Giá vàng hôm nay (12/5): Chu kỳ tăng trưởng mới và dài

VietTimes – Quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn thế giới đến 270 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Giá vàng hôm nay (12/5): Chu kỳ tăng trưởng mới và dài

Chốt phiên giao dịch Thứ Tư (ngày 11/05), giá vàng giao tháng Sáu trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile đảo chiều tăng mạnh $10,70 (+0,9%) lên đóng cửa ở $1.275,50/oz. Tương tự, giá bạc giao tháng Bảy cũng bật 22,7 cents (+1,3%) lên chốt ở $17,319/oz.

Còn trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h22’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở  $1.279,06/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.273,90/oz.

Về diễn biến thị trường, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,5% xuống 86,22 điểm sau khi tăng trong 6 phiên vừa qua. Trong khi đó, Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,5% xuống 93,797 điểm, giảm lần đầu tiên trong 6 phiên vừa qua.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

USD đã tăng trong những ngày gần đây khi giới đầu tư tất toán vị thế đặt cược đồng bạc xanh giảm giá. Các quỹ phòng hộ và giới đầu cơ đã nâng tỷ lệ đặt cược USD giảm giá lên mức cao nhất kể từ năm 2013 khi triển vọng Fed nâng lãi suất mờ nhạt.

Tuy nhiên, những bình luận chủ chiến của các quan chức Fed đã khiến giới đầu tư mua bù trạng thái trong bối cảnh lo ngại rằng họ đã đánh giá không đúng quyết định của Ngân hàng trung ương Mỹ, giới phân tích cho biết.

Trong khi đó, yên tăng so với USD sau một loạt cảnh báo của Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso rằng chính phủ sẽ can thiệp vào thị trường tiền tệ và Koichi Hamada, cố vấn kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, cho biết, Nhật Bản sẽ can thiệp vào thị trường tiền tệ nếu yên tăng lên 90-95 JPY/USD.

Phiên 11/5, USD cũng giảm so với đồng tiền các nước sản xuất hàng hóa khi giá dầu tăng vọt khi số liệu cho thấy lương dầu lưu kho của Mỹ bất ngờ giảm mạnh. Theo đó, USD giảm 0,5% so với đôla Canada và giảm 0,6% so với krone Na Uy.

“Bối cảnh thị trường lúc này đang có rất nhiều yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Goldman Sachhs đã nâng dự báo giá vàng trong sáng nay và J.P. Morgan cũng truyền đi thông điệp rằng vàng đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới. Các tuyên bố này ngay lập tức đã đẩy cầu vàng tăng trưởng mạnh”, Chủ tịch Libertas Wealth Management Group, ông Adam Koos, đánh giá.

Trước đó, phát biểu trong chương trình “Futures Now” trên kênh truyền hình CNBC hôm thứ Ba, bà Solita Marcelli, lãnh đạo J.P. Morgan Private Bank đã nói: “ Chúng tôi khuyến cáo khách hàng của mình về trạng thái tăng trưởng mới và dài của thị trường vàng. Kim loại quý này đã tăng trưởng 20% trong năm 2016, nhưng đó cũng chỉ là bước khởi đầu cho chặng tăng trưởng tiếp sắp tới. Khả năng cao, vàng sẽ cán đính $1.400/oz trong năm nay”.

Trong một dữ liệu liên quan, trữ lượng vàng trong SPDR – quỹ tín thác vàng lới nhất thế giới – đã tiếp tục tăng thêm 0,9% trong phiên vừa qua.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Còn tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Năm ngày 12/05), giá vàng SJC chỉ khẽ nhích.

Cụ thể, đến thời điểm 9h48’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 33,85 - 34,05 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng nhẹ 20 nghìn đồng so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh tăng 20 nghìn đồng lên yết ở 33,93 – 34,01 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua-bán ở Doji là 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,86 – 34,31 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 33,78 – 34,23 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn thế giới đến 270 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

X.T