GDP Việt Nam tăng 2,91% năm 2020, cao bậc nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với mức tăng trưởng GDP 2020 ở mức 2,91%, Việt Nam là “điểm sáng” trong bối cảnh kinh tế thế giới ảm đạm vì dịch bệnh Covid-19.
GDP Việt Nam tăng 2,91% năm 2020, cao bậc nhất thế giới (Nguồn: GSO)

GDP Việt Nam tăng 2,91% năm 2020, cao bậc nhất thế giới (Nguồn: GSO)

Tổng cục Thống kê (TCTK) vừa tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội quý IV và năm 2020.

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hương cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý IV/2020 ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất của quý IV các năm trong giai đoạn 2011-2020. Tính chung năm 2020, GDP Việt Nam tăng 2,91%.

Tuy là mức tăng thấp nhất của các năm trong giai đoạn 2011-2020, song, theo đánh giá của TCTK trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội thì đây là thành công lớn của Việt Nam.

“Mức tăng trưởng năm 2020 của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới” – lãnh đạo TCTK cho biết.

Điều này cho thấy tính đúng đắn trong chỉ đạo, điều hành khôi phục kinh tế, phòng chống dịch bệnh, thực hiện có hiệu quả mục tiêu “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế – xã hội” của Chính phủ.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nên chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi tình hình kinh tế quốc tế ngày càng phức tạp, khó lường. Dịch Covid-19 tuy đã cơ bản được khống chế ở Việt Nam nhưng còn diễn biến phức tạp trên thế giới làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới các ngành thương mại, du lịch, vận tải, không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất, thu hẹp quy mô và tạm dừng hoạt động.

Trước đó, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã chỉ đạo các TCTD tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, nhất là đối với các khoản cho vay cũ, cho vay trung dài hạn cho doanh nghiệp và người dân.

Người đứng đầu NHNN cho biết năm 2021 sẽ kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hoà với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hiệu quả để hỗ trợ quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân với lãi suất hợp lý./.