Giá vàng điêu đứng vì FED

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND liên ngân hàng, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch Thứ Năm (ngày 15/6), giá vàng giao tháng Tám trên sàn Comex tại Sở Giao dịch New York Mercantile giảm $21,30 (-1,7%) về chốt tại $1.254,60/oz – thấp nhất kể từ ngày 24/05. Trong khi, giá bạc giao tháng Bảy bật 42 cents lên $16,716/oz.

Tại các bảng giao dịch khác, giá bạch kim (platinum) giao tháng Bảy hạ $30,60 (-3,2%) về $921,30/oz; Giá paladium giao tháng Chín tăng $4,15 (+0,5%) lên $857,95/oz; Giá đồng giao tháng Bảy giảm ngót 1 cent về $2,566/pound.

Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau khi các sàn giao dịch tập trung đóng cửa, giá vàng đã giảm thảm hại trong phiên giao dịch điện tử, xóa hết các thành tựu đã đạt được trước đó. Nguyên nhân đến từ những tuyên bố của FED sau cuộc họp chính sách hai ngày.

Cụ thể, trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 10h19’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.252,40/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.252,00/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á. (Đồ thị: Kitco)

Diễn biến suy thoái sâu của giá vàng, như đã đề cập, đến từ áp lực sau quyết định nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm – lần thứ hai trong vòng 3 tháng qua – của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), sau cuộc họp chính sách hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC).

Không chỉ vậy, sau khi tăng lãi suất cơ bản của đồng USD, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Janet Yellen cùng đồng sự đã đề ra kế hoạch thu hẹp bảng cân đối 4.500 tỷ USD trong năm nay.

Giới phân tích cho rằng thị trường đều đoán trước lãi suất sẽ tăng, nhưng khá bất ngờ với giọng “diều hâu” của Ngân hàng trung ương Mỹ.

Dẫn lời trên MarketWatch, Naeem Aslam, trưởng bộ phận phân tích tại ThinkMarkets UK nhận định: “Đơn giảm là Fed không hề e ngại, và sẵn sàng thổi sức nóng. Do đó, họ đã tính tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay”.

Chỉ số ICE U.S. Dollar cũng tăng hôm thứ Năm sau những tín hiệu từ Fed. Điều này cũng gây sức ép cho giá vàng.

Thứ Năm tuần trước, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) không tăng lãi suất như kỳ vọng, nhưng có thêm nhiều quan chức dự báo sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Động thái mới từ BoE cũng tác động tiêu cực tới giá vàng, bởi nó cùng với Ngân hàng trung ương Canada tạo ra một xu hướng cắt giảm các gói kích thích.

Tuy vậy, một số nhà phân tích vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của giá vàng, cho rằng lãi suất thực ở Mỹ và trên thế giới vẫn âm và điều này tích cực đối với vàng dù các ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Ned Schmidt, chủ biên tờ Value View Gold Report, chỉ ra rằng đồng USD không tăng mạnh sau khi Fed quyết định tăng lãi suất. Dù có tăng hôm 15/6, chỉ số ICE U.S. Dollar vẫn giảm hơn 4% tính từ đầu năm đến nay.

Theo Schmidt, sau câu chuyện về lãi suất và đồng USD đang giảm giá, giá vàng có thể xuyên ngưỡng kháng cự quan trọng $1.300/oz để đi vào vùng tăng.

Trong một diễn biến liên quan, phiên Thứ Năm, quy mô quỹ SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – giảm 0,5%. Trong khi, quy mô quỹ tín thác bạc iShares Silver Trust cũng giảm 0,6%.

Giá vàng điêu đứng vì FED ảnh 2Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua. (Đồ thị: Doji)

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Sáu ngày 16/6), giá vàng SJC đang hạ thấp.

Cập nhật đến thời điểm 9h20’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang được yết ở 36,16 – 36,36 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 70 nghìn đồng/lượng so với giá khảo sát sáng qua.

Tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được tập đoàn này điều chỉnh giảm 100 nghìn đồng về yết ở 36,23 – 36,31 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,24 – 36,30 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá vàng miếng thương hiệu vàng rồng Thăng Long đang được mua bán ở mức 34,43 - 34,88 triệu đồng/lượng (MV – BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND liên ngân hàng (22.726 VND/USD), tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Tỷ giá trung tâm tăng nhưng giá đô lại giảm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD, áp dụng cho ngày hôm nay (16/6/2017) ở 22.410 đồng, tăng 5 đồng so với mức công bố trước đó.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.082 đồng và tỷ giá sàn là 21.738 đồng.

Tuy nhiên, trên thị trường ngoại hối chính thức, các ngân hàng thương mại lại đang điều chỉnh giảm nhẹ tỷ giá USD/VND.

Vietcombank – nhà băng có thế mạnh ngoại thương và luôn yết giá USD ở mức cạnh tranh nhất thị trường – hiện đang công bố tỷ giá hối toái USD/VND ở mức 22.650 – 22.650 – 22.720 đồng đổi một USD (mua tiền mặt – mua chuyển khoản - bán).

So với mức công bố sáng qua, mức yết trên đã được điều chỉnh giảm 5 đồng mỗi chiều.

Tương tự, BIDV cũng điều chỉnh giảm 5 đồng ở cả hai chiều, xuống 22.660-22.730 đồng. Trong khi, Eximbank giảm 10 đồng, xuống 22.650-22.730 trong khi Techcombank giảm 5 đồng chiều mua vào và giảm 10 đồng chiều bán ra, xuống 22.645-22.740 đồng./.