Giá tiêm kích tàng hình FGFA sẽ đắt gấp đôi Su-30MKI

Nga và Ấn Độ đã đạt thoả thuận giảm chi phí nghiên cứu chế tạo loại tiêm kích tàng hình FGFA xuống còn 4 tỉ USD mỗi bên, qua đó Không quân Ấn Độ sẽ mua số lượng ít hơn loại tiêm kích tàng hình hợp tác Nga - Ấn này với giá được cho đắt gấp đôi giá Su-30MKI.
Một chiếc T-50 tại sân bay Zhukovsky, ngoại ô Moscow - Ảnh: russianplanes.net
Một chiếc T-50 tại sân bay Zhukovsky, ngoại ô Moscow - Ảnh: russianplanes.net

Theo trang tin  IDRW (Ấn Độ) ngày 4.2, hai nước Nga và Ấn Độ mới đây đã đồng ý mỗi bên chỉ góp 4 tỉ USD cho dự án nghiên cứu phát triển loại tiêm kích tàng hình FGFA dựa trên mẫu tiêm kích tàng hình PAK FA T-50 của Nga.

Như vậy Ấn Độ sẽ đặt mua từ dự án này khoảng 60 máy bay FGFA (3 phi đoàn) so với dự kiến 120 chiếc ban đầu. Và giá bán mỗi chiếc FGFA sẽ là 220 triệu USD, gấp đôi giá 1 chiếc tiêm kích Su-30MKI (cũng hợp tác Nga - Ấn).

Mới đây Ấn Độ đề nghị cho phi công Ấn được lái thử tiêm kích T-50 của Nga, nhưng phía Nga từ chối vì luật pháp Nga quy định không cho phi công nước ngoài lái máy bay quân sự trên không phận Nga. Đổi lại Nga sẽ cung cấp 1 mẫu thử T-50 cho Ấn Độ để nước này nghiên cứu đánh giá.

Giá tiêm kích tàng hình FGFA sẽ đắt gấp đôi Su-30MKI ảnh 1

Phác thảo FGFA dành cho Không quân Ấn Độ

Giá tiêm kích tàng hình FGFA sẽ đắt gấp đôi Su-30MKI ảnh 2

Giá tiêm kích tàng hình FGFA sẽ đắt gấp đôi Su-30MKI ảnh 3

Loại T-50 chính là nền tảng cho mẫu FGFA hợp tác Nga - Ấn - Ảnh: Sukhoi

Các nguồn tin cho IDRW hay việc sở hữu số lượng nhỏ tiêm kích tàng hình FGFA sẽ giúp Ấn Độ có lực lượng giáng trả đáng gờm khi cần thiết.

Không quân Ấn Độ đang cần ít nhất 400 máy bay mói trong 10 năm tới do phải cho các máy bay MiG-21 và MiG-27 về hưu. Gần đây Ấn Độ đồng ý đặt mua 106 máy bay tiêm kích hạng nhẹ nội địa Tejas MK-1A, 36 tiêm kích Rafale (Pháp) và cùng 60 chiếc FGFA đang thương thảo, như vậy mới chỉ đạt 50% số lượng máy bay mới cần bổ sung.

FGFA là tiêm kích tàng hình dựa trên nền tảng tiêm kích PAK FA T-50 của Nga. Máy bay này thuộc thế hệ 5, có chiều dài 22,6 m, 1 chỗ ngồi, vận tốc Mach 2 (2.470 km/giờ), tầm hoạt động 3.880 km. Máy bay có thể mang 8 tấn vũ khí, gồm 2,25 tấn trong khoang bụng và 5,75 tấn hai bên cánh. Ngoài việc khó bị radar phát hiện, FGFA được cho có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết và cả khi liên lạc thông tin bị gián đoạn vẫn tự chủ hoạt động.

Xem tiêm kích tàng hình T-50 của Nga bay thử nghiệm (nguồn: Truyền hình quân đội Nga)

 Theo Thanh Niên