động thái của BOJ mà nhiều người tin rằng sẽ tung ra “tiền trực thăng”.

Theo ông Baker, giá vàng có thể tăng lên mức đỉnh điểm trong tháng 9 này với mức phục hồi có thể vượt ngưỡng 1.360 USD/ounce. Nếu không đạt được mốc này, rất có thể giá vàng sẽ giảm mạnh về mức sàn 1.300 USD/ounce. Vì thế, khả năng vàng tăng giá sẽ là cao hơn so với khả năng giảm về dưới mốc 1.300 USD/ounce.

Trong khi đó, George Gero, giám đốc điều hành RBC Wealth Management, đồng tình rằng giá vàng sẽ dao động trong phạm vi hẹp cho đến khi phiên họp chính sách Fed kết thúc, nhưng chuyên gia này vẫn lạc quan về giá vàng trong dài hạn.

Colin Cieszynski, nhà phân tích cao cấp tại CMC Markets, cho rằng, giá vàng tuần mới sẽ tăng khi Fed trì hoãn việc nâng lãi suất - động thái khiến giá USD giảm và mang lại cơ hội phục hồi cho giá vàng.

Tuy nhiên, Ken Morrison, biên tập viên bản tin Morrison on the Markets, lại không đồng ý khi cho rằng, triển vọng tăng giá của vàng tuần mới vẫn chưa có cơ sở được cải thiện. Bởi lẽ các giao dịch vàng trong thời gian qua đã cho thấy thị trường không có nhiều các hợp đồng kỳ hạn. USD sẽ tiếp tục tăng, gây áp lực lên giá vàng, đẩy giá xuống dưới ngưỡng 1.300 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

Ngoài những nhận định trên, các nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp của Kitco cũng đưa ra những ý kiến trung lập về giá vàng trong tuần mới. Tuy nhiên, đa phần các ý kiến đều nghiêng về khả năng vàng sẽ tăng giá, dù mức phục hồi có là thể không đáng kể.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Bám sát diễn biến tại thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 19/09), giá vàng SJC cũng nhích nhẹ.

Cụ thể, đến thời điểm 10h50’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 35,99 – 36,24 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng 40 nghìn đồng so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh tăng 40 nghìn đồng mỗi lượng chiều mua và 30 nghìn đồng mỗi lượng chiều bán lên yết ở 36,12 – 36,18 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 60 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,13 – 36,17 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 35,76 – 36,21 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 740 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

X.T