Giá vàng hôm nay (13/9): 36,31 triệu đồng/lượng SJC

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 480 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch đầu tuần (Thứ Hai ngày 12/09), giá vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile trượt $8,90 (-0,7%) về đóng cửa ở $1.325,60/oz, thấp nhất kể từ ngày 1/9 - căn cứ theo dữ liệu của FactSet. Tuần trước, giá kim loại quý này khẽ nhích 0,6%.

Tương tự, giá bạc giao Tháng Mười hai cũng nối dài chuỗi phiên tiêu cực, khi tiếp tục trôi sâu 36,8 cents (-1,9%) xuống chốt ở $19,00/oz – khoét đáy hơn một tuần qua.

Trong số các kim loại quý khác, giá đồng giao tháng Mười Hai tăng gần một cents lên $2.10/pound, trong khi giá bạch kim giao tháng Mười rơi $24,60 (-2,3%) về $1.042,90/oz và giá palladium giao tháng Mười hai hạ $22,75 (-3,4%) về $673,70/oz.

Trên phương thức giao dịch điện tử giá vàng lại đang cho thấy một số dấu hiệu tích cực, tính đến thời điểm 9h42’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.331,27/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.331,20/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Về diễn biến thị trường, giá vàng phiên 12/9 hồi phục một phần trong phiên giao dịch điện tử sau bình luận chủ hòa của quan chức Fed, kéo giảm đồn đoán lãi suất sẽ tăng trong tháng này, kéo giảm USD.

Khả năng Fed nâng lãi suất trong phiên họp tháng này giảm xuống khi Thống đốc Fed Lael Brainard cảnh báo về sự vội vàng trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Bà Brainard muốn thấy số liệu cho thấy chi tiêu dùng tốt hơn và những dấu hiệu lạm phát tiếp tục đi lên trước khi ủng hộ việc nâng lãi suất.

Bình luận của bà Brainard được đưa ra cùng ngày khi Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cho rằng tỷ lệ lạm phát ở mức thấp đồng nghĩa rằng chưa có áp lực để nâng lãi suất trong khi Chủ tịch Fed Atlanta Dennis Lockhart cho biết điều kiện kinh tế hiện nay cho thấy sự cần thiết phải "thỏa luận nghiêm túc" về khả năng nâng lãi suất trong phiên họp chính sách tháng 9.

Trong một diễn biến liên quan, chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,22% xuống 95,126 điểm.

Chứng khoán Mỹ cũng tăng điểm sau khi các nhà hoạch định chính sách Fed tỏ ra thận trọng về việc nâng lãi suất.

Các quỹ phòng hộ và nhà quản lý tiền tệ trong tuần kết thúc vào 6/9 đã tăng vị thế mua ròng vàng lên cao nhất 9 tuần, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ (CFTC).

Thực tế cho thấy, chính sách tiền tệ của Mỹ và các nước khác, trong đó có châu Âu và Nhật Bản, đang ngày càng phân kỳ.

Trưởng bộ phân phân tích tại Secular Investor, ông Nico Pantelis nhận định, lãi suất thực sẽ còn ở mức âm trong một thời gian dài nữa. Điều này sẽ kích thích cầu mua đối với vàng. “Vì vậy, tôi cho rằng giá vàng có thể sẽ biến động mạnh trong thời gian tới – có thể nó sẽ xuống dưới $1.300/oz – song tôi không nghĩ sự suy thoái có thể kéo dài. Tôi dự đoán áp lực giá sẽ xuất hiện nhiều hơn vào quý 4 tới đây cho vàng”.

Hiện các báo cáo kinh tế như hoạt động sản xuất công nghiệp và Chỉ số giá tiêu dùng đang được thị trường chú ý theo dõi để tìm manh mối về thời điểm tăng lãi suất.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới (Thứ Hai ngày 12/09), giá vàng SJC khẽ rập rình.

Cụ thể, đến thời điểm 10h11’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 36,10 – 36,35 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng 40 nghìn đồng so với chốt phiên trước đó.

Trong khi, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh tăng 40 nghìn đồng chiều mua và 30 nghìn đồng chiều bán lên yết ở 36,25 – 36,31 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 60 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,26 – 36,30 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 35,91 – 36,36 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 480 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

X.T