FPT muốn 'chơi lớn' tại Khánh Hòa, đề xuất làm 3 dự án quy mô 860ha

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – FPT và Hoà Phát – những doanh nghiệp nhiều tiền bậc nhất trên sàn chứng khoán Việt – đều tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án bất động sản quy mô lớn tại tỉnh Khánh Hoà.

FPT muốn 'chơi lớn' tại Khánh Hòa, đề xuất làm 3 dự án quy mô 860ha (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
FPT muốn 'chơi lớn' tại Khánh Hòa, đề xuất làm 3 dự án quy mô 860ha (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hoà mới đây đã có buổi làm việc với CTCP FPT (Mã CK: FPT) để thảo luận các ý tưởng liên quan tới việc xây dựng khu đô thị nhân thức.

Tại buổi làm việc, FPT đã đề xuất đầu tư 3 dự án tại địa phương này, bao gồm: Khu đô thị công nghệ và giáo dục FPT tại xã Phước Đồng – Vĩnh Thái (TP. Nha Trang) có diện tích 150ha; Trung tâm đào tạo chuyển đổi số và đô thị dịch vụ tại khu vực Tuần Lễ - Hòn Ngang (Bắc Vân Phong) có diện tích 350ha; Quần thể du lịch nghỉ dưỡng dành cho chuyên gia quốc tế tại khu Hồ Na - Mũi Đôi (vịnh Vân Phong) có diện tích 360ha.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc FPT đầu tư dự án khu đô thị công nghệ và giáo dục tại khu vực xã Phước Đồng, Vĩnh Thái là phù hợp với định hướng quy hoạch, tính chất phát triển chung của TP. Nha Trang.

Tuy nhiên, đối với các dự án ở khu vực Vân Phong, vị này đề nghị FPT chỉ nên nghiên cứu đầu tư đô thị du lịch, còn trung tâm đào tạo chuyển đổi số nên tìm vị trí khác tại các đô thị hiện hữu.

Nên biết, vào tháng 5/2021, FPT cùng Tập đoàn McKinsey & Company (Mỹ) và UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký thỏa thuận 3 bên về việc triển khai công tác lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự kiến thời gian trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh là 10 tháng kể từ ngày ký thỏa thuận.

Ngoài ra, vào tháng 1/2022, FPT và UBND tỉnh Khánh Hòa còn ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số. Theo đó, đơn vị này sẽ hỗ trợ tư vấn, góp ý đối với các nội dung liên quan đến chuyển đổi số tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 - 2025; hỗ trợ tư vấn các giải pháp về phát triển hạ tầng số, chính quyền số và các giải pháp chuyển đổi số cho các cơ quan, địa phương trong tỉnh.

Trước FPT, 'ông trùm' ngành thép Hòa Phát cũng đề xuất đầu tư một loạt dự án bất động sản tại tỉnh Khánh Hoà. Đơn cử như việc tập đoàn này bắt tay cùng KDI Holdings đề xuất lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 dọc 2 bên sông Cái Nha Trang và thực hiện 3 dự án có tổng diện tích hơn 28.000 ha tại thị xã Ninh Hòa, gồm: Khu công nghiệp tổng hợp đa ngành (1.300 ha); khu du lịch, dịch vụ suối khoáng nóng Trường Xuân (49 ha) và khu đô thị dịch vụ, sân golf (1.500 ha).

Đáng chú ý, FPT và Hòa Phát đều là những doanh nghiệp sở hữu 'núi tiền' đáng nể trên sàn chứng khoán Việt.

Là tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, FPT vẫn 'sống khỏe' trong hai năm đại dịch Covid-19. Tính đến cuối năm ngoái, lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của FPT đạt 26.149 tỉ đồng. Năm 2021 cũng là năm đầu tiên doanh thu từ lãi tiền gửi của FPT vượt 1.000 tỉ đồng.

Dù không quá nổi bật, song FPT cũng ít nhiều tích luỹ được kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản với dự án FPT City Đà Nẵng, có diện tích 181,6ha.

Năm 2022, FPT đặt mục tiêu doanh thu 42.420 tỉ đồng và lãi trước thuế 7.620 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 19% và 20% so với năm 2021. Tập đoàn này còn lên kế hoạch góp thêm 1.550 tỉ đồng để tăng vốn cho các công ty con gồm Phần mềm FPT, Giáo dục FPT và Hệ thống thông tin FPT./.